2 สูตรน้ำเต้าหู้ ทำขายสร้างอาชีพ อร่อยหอมมัน

0

2 สูตรน้ำเต้าหู้ ทำขายสร้างอาชีพ อร่อยหอมมัน

เช้าๆหลายคนอาจจะเลือกทานน้ำเต้าหู้จากร้านโปรดร้านเจ้าประจำของตัวคุณเอง แต่บางครั้งคุณก็รู้สึกว่าหวานเกินไป ไม่เข้มข้นบ้าง เค็มเกินไป จืดเกินไป จะดีไหมถ้าหากเราสามารถทำน้ำเต้าหู้ดื่มได้เองที่บ้านโดยไม่ต้องเสียตังค์

ซึ่งในวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับและวิธีการทำน้ำเต้าหู้สูตรสำเร็จ สามารถทำเก็บไว้ได้หลายวัน และยังได้รสชาติตามใจของตัวผู้ดื่มอีกด้วย

น้ำเต้าหู้ หรือที่เรียกว่าน้ำถั่วเหลือง ล้วนแล้วมีโปรตีนสูง จัดได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนสำหรับผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพราะว่าทนเรื่องนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงใกล้เคียงกับโปรตีนที่ได้จากสัตว์ ถ้าหากเราบริโภคถั่วเหลืองในปริมาณที่สูงและพอเหมาะ ร่างกายจะได้รับโปรตีนที่เพียงพอต่อความต้องการอย่างแน่นอน

ปล สูตรคร่าวๆ เพื่อนๆสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความชอบ

1 สูตรน้ำเต้าหู้พื้นฐาน

สำหรับสูตรนี้เหมาะกับนักดื่มหน้าใหม่ เพราะว่าเป็นสูตรที่มีกลิ่นของถั่วเหลืองไม่แรง แถมยังมีการใส่ถั่วลิสงและอัลมอนด์เพื่อเป็นการเพิ่มความหวานมันให้กับน้ำเต้าหู้อีกด้วย ส่วนวิธีการทำก็ไม่ยาก และยังสามารถเก็บแช่ในตู้เย็นได้นาน 3-4 วันอีกด้วย

ส่วนผสม

ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (ประมาณ 453 กรัม หรือใช้ตามรูปได้เลย)

ถั่วลิสง 1 ถ้วย

อัลมอนด์ 1 ถ้วย

น้ำเปล่า

น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ

หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมระหว่างถั่วกับน้ำ คือ 1:3

วิธีทำ

ให้เราทำการล้างถั่วลิสง ถั่วเหลือง และอัลมอนด์ให้สะอาด หลังจากนั้นทำการแช่น้ำให้ท่วมตัวถั่ว ที่ว่าอย่างน้อย 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืนก็ได้ จะทำให้ปริมาณของถั่วพองขึ้นเป็น 3 เท่า

หลังจากนั้นให้เรานำถั่วทั้งหมดที่แช่น้ำ 3 ถ้วย เทลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย อัตราส่วนคือ 1 ต่อ 3 แล้วก็ปั่นให้เข้ากันประมาณ 2 นาที จนเนื้อเนียนละเอียด

นำส่วนผสมที่เราปั่นแล้วมาทำการกรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น บีบเอาเฉพาะน้ำใส่ในหม้อที่เตรียมเอาไว้ แล้วก็ทำการต้มโดยใช้ไฟอ่อนจนถึงไปปานกลาง คนส่วนผสมตลอดเวลา อย่าให้ติดก้นหม้อ เพื่อไม่ให้ไหม้

เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วตักใส่แก้วเติมน้ำตาลทรายแดงลงไปดื่มตามใจชอบ

2 น้ำเต้าหู้ชาเขียว

สำหรับเมนูที่ 2 นี้เป็นน้ำเต้าหู้ชาเขียว ลองจับมาใส่น้ำเต้าหู้ดูสิรับรองหรือว่าต้องกู้ชาเขียวจะอร่อยอย่างแน่นอน รสชาติรสสัมผัสเข้ากันดีไม่เบา

น้ำเต้าหู้สูตรพื้นฐาน 1 ถ้วย

ผงชาเขียวมัทฉะ 1 ช้อนชา

น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายแดง

วิธีทำ

เริ่มต้นจากการแช่ถั่วเหลืองประมาณ 8 ชั่วโมงก่อน เป็นพื้นฐาน เหมือนกับสูตรที่ 1 หลังจากนั้นก็นำน้ำเต้าหู้ที่เราได้จากการที่เราต้มเรียบร้อยแล้วตักใส่แก้วเตรียมเอาไว้ได้เลย

ต่อไปให้เราทำการใส่ผงชาเขียวมัทฉะลงไปในน้ำร้อน คนส่วนผสมให้เข้ากันเสียก่อน ต่อจากนั้นเมื่อละลายเรียบร้อยแล้วให้เทใส่ลงในน้ำเต้าหู้สูตรพื้นฐาน ทำการเติมน้ำตาลทรายแดงลงไปหรือน้ำตาลทรายปกติก็ได้ คนให้เข้ากันแล้วก็พร้อมเสิร์ฟ

ทำไม น้ำเต้าหู้ ถึงแตกตัว หรือจับเป็นตัว?

นี่เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับการทำน้ำเต้าหู้ ถ้าหากน้ำเต้าหู้เกิดการแตกตัวเป็นไข หรือจับตัวเป็นก้อน สาเหตุมาจากการใช้น้ำที่กระด้างในการต้ม ใช้ไฟแรงจนเกินไปในการต้ม หรือเกิดจากการใส่เกลือ ทำให้โปรตีนที่อยู่ในน้ำเต้าหู้เกิดการจับตัวเป็นก้อนนั่นเอง เพราะฉะนั้นควรใช้น้ำกรองหรือน้ำสะอาด และใช้ไฟอ่อนในการต้มโดยไม่ต้องใส่เกลือ

เคล็ดลับ ทำน้ำเต้าหู้ ให้ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว

การทำให้น้ำเต้าหู้ไม่เหม็นเขียวนั่นก็คือการใส่ถั่วลิสงหรือจะใส่อัลมอนด์ลงไปก็ได้ เพราะว่าตัวถั่วลิสงและอัลมอนด์นั้นจะมีความหอมมันเฉพาะตัวอยู่ เมื่อใส่เข้าไปแล้วจะช่วยลดกลิ่นเหม็นเขียวของถั่วเหลืองลงไปได้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ภาพประกอบส่วนหนึ่งจาก : บ้านเราสตอรี่

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่