4 วิธีคุม ค่าใช้จ่าย ได้ผลไวทันใจ ไม่ติดขัดเรื่องการเงิน

0

4 วิธีคุม ค่าใช้จ่าย ได้ผลไวทันใจ ไม่ติดขัดเรื่องการเงิน

ช่วงสภาวะเศรษฐกิจ อยู่ในช่วงขาลง ส่งผลให้มีคนตกงาน และขาดเงินในการสำรองเลี้ยงชีพกันเป็นจำนวนมาก นั่นเป็นเพราะว่าจากสาเหตุหนึ่ง นั่นก็คือการใช้จ่ายที่ผิดวิธี การไม่มีเงินสำรองสำหรับอนาคต หากเป็นเช่นนี้ อีกไม่นานคุณอาจจะไม่เหลือเงินเลยสักบาท

ในวันนี้เราขอชี้แนะ แนวทางในการควบคุมภาระค่าใช้จ่ายให้ได้ผล ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมภาระค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี และยังทำให้คุณมีเงินเหลือเก็บเหลือใช้ จะมีวิธีการใดบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

1 ทันทีที่ได้เงิน ให้แบ่งชำระหนี้ก่อน

หนี้สินเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ ทันทีที่คุณเบิกเงินเดือนออกมา ให้คุณแยกค่าชำระหนี้ออกต่างหาก แล้วนำไปชำระให้เรียบร้อย

เพื่อลดอัตราดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียม และค่าติดตามทวงถาม ที่จะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการได้ชำระหนี้เรียบร้อยแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกสบายใจ และไม่ต้องมัวกังวลกับหนี้ที่ยังไม่ได้จ่ายอีกด้วย

ถ้าเป็นไปได้ควรย่นระยะเวลาชำระหนี้ ด้วยการนำยอดชำระทั้งหมด มาตั้งเป้าลดหนี้เป็นรายปี หลังจากนั้นหารด้วย 365 วัน ตกวันละเท่าไหร่ คุณก็ต้องเก็บเงินรายวันให้ได้ตามนั้น

วิธีนี้จะช่วยให้หนี้สินของคุณถูกปิดอย่างรวดเร็ว และลดค่าธรรมเนียมหรือดอกเบี้ยต่าง ๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ทีนี้คุณก็จะมีอิสระทางการเงินมากขึ้นแล้วล่ะ อีกทั้งยังมีอิสระจากหนี้สินอีกด้วยนะ

2 ใช้เงินอย่างรู้คุณค่า

เพราะเงินแต่ละบาทกว่าจะได้มา คุณต้องแลกด้วยเวลา และหยาดเหงื่อแรงกาย ดังนั้น จึงสมควรอย่างยิ่งที่คุณจะควบคุมตัวเอง โดยการแบ่งเงินเป็นค่าใช้จ่ายรายวัน แล้วหยิบไปใช้ให้เพียงพอกับวันนั้น ๆ โดยไม่ใช้เกินกว่ายอดที่กำหนด

ส่วนใครที่มีรายได้เป็นรายวัน ควรใช้เงินให้สมส่วนกับรายได้ คือจะต้องไม่ใช้เกินรายได้ที่ได้ในวันนั้น ๆ นั่นเอง แต่หากวันไหนจำเป็นต้องจ่ายมากหน่อย ก็อาจจะไปชดเชยกับวันถัดไปก็ได้ คุณสามารถแบ่งเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือน แล้วแต่ความสะดวก

โดยแยกเงินรายวันไว้เป็นซอง ๆ แล้วหยิบมาใช้ด้วยความซื่อสัตย์ อย่าใจอ่อนกับตัวเองจนเผลอหยิบส่วนของวันอื่น ๆ มาใช้จ่าย วิธีนี้จะช่วยให้คุณเหลือเงินเก็บมากมาย อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ ใครที่คิดจะมีเงินเก็บก็ลองใช้เงินอย่างรู้คุณค่ากันดูนะ

3 เก็บออมเป็นเนืองนิตย์

วิธีแรกคือการหยอดเงินใส่กระปุกออมสิน คุณต้องตั้งเป้าหมาย เหลือเงินกลับมาหยอดกระปุกทุกวัน วันละเท่าไหร่ก็ว่ากันไป ไม่นานคุณก็จะมีเงินเก็บไปฝากธนาคาร ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับคนที่มีเงินไหลเวียนเข้ามาทุกวัน ถึงจะหยอดวันละไม่มาก ก็ทำให้เต็มกระปุกได้ ถ้าหยอดเป็นประจำสม่ำเสมอ

อีกวิธีหนึ่งคือ ฝากเงินไว้ที่ธนาคาร ถือเป็นวิธีที่เซฟที่สุด แนะนำให้เปิดเป็นบัญชีเงินฝากประจำ เพราะมีผลตอบแทนปลายปี (ดอกเบี้ย) ค่อนข้างสูงกว่าบัญชีเงินฝากประเภทอื่น ๆ แถมยังบังคับยอดรับฝากเป็นรายเดือน ช่วยปลูกฝังนิสัยรักการออม และเพิ่มวินัยในการเก็บออมมากยิ่งขึ้น

4 งดซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยไร้สาระ

สินค้ากระจุกกระจิกบางประเภท ต่อให้มีราคาเพียงชิ้นละไม่กี่บาท ก็สามารถดูดเงินในกระเป๋าของคุณได้อย่างมหาศาล เพราะสินค้าเหล่านั้น มักตั้งราคามาเพื่อดึงดูดนักช็อปโดยเฉพาะ

แนะนำว่าก่อนซื้อ ควรเดินดูสักรอบเพื่อความมั่นใจ ว่าสินค้าชิ้นนั้นมีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตของคุณมากจริง ๆ แล้วค่อยตัดสินใจซื้อก็ยังไม่สาย แถมยังช่วยลดการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลงได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

ส่วนสินค้ามียี่ห้อ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งของที่ฟุ่มเฟือยไร้สาระเอามาก ๆ เพราะราคาต่อชิ้นค่อนข้างสูงจนน่าตกใจ ซึ่งราคาที่สินค้าเหล่านี้ตั้งไว้ มักจะบวกราคาเพิ่มเป็นเท่าตัวจากมูลค่าจริง

แล้ววางขายตามคอลเลคชั่น พอหมดซีซั่นก็ขนออกมาลดราคา (ซึ่งก็คือราคาจริงของสินค้านั่นแหละ) สินค้าเหล่านี้ล้วนมีกำไรมากมาย เกินกว่าที่พวกเราคาดคิดกันเสียอีกนะคะ

ขอขอบคุณ : moneyhub

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here