20 อย่างที่ควรทำตอนช่วงอายุ 30” เพื่อชีวิตดีๆ ตอน 50!

0

20 อย่างที่ควรทำตอนช่วงอายุ 30” เพื่อชีวิตดีๆ ตอน 50!

มีการถามคำถามกับคนที่อายุ 50 ขึ้นไปหลายต่อหลายคนว่า มีอะไรมั้ยที่เขาเสียดายที่ไม่ได้ทำ หรือไม่น่าทำ แต่ทำไปแล้ว เมื่อเขาอายุน้อยกว่านี้ หรือ อายุ 30 กว่าๆ และวันนี้เรารวบรวมเอาคำตอบเหล่านั้นมาฝากคุณ และถ้าคุณกำลังย่างเข้าวัยเลข 3 นี่คือการบ้านที่คุณควรทำ

1.อย่าสูบบุหรี่ ถ้าคุณสูบก็เลิกดีกว่านะ

Cyndi Perlman Fink บอกว่า “ถ้าคุณเห็นฉันตอนนี้ สิ่งที่ฉันอยากย้อนไปแก้มากที่สุดคือ ฉันไม่น่าสูบบุหรี่เลย มันทั้งแพง ทั้งเหม็น และที่แน่สุดๆ 100% คือสุขภาพที่แย่ หากไม่อยากเป็นมะเร็งตอนอายุ 50 ก็หยุดเถอะ”

2.หยุดกินอาหารขยะ

Sireesha Chilakamarri บอกว่า “ไม่ว่าคุณจะมีเงินแค่ไหน ซื้อทุกอย่างได้แค่ไหน แต่คุณไม่สามารถซื้อสุขภาพได้ หยุดกินอาหารขยะเสียเถอะ”

3.รักษาความสัมพันธ์กับที่บ้าน พ่อแม่ พี่น้อง

Robert Walker บอกว่า​ “มันจะถึงจุดที่คุณคิดว่า คุณไม่อยากคุย ไม่อยากทะเลาะ ไม่อยากเถียงกับคนที่บ้านคุณ แต่เชื่อเถอะ ยังไงมันก็ตัดไม่ขาด การทะเลาะกันไม่ใช่เรื่องที่แย่หรอกนะ แต่เป็นเพราะคุณพูดตรงๆ ใส่กัน คิดอะไรก็พูด เพราะคุณรู้ว่า สายใยครอบครัวมันเข้มแข็งพอ”

4.หยุดออกจากบ้านโดยไม่ทากันแดด

Cyndi Perlman Fink บอกว่า “ฉันโง่เอง ฉันไม่ฟังคนอื่นๆ หากคุณไม่ต้องการริ้วรอยที่มากเกินไป และมาก่อนวัยอันควร ก็ออกจากบ้านด้วยการทากันแดดซะนะ”

5.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

Cyndi Perlman Fink ยังบอกอีกว่า “หากคุณอยากเป็นคนแอคทีฟได้อยู่ในวัย 50 คุณควรเริ่มตั้งแต่วันนี้ ออกกำลังกาย รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุด”

6.เริ่มเก็บเงิน ไม่ว่าจะน้อยแค่ไหนก็ตาม

Cliff Gilley บอกว่า “มันอาจจะฟังดูเป็นคำแนะนำที่น่าเบื่อ แต่มันคือเรื่องจริง เพื่อความสบายในอนาคต เริ่มเก็บเถอะ มากน้อยไม่สำคัญ แต่การสร้างนิสัยรักการออมสำคัญกว่า”

7.เรียนรู้ที่จะพอใจในสิ่งที่คุณมี

Robert Walker บอกว่า “หากคุณพอใจในสิ่งที่คุณมี คุณอาจจะจบลงไม่ได้เป็นมหาเศรษฐี แต่คุณจะมีความสุขมากกว่า และหากวันนึงคุณรวยขึ้นมาเอง ยิ่งมีความสุขมากขึ้นไปอีก”

8.อย่าผัดวันประกันพรุ่งในการตามล่าความฝัน

Bill Karwin บอกว่า “อยากมีบ้าน มีรถ มีลูก เขียนหนังสือ เรียนดำน้ำ เรียนต่อเอก เล่นดนตรี หากคุณมีความฝันอะไร อย่ารอ เริ่มเลยตั้งแต่วันนี้ ตั้งแต่วันที่คุณยังมีแรงและแอคทีฟ อย่ารอ เพราะเวลาไปวัยกว่าที่คุณคิดนะ”

9.นอนให้พอ นอนให้อิ่ม

Nan Waldman บอกว่า “สุขอนามัยเรื่องการนอนคือเรื่องที่สำคัญ ห้องต้องมืด อย่าให้มีแสง อย่าเล่นมือถือก่อนนอน นอนเวลาเดิม ตื่นเวลาเดิม คือเรื่องที่ดีที่สุด”

