ตำน้ำพริกกะปิ 3 สูตร คลุกข้าวกินอร่อย ทำขายสร้างอาชีพรวย

0

ตำน้ำพริกกะปิ 3 สูตร คลุกข้าวกินอร่อย ทำขายสร้างอาชีพรวย

สำหรับเมนูน้ำพริกกะปิ เรียกได้ว่าเป็นที่ชื่นชอบสำหรับใครหลายคน ส่วนใหญ่มักจะซื้อมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆแล้วก็ผักต้มผักสด เป็นเมนูง่ายๆที่สามารถทำให้คนทั้งบ้านได้อิ่มกันทั้งครอบครัว โดยในวันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆในการทำน้ำพริกแสนอร่อยด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องไปเสียเงินซื้อที่ตลาดเลย อีกทั้งยังช่วยให้มีกิจกร ร ม ในครอบครัวด้วย รสชาติก็ถูกปากของเรา จะหวานจะเปรี้ยวก็ว่ากันไป

วิธีการทำก็ไม่ยากรสชาติก็ดี มาดูกันเลยดีกว่าว่าวิธีการทำในแต่ละสูตรจะต้องมีอะไรบ้าง และมีเทคนิคอะไรบ้างในการทำให้อร่อย

สูตรที่ 1 น้ำพริกกะปิดั้งเดิม

เครื่องปรุงที่เราจะใช้ เราจะใช้กะปิอย่างดีหอใส่ในใบตองแล้วก็ไปอังไฟให้พอหอม เราจะใช้ 300 กรัม แล้วก็ใช้กุ้งแห้งป่นจำนวน 200 กรัม กระเทียมสด 100 กรัม พริก 50 ถึง 70 กรัมตามความชอบ น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ มะอึกซอย 50 กรัม มะเขือเปราะ เอาเม็ดออกแล้วก็ซอยให้เป็นเสี้ยวประมาณ 50 กรัม

วิธีการปรุงน้ำพริกสูตรดั้งเดิม

– เริ่มต้นโดยนำกะปิมาห่อใบตองแล้วก็อังไฟ เมื่อได้ที่แล้วให้มีกลิ่นของกะปิออกมาหอม นำไปโขลกกับกระเทียม พริก และกุ้งแห้งป่น ขอให้เข้ากันดีหลังจากนั้นค่อยใส่มะเขือตามลงไป เราจะใช้สากและช้อนค่อยๆตำ บี้ให้เข้ากัน แล้วก็ตามด้วยการปรุงรสชาติตามใจชอบด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวสด น้ำตาลปี๊บในอัตราส่วนที่เราบอกเอาไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วก็ชิมปรุงเพิ่มอีกเล็กน้อยตามใจชอบ

– โดยสำหรับใครที่ชอบรสชาติเปรี้ยวเราสามารถใส่มะม่วงสับลงในน้ำพริกกระบี่ของเราได้ จะช่วยให้มีรสชาติความเปรี้ยวหอม และความกลมกล่อมเพิ่มมากขึ้น

สูตรที่ 2 น้ำพริกกะปิสูตรดั้งเดิม 2

เครื่องปรุงที่เราจะต้องใช้ เราจะใช้กะปิห่อใบตอง 2 ช้อนโต๊ะ นำไปเอาไฟให้หอม กระเทียมปอกซอยหยาบๆประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกว่าๆ พริก 1 ช้อนชา พริกแห้งครึ่งช้อนชา มะอึกสุก 1 ช้อนโต๊ะหรือประมาณ 2 ลูกเล็กๆ กุ้งแห้งป่นอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ ลูกกระสังข์ใส้ใน 1 ช้อนโต๊ะ หรือถ้าใครไม่มีไม่ต้องใช้ก็ได้ มะเขือพวงหรือว่ามะเขือเปราะก็ได้ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ ระกำเล็กน้อย

วิธีการทำสูตรน้ำพริกกะปิ 2

– เริ่มต้นโดยการนำกะปิไปห่อใบตองแล้วก็อังไฟให้หอม เมื่อหอมได้ที่แล้วให้นำกระเทียมมาใส่ในครกที่เราจะตาม ใส่กุ้งแห้งลงไป ใส่พริก มะอึก มะเขือพวง ระกำ ใช้สากส่วนผสมและตำให้เข้ากันดี เมื่อเนื้อเข้าที่แล้วให้ใส่กะปิลงไปโขลก เหตุผลที่ต้องใส่ทีหลังเพราะจะทำให้เราตำได้ง่ายและไวมากขึ้น

– หลังจากนั้นให้เราทำการปรุงรสชาติด้วยการเติมความเปรี้ยวหวานเค็มลงไป โดยเราจะใช้น้ำตาลทรายหรือจะเป็นน้ำตาลปี๊บก็ได้ 3 ช้อนโต๊ะ ปรุงตามใจชอบ เติมน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ ชาติกลมกล่อม ครีมรสชาติแล้วก็ปรุงเพิ่มในแบบฉบับที่เรากิน

3 สูตรน้ำพริกกะปิอย่างดี

เครื่องปรุงที่เราจะใช้ จะต้องเป็นกะปิอย่างดีนำไปเอาไฟให้หอม เราจะใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 หัว พริกชนิดไหนก็ได้แล้วแต่ความชอบ 10 เม็ด น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ มะเขือพวง 10 เม็ด มะอึกนำไปขูด 1 ลูก

วิธีการปรุงทำน้ำพริกกะปิอย่างดี

เริ่มต้นโดยการนำกระปิที่เรานำไปอังไฟได้ที่แล้ว นำไปโขลกรวมกับกระเทียม พริก ในครกให้ละเอียดแต่ว่าไม่ต้องละเอียดมาก หลังจากนั้นตามด้วยการใส่มะอึกและมะเขือพวงตามลงไป แล้วก็บุบให้พอแตกเล็กน้อย เมื่อเสร็จแล้วตามด้วยการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาให้มีความหอมนัว

เติมน้ำตาลทราย เหลือน้ำตาลปี๊บก็ได้จะหอมกว่า และมะนาวในอัตราส่วนที่เราบอกเอาไว้ก็คือ 1 ช้อนโต๊ะลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันดีแล้วก็ปรุงรสชาติ ชิมก่อนปรุง เติมทีละเล็กน้อยจะได้ไม่ผิดพลาด

สำหรับ 3 สูตรการทำน้ำพริกกระปิในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นสูตรเก่าแก่ดั้งเดิม ที่เราสามารถนำมาปรุงรสชาติแต่ยังคงความดั้งเดิมอยู่โดยส่วนผสมของมะอึก และการนำกะปิไปอังไฟ ใครคิดว่าตัวเองจำวิธีการทำไม่ได้ หรือจะหาจำได้แล้วต้องการที่จะนำเสนอให้เพื่อนๆในเฟซได้รู้ ก็สามารถเซฟเก็บเอาไว้ที่หน้าเฟซของตัวเองได้เลย คนอื่นจะได้ลองทำตามกันดูนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่