3 สูตรหมักไก่ สูตรขายดี หอมฟุ้ง แบบง่ายๆ

0

3 สูตรหมักไก่ สูตรขายดี หอมฟุ้ง แบบง่ายๆ

วันนี้เราจะรวบรวมสูตรการหมักไก่ มาดูกันเลยดีกว่าว่าในแต่ละแบบนั้นมีส่วนผสมวิธีการทำอย่างไรบ้าง รับรองหรือว่าแต่ละสูตรนั้นอร่อยหอมน่ารับประทานอย่างแน่นอน เมื่อเอาไปทำให้สุกแล้วจะมีกลิ่นหอมฟุ้งทั่วบ้านเลยแหละ

สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี

สูตรนี้เป็นสูตรที่โด่งดังมากๆ โดยสูตรนี้แกะมาจากร้านไก่ย่างตาแป๊ะ ที่อำเภอวิเชียรบุรี ซึ่งเป็นเจ้าของสูตรต้นตำรับ จุดเด่นคือเนื้อไก่มีความชุ่มฉ่ำ มีกลิ่นหอมของพริกไทยดำ

ส่วนผสม (1 ตัว)

ไก่ น้ำหนักประมาณ 9 ขีด

กระเทียมปั่นละเอียด

พริกไทยดำ 1 ถ้วยตวง

เกลือ 1 ถ้วยตวง

ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง

น้ำเปล่า

วิธีทำไก่ย่าง

ล้างไก่ทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วก็แผ่ตัวไก่ออก ใช้ไม้ไผ่ 2 อันคีบตัวไก่หัวท้ายให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็ทำน้ำหมักโดยใส่น้ำเปล่าลงไป ในกะละมังประมาณครึ่งนึง ใส่เกลือ 1 ถ้วยตวง ละลายให้เข้ากันหลังจากนั้นใส่กระเทียม ซีอิ๊วขาว พริกไทยดำปั่นละเอียด เสร็จแล้วก็นำไก่ไปจุ่มแช่ในน้ำหมักได้เลย แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 คืน หลังจากนั้นค่อยนำมาย่างโดยใช้ไฟอ่อนเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สูตรไก่ย่างเขาสวนกวาง

โดยสูตรนี้เป็นสูตรไก่ย่างเขาสวนกวาง สำหรับคนที่ชอบทานไก่ย่างแบบหนังกรอบเนื้อข้างในมีความชุ่มฉ่ำไม่แฉะ น่าจะตอบโจทย์คุณผู้อ่านได้เป็นอย่างดี

ส่วนผสม

ไก่บ้าน (ปริมาณตามชอบ)

กระเทียม + ขิงปั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ

เตรียมกะละมังใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยตามด้วยกระเทียมและขิงปั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เกลือลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมทั้งหมดให้ละลาย รำไก่ลงไปหมักโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 20-30 นาที

พอเราหมักครบกำหนดเวลาให้เอาใส่ในไม้ไผ่ แผ่ไก่ออก มัดหัวท้ายให้เรียบร้อยแล้วก็เอาไปย่างให้สุกเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วโรยกระเทียมเจียวไว้ด้านบน

สูตรไก่ย่าง แดง

สำหรับสูตรนี้เป็นสูตรไก่ย่างขายดี ที่นิยมขายกันตามรถเข็นข้างทาง ด้วยสีสันที่สดใส เนื้อไก่นุ่มชุ่มฉ่ำน่ารับประทาน ใครได้เห็นเป็นต้องน้ำลายไหลกันเลยทีเดียว

ส่วนผสม

ไก่ส่วนสะโพกติดหนัง 1 กิโลกรัม

กระเทียม 20 กลีบ

พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชี 3 ราก

น้ำตาลทราย 30 กรัม

น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม

ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรม 5 ช้อนโต๊ะ

สีผสมอาหาร (สีแดง, ส้ม)

วิธีทำ

ให้เราเอากระเทียม พริกไทย รากผักชีมาทำการโขลกรวมกัน

หลังจากนั้นนำไก่มาล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย เอากะดูกออก ทำให้เป็นชิ้นพอดีคำตามที่เราต้องการ แล้วก็ใส่ไว้ในกะละมัง

วิธีการทำน้ำหมักก็คือใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่เราโขงเอาไว้ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส ผสมทั้งหมดให้เข้ากันให้ละลายให้หมด

ต่อไปให้เราใส่สีผสมอาหารสีแดงลงไป 4 หยด สีส้ม 4 หยด ลงในชามผสมคนให้เข้ากันดีหากรู้สึกว่าสีอ่อนไปให้เพิ่มสีแดงอีก 1 หยด

หลังจากนั้นนำเนื้อไก่ลงไปหมักใช้มือนวดใช้เวลาประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นก็เอาไปหมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำหมักเข้าเนื้อมีความนุ่มชุ่มฉ่ำอร่อย

พอเสร็จแล้วก็นำไปทำให้สุกรับรองหรือว่าอะไรอย่างแน่นอน

โดยสูตรทั้งหมดนี้สามารถเข้าไปทำขายสร้างกำไรให้กับครอบครัวได้เลย ไม่หวงสูตร แนะนำว่าให้เซฟเก็บเอาไว้หรือแช ร์เก็บไว้ที่หน้าเฟซของตัวเองได้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่