10.ดูแลฟันให้ดี

Caroline Zelonka บอกว่า “หากฟันยังดี คุณควรดูแลไว้ให้ดี เพราะ การรักษาฟันยามแก่นั้นแพงมาก และเสียเวลา เจ็บปวดทรมาน เพราะฉะนั้น อย่าเสี่ยงเลยดีกว่า ดูแลฟันของคุณดีๆ”

11.เก็บประสบการณ์มากกว่าสิ่งของ

Richard Careaga บอกว่า “ตัวตนของเรา คือผลรวมของประสบการณ์ของเรา ที่สร้างเราขึ้นมา อย่าเสียเวลาชีวิตไปกับการสะสมสิ่งของ ความทรงจำมีแต่มีค่ามากขึ้น แต่สิ่งของมีแต่จะลดลง”

12.ให้คืนแก่สังคมบ้าง

Nan Waldman บอกว่า “การให้โดยที่ไม่หวังผลตอบแทน ให้ด้วยใจ สิ่งที่คุณได้คือความรู้สึกดีที่อยู่ในใจของคุณเองนั่นแหละ”

13.อยากรู้อยากเห็น และออกเดินทาง

Mary Leek บอกว่า “ในเวลาที่คุณมีแรง ออกจากบ้าน ออกเดินทาง เก็บเกี่ยวความทรงจำให้มากที่สุด กล้าเสี่ยง กล้าลองบ้าง และหากเป็นไปได้ พาคนใกล้ชิดของคุณไปด้วย มันจะเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่ามากๆ เลยล่ะ”

14.อ่านหนังสืออย่างน้อยปีละ 10 เล่ม

Vanitha Muthukumar บอกว่า “ไม่เคยมีคนแก่คนไหน ที่มาพูดว่า รู้งี้ใช้เวลาดูทีวีมากกว่านี้ดีกว่า สมองของเราไม่เคยหยุดโต เพียงแต่ว่าคุณต้องออกกำลังกายสมองบ้าง นั่นคือ การอ่านหนังสือ”

15.เที่ยวให้มากที่สุด เท่าที่ทำได้

Jeff Goins บอกว่า “การท่องเที่ยว จะเปลี่ยนแปลงคุณในแบบที่สิ่งอื่นๆ ไม่สามารถทำได้ การท่องเที่ยวมันเป็นการบังคับคุณให้ใส่ใจในสิ่งที่ใหญ่กว่าตัวคุณ มันบังคับให้คุณเอาชนะความกลัวให้ได้อีกด้วย”

16.นั่งสมาธิ

Rens De Nobel บอกว่า “มันใช้เวลาไม่น้อยเลยในแต่ละวันในการฝึก แต่เมื่อคุณทำได้แล้ว ผลประโยชน์มันมีไม่สิ้นสุดจริงๆ และตอนนี้มีผลประโยชน์ที่พิสูจน์ได้แล้วทางวิทยาศาสตร์ออกมาอีกด้วย”

17.หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

Satish Kumar Grandhi บอกว่า “สิ่งที่ควรทำไม่ใช่การมองเส้นทางชีวิตคนอื่น และเปรียบเทียบตัวคุณเองกับคนเหล่านั้น ทั้งๆ ที่คุณควรค้นพบตัวคุณเองมากกว่า เดินทางในแบบของคุณ และคุณจะมีความสุขเอง”

18.เขียนไดอารี่

Mark Crawley บอกว่า “ไม่ว่าความทรงจำบางอย่างจะมีค่าแค่ไหน อาจจะมีวันที่คุณลืมสิ่งที่เกิดขึ้น ลืมรายละเอียดของเหตุการณ์นั้น การเริ่มจดบันทึกคือสิ่งที่ดี ซึ่งเทคโนโลยีสมัยนี้สามารถช่วยคุณได้เช่นกัน ในการจัดเก็บไดอารีในคอมพิวเตอร์เป็นต้น”

19.เป็นเจ้าของบ้าน

Liz Read บอกว่า “ซื้อบ้านเสีย พอคุณเกือบๆ 50 บ้านหลังนี้จะเป็นของคุณพอดี”

20.ดูแลเพื่อนๆ คุณ

Nan Waldman บอกว่า “หาคนที่คุณอยู่ด้วยแล้ว คุณเป็นตัวคุณมากที่สุด คนที่กล้าท้าทายคุณ กล้าเตือนคุณ และทำให้คุณมีความสุข เก็บพวกเขาไว้ดีๆ”

อย่าเสียเวลาไปกับอะไรที่คุณจะเสียดายทีหลัง อย่าลืมแชร์เรื่องนี้เพื่อเตือนเพื่อนคุณด้วยล่ะ!

แหล่งที่มา : distractify

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่