มหัศจรรย์ ประโยชน์ 26 ข้อ น้ำส้มสายชู มีเเค่ขวดเดียว ทำอะไรได้เยอะ

0

มหัศจรรย์ ประโยชน์ 26 ข้อ น้ำส้มสายชู มีเเค่ขวดเดียว ทำอะไรได้เยอะ

น้ำส้มสายชู เป็นเครื่องปรุงรสชนิดหนึ่งที่ให้ความเปรี้ยว มักจะนิยมนำมาใช้ในการปรุงอาหารอย่างเช่นก๋วยเตี๋ยว มีประโยชน์มากมาย แต่หลายคนมักจะคุ้นเคยกับการนำไปปรุงอาหารมากกว่า วันนี้เราขอนำเสนอประโยชน์ของน้ำส้มสายชู ที่ไม่ได้มีดีแค่จะนำไปปรุงแค่นั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้รอบด้าน

ประโยชน์ 26 ข้อ ของน้ำส้มสายชู

1 น้ําส้มสายชูไล่ตุ๊กแก ง่ายๆแค่คุณนำกิ่งยี่โถ นำมาตำให้ละเอียด ผสมเข้ากับน้ำส้มสายชู หลังจากนั้นก็นำไปใส่ผ้าขาวบางหรือผ้าอะไรก็ได้ ให้เป็นก้อนกลมๆ แล้วก็นำไปป้ายบริเวณที่มีตุ๊กแกอยู่บริเวณนั้น หรือจะนำไปห้อยบริเวณที่มีตุ๊กแกอยู่ก็ได้เช่นเดียวกัน บอกเลยว่าวิธีนี้ใช้ได้ผล

ปล วิธีในใช้ได้ผลกับนกพิราบด้วยนะคะ น้ําส้มสายชู ไล่นกพิราบ

2 เวลาที่ผิวของเราเจอแดดจัด แล้วรู้สึกว่าเป็นรอยเกรียม แนะนำว่าให้ลูกด้วยน้ำส้มสายชู วิธีการนี้จะช่วยให้ผิวหนังของคุณไม่พองและไม่รู้สึกแสบมาก

3 เราสามารถนำน้ำส้มสายชูมาใช้ในการถนอมอาหารได้ อย่างเช่นนำมาหมักกับผักหอม ผักเสี้ยนดอง กระเทียมดอง ขิงดอง ช่วยให้รสชาติอาหารอร่อยขึ้น และยืดอายุอาหารให้นานขึ้น

4 รองเท้าหนัง รองเท้ายาว หรือว่ารองเท้าที่ใช้สารสังเคราะห์ใดๆก็ตาม หากคุณใส่รองเท้าแล้วน้ำมันกระเด็นใส่ แนะนำว่าให้เช็ดด้วยน้ำส้มสายชู จะช่วยให้รอยหมดไป

5 กระจกบานเกล็ด หรือกระจกห้องน้ำ ไม่สะอาด มีคราบน้ำติดอยู่ แนะนำว่าให้ล้างด้วยน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาด รับรองเลยว่าจะต้องใสเหมือนใหม่แน่นอน

ภาพและบทความเป็นลิขสิทธิ์ของเว็บ Postsod เท่านั้น ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หาผลประโยชน์

6 หม้อต้ม หม้ออลูมิเนียมเป็นคราบดำ เป็นคราบน้ำล้างไม่ออก ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับขี๊เถ้าเตาถ่าน หลังจากนั้นก็นำมาขัดนำมาถู จะรู้สึกว่าใหม่เอี่ยมอ่อง

7 ภาชนะใดก็ตามที่เป็นทองเหลือง ทองแดง อลูมิเนียม ให้ขัดด้วยน้ำส้มสายชูผสมกับเกลือ ในอัตราส่วนที่เท่ากัน แล้วใช้ผ้านุ่มนำมาเช็ด จะช่วยให้มีความแวววาวมากขึ้น

8 ของใช้ใดก็แล้วแต่ที่ทำมาจากพลาสติก และเปื้อนไขมัน จนเกิดเป็นรอยดำ แนะนำว่าให้ใช้น้ำอุ่นผสมกับน้ำส้มสายชู เช็ดบริเวณที่เกิดรอยเปื้อนและคราบอาหาร จะช่วยให้รอยต่างๆลดลงได้มากและช่วยดับกลิ่นอาหารได้อีกด้วย

9 ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเตาอบ ถาดอบ หรือเครื่องครัวที่เป็นสแตนเลส และพื้นครัว หากมีคราบที่ไม่สะอาด ล้างออกหรือยัง ขัดถูยังไงก็ไม่ออก ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับเบกกิ้งโซดา แล้วก็นำไปขัดไปถูบริเวณนั้น ฆ่าฝังแน่นและเศษอาหารจะหลุดออกได้ง่ายมากโดยไม่ต้องเปลืองแรง

10 ผนังบ้านมีรอยดำ เฟอร์นิเจอร์มีคราบไขมัน และมีคราบนิ้วมือ แนะนำว่าให้ใช้ผ้าขนหนูชุบกับน้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำมะนาว แล้วก็นำไปเช็ดในบริเวณนั้น บอกเลยว่ารอยจะหายไปในทันที

11 ซิงค์ล้างจาน อ่างล้างหน้า อ่างล้างมือ ราวแขวนเสื้อที่เป็นโครเมียม ไม่สะอาด มีรอยสนิม ให้ใช้น้ำสบู่ผสมกับน้ำส้มสายชู เช็ดถูเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยให้เงางามสะอาดตาเหมือนใหม่

