วิธีทำนมข้นหวานโฮมเมด ทำเอง วัตถุดิบ 3 อย่าง

0

วิธีทำนมข้นหวานโฮมเมด ทำเอง วัตถุดิบ 3 อย่าง

ถ้าหากว่ามีเวลาเหลือเยอะ นมสดที่บ้านเหลือ เราสามารถนำมาแปรรูป ปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นนมข้นหวานโฮมเมดทำกินเองได้ที่บ้าน เนื้อก็จะเนียนนุ่มหอมละมุน เราจะใช้วัตถุดิบใกล้ๆตัวเรานี่แหละ

อย่างที่เห็นกันว่า ปกติแล้วตามท้องตลาดมีแต่ครีมเทียมข้นหวานวางขายมากกว่านมข้นหวานแล้ว ถ้าหากเรารับประทานมากเกินไปปริมาณแคลอรี่สูงขึ้นแน่นอน

วันนี้วันหยุด ว่างๆก็หาซื้อวัตถุดิบไปทำนมข้นหวานเก็บไว้กินเองเลยจะดีกว่าไหม ทางเพจของเราดิอัลบั้ม ขอนำเสนอวิธีการทำนมข้นหวานฉบับโฮมเมด เป็นสูตรของคุณแม่ มีกลิ่นที่หอมนม มีความหวานจากน้ำตาล ถ้าจะให้เนื้อเนียนก็เติมเบกกิ้งโซดาเข้าไปเล็กน้อยไม่ยาก

แบ่งปันวิธีการทำนมข้นหวานฉบับโฮมเมดโดยใช้วัตถุดิบ 3 อย่าง

ส่วนผสมสำหรับนมข้นหวาน

1 นมสดรสจืด 2 ถ้วยตวง

2 น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง

3 เบกกิ้งโซดาเล็กน้อย

วิธีทำนมข้นหวานฉบับโฮมเมด

1 เริ่มต้นจากการล้างทำความสะอาดหม้อ ภาชนะสำหรับใช้ให้สะอาด จะต้องสะอาดจริงๆ ถึงจะสามารถเก็บนมข้นหวานไว้ได้นาน เราจะใช้ไฟอ่อนปานกลางเท่านั้น แล้วก็เติมนมสดและน้ำตาลทรายลงไปในปริมาณที่เราต้องการ ต้มไปเรื่อยๆแล้วก็คนจนน้ำตาลละลายแล้วก็หยุดคนนมทันที แล้วก็ปิดฝาหม้อ เบาไฟลง

2 หลังจากนั้นให้เราเบาไฟลง เปิดไฟอ่อนสุด เปิดฝาหม้อเอาไว้เพื่อให้น้ำระเหยออก ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีระหว่างนั้นไม่ต้องคน ปล่อยนิ่งไว้ 30 นาที แล้วค่อยคนให้ทั่วอีก 1 ครั้ง แล้วก็ตั้งไฟนิ่งๆไว้ประมาณ 20 นาที ยังคงเปิดฝาหม้อไว้

3 หลังจากผ่านไป 20 นาทีให้เพิ่มไฟในระดับปานกลาง แล้วก็คนให้ถ้วยอีกรอบ เราจะเห็นได้ว่าสีของน้ำนมนั้นมีสีที่เข้มขึ้น ให้เราเติมเบกกิ้งโซดาลงไปเล็กน้อย แล้วก็คนอย่างรวดเร็ว

ในขั้นตอนนี้ไม่ต้องตกใจเพราะว่าน้ำนมจะมีฟองฟู่ขึ้นมา คนต่อไปเรื่อยๆแล้วก็เบาไฟลง

ปล ไม่ควรใส่เบคกิ้งโซดามากเกินไป การใส่เบกกิ้งโซดาควรใส่แค่ปลายช้อนชาเท่านั้น หากใส่มากเกินไปอาจจะทำให้มีรสชาติเฝื่อน อาจจะขม มีรสชาติที่ไม่น่ารับประทาน

4 คนไปเรื่อยๆประมาณ 5 นาทีแล้วก็ปิดไฟ คนจนกว่าฟองจะยุบตัวหมด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

5 ปล่อยไว้ให้เย็นสักพักแล้วก็เทใส่ขวดหรือภาชนะเอาไว้ มันต้องปิดฝาให้สนิทสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 2 อาทิตย์

ใครที่ชื่นชอบการดื่มนมสดแล้วกินไม่หมด ก็อย่าลืมนำวิธีนี้มาใช้กัน ขวดแกลลอนหรือขวดนมที่เหลือไม่ต้องทิ้งขว้าง เราสามารถเอามาใส่นมข้นเก็บไว้กินเองก็ได้ กินกับขนมปังหรือปาท่องโก๋ตอนเช้าก็อร่อย แถมยังเอาไปชงกับเครื่องดื่มยังได้เลย

บ้านไหนมีอาชีพกันทำน้ำชงขาย นี่แหละวิธีที่จะประหยัดในการซื้อนมข้นหวานมาใช้ อย่าลืมเก็บวิธีนี้ไปใช้กันนะครับ หวังว่าความรู้ดีๆในวันนี้จะสามารถทำให้เพื่อนประหยัดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันกันได้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : กนกวรรณ บาคมันน์

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here