12 หากว่ารอเสื้อผ้าของคุณหรือว่ากางเกงมีคราบเหลือง ติดอยู่ โดยเฉพาะคราบเหลืองที่เกิดขึ้นจากคราบรักแร้ ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับเบกกิ้งโซดา แช่ผ้าเอาไว้ โรยเกลือบริเวณนั้น แช่ไว้ 1 คืน จะช่วยลดคราบเหลือง กลิ่นอับชื้นจากเหงื่อ และช่วยจัดการกับกลิ่นเปรี้ยวได้อีกด้วย

13 กินอาหารคาว กลิ่นผลไม้แรงติดตามภาชนะพลาสติก แนะนำว่าให้แช่ด้วยน้ำส้มสายชู 2 ชั่วโมงและตามด้วย ล้างน้ำอุ่นหลายๆครั้ง หากยังมีกลิ่นอยู่ แนะนำว่าให้ผสมเบกกิ้งโซดาลงไปด้วย แค่ข้ามคืนได้เลย

14 ท่อน้ำตัน ท่อระบายน้ำภายในอาคารไม่สะอาด มีกลิ่น แนะนำว่าให้ใช้ผงฟูเทลงไปในร่องน้ำหนึ่งกำมือ หลังจากนั้นตามด้วยน้ำส้มสายชู ทิ้งเอาไว้สักพักนึงแล้วค่อยเปิดน้ำระบาย

15 เนื้อสัตว์ต่างๆอย่างเช่นเนื้อวัว หรือว่าเนื้อไก่ ก่อนที่จะนำเอาเข้าไปในตู้เย็น แนะนำว่าให้ล้างด้วยน้ำเกลือผสมกับน้ำส้มสายชูก่อน จะทำให้กินข้าวไม่ออกมารบกวนอาหารอื่นๆ

16 แจกันทำความสะอาดยาก แนะนำว่าให้กรอกน้ำส้มสายชูผสมกับเปลือกไข่บด แล้วก็เขย่า ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน จะช่วยให้สะอาดมากขึ้น

17 หม้อและกาต้มน้ำกาแฟ เวลาที่เราใช้ไปนานๆมักจะมีคราบตะกรันหินปูนจับตัวหนา ให้แช่น้ำส้มสายชูผสมกับเบกกิ้งโซดาทิ้งเอาไว้ 1 คืน คราบตะกรันจะหลุดออกเป็นก้อน

18 วิธีการปอกไข่ต้มให้เร็วและง่ายที่สุดก็คือ เวลาต้มให้เทน้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนโต๊ะ จะทำให้ไข่ขาวไม่ติดกับเปลือกปลอกง่ายมากกว่าเดิม

19 แปรงสีฟันที่มีขนแข็ง แนะนำว่าให้นำไปต้มกับน้ำสะอาดที่ผสมกับน้ำส้มสายชู จะช่วยให้ขนนุ่มไม่เจ็บเหงือกอีกต่อไป

20 เครื่องซักผ้าไม่สะอาด มีคราบหลงเหลือ เครื่องล้างจานไม่สะอาด ให้ผสมน้ำส้มสายชูและน้ำสะอาด หลังจากนั้นก็นำไปปั่นตามปกติ โดยไม่ต้องใส่ผ้า แช่ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือจะแช่ข้ามคืนก็ได้ ตื่นเช้ามาก็ซักผ้าได้ตามปกติเลย

21 ทำให้ปลาไม่ติดกระทะ แค่ใช้น้ำส้มสายชูมาทาให้ทั่วตะแกรงก่อนที่จะนำไปทำให้สุก วิธีการนี้จะทำให้หนังปลาไม่ติดตะแกรงได้ง่าย

22 เอาน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำยาล้างจาน แล้วใช้กระดาษทิชชู่ชุบ เช็ดให้ทั่วบริเวณซิงค์ล้างจาน จะช่วยให้สะอาดขึ้น และช่วยลดกลิ่นอับชื้นจากการทำอาหารได้

23 วิธีการทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน และไม่ให้ติดกระทะ แค่คุณเติมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันเล็กน้อยก็ช่วยได้แล้ว

24 ลวกลวกลูกชิ้นปลาเก่ายังไงไม่ให้เหม็นคาว แนะนำว่าให้นำไปล้างน้ำผสมกับน้ำส้มสายชูก่อน ล้างซัก 2-3 รอบ แล้วก็นำลูกชิ้นไปประกอบอาหารตามปกติ

25 จัดการกับคาวปลาหมึก และของคาวต่างๆได้ แค่นำไปแกว่งในน้ำส้มสายชู หรือแช่น้ำส้มสายชูไว้สัก 5 นาที จะช่วยให้กลิ่นปลาหมึกและกลิ่นของคาวลดลงได้มาก

26 เวลาที่เราไปเที่ยวทะเล แล้วเจอแมงกะพรุนไฟโดนขาโดนแขนของเรา แนะนำว่าให้ราดน้ำส้มสายชูบริเวณที่ถูกแมงกะพรุนโดยทันที จะช่วยบรรเทาอาการแสบอาการร้อนได้ทันใจ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิควิธีง่ายๆ 26 ข้อที่ดิฉันนำมาฝากในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆและคนรอบข้างนะคะ หากคุณเป็นคนที่มีบุญวาสนาใกล้เคียงกับดิฉัน ดิฉันหวังว่าจะนางประโยคนี้ไปบอกให้กับผู้อื่นได้รับรู้ เหมือนกับที่ฉันบอกคุณกับคุณผู้อ่านค่ะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่