หามานานเจอแล้ว ทำปลาส้ม ที่ทำเองได้ เก็บไว้ทำกิน 2 สูตร

0

หามานานเจอแล้ว ทำปลาส้ม ที่ทำเองได้ เก็บไว้ทำกิน 2 สูตร

ปลาส้ม นอกจากจะเป็นอาหารที่มีคุณค่า และมีประโยชน์มากมายแล้ว ปลาส้มยังเป็นอาหารของทั่วทุกภาคที่ชื่นชอบ เพราะว่าเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อย สามารถกินเล่นๆก็ได้หรือว่ากินกับข้าวร้อนๆก็ดี

ในวันนี้เราจะนำสูตรในการทำปลาส้มมาฝากกัน เรียกได้ว่าเป็นสูตรปลาส้ม 2 ภาคกันเลยทีเดียว ปลาส้มสูตรอีสาน และปลาส้มสูตรใต้

สูตรปลาส้มทางอีสาน

ส่วนผสมที่จะต้องใช้

1 ปลาตะเพียนสดหรือว่าปลาน้ำจืดอื่นๆ ก็ได้

2 กระเทียมบดในปริมาณที่เหมาะสม

3 เกลือป่น

4 ข้าวสุก ข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าวก็ได้

วิธีการทำปลาส้ม

อย่างแรกเลยก็ให้เราทำการล้างปลาให้สะอาด แล้วทำการขอดเกล็ดแล้วก็นำสิ่งที่ไม่ใช้ออกจากตัวปลาให้หมด แล้วก็ทำการบั้งปลาข้างละ 5 บั้ง ตามขนาดตัวของปลาก็ได้ ถ้าตัวปลาใหญ่เกินไปก็แบ่งออกเป็นสัก 2 3 ชิ้น

แล้วก็ล้างปลาให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง โดยวิธีการทำให้ปลาหายคาวก็คือ นำไปแช่กับน้ำซาวข้าว แช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ซับด้วยกระดาษทิชชู่สะเด็ดน้ำออกให้หมด วิธีนี้จะทำให้เนื้อปลามีความแข็งไม่ยุ่ย และลดความคาวลง

หลังจากนั้นก็นำเกลือป่นมาผสมกับปลาแล้วก็ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง

ส่วนเข้าสู่เราก็เอาไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็ผึ่งแดดให้แห้งพอหมาดๆก็พอ จากนั้นนำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียมมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วก็นำไปคลุกเคล้านวดกับตัวปลา นำปลาไปใส่ในกล่องหรือภาชนะใดก็ได้ ใส่ส่วนผสมลงไปด้วย กดตัวปลาให้แน่นแล้วก็ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 4 วัน หรือจนกระทั่งมีน้ำออกมาจากปลาหรือว่ามีกลิ่นและรสชาติเปรี้ยวออกมา

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ปลาส้มสดแสนอร่อยแล้ว ปลาส้มทอดหอมหอมแล้วก็โรยด้วยหอมแดงซอย โรยหน้าสักเล็กน้อย ซอยพริกใส่ลงไปสักหน่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมาก

สูตรปลาส้ม ปลาเปรี้ยว สูตรคนใต้

ส่วนผสมหลักที่จะต้องใช้

1 เราจะใช้เป็นปลานิลหรือว่าปลาน้ำจืดก็ได้

2 น้ำตาลทราย

3 เกลือ

4 ข้าวคั่วบดละเอียด

ปล. ที่เราไม่ได้บอกปริมาณว่าใส่เท่าไหร่น่าจะเป็นเพราะว่าปลาแต่ละคนนั้นมีขนาดตัวที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นใส่ในปริมาณตามใจชอบได้เลย ไม่มากไม่น้อยเกินไปเดี๋ยวก็รู้เอง ทำครั้งแรกเราก็จะรู้ว่าควรที่จะเพิ่มอะไรหน่อยลดอะไรนิด

วิธีการทำปลาส้ม

1 เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ด เอาพุงออก แล้วก็ล้างทำความสะอาดตามปกติ หักล้างด้วยน้ำซาวข้าวจะสะอาดมาก

2 หลังจากนั้นก็ทำการผสมน้ำตาลกับเกลือเข้าด้วยกัน น้ำปลาที่เราทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ก็หมักทิ้งไว้ในขวดหรือว่าในไหก็ได้ หมักทิ้งไว้ 4 วันแล้วก็ปิดฝาให้สนิท

3 เมื่อครบเวลา 4 วันปลาที่เราหมักไว้จะมีกลิ่นหอม แล้วก็นำปลามาคลุกกับข้าวคั่วแล้วก็หมักทิ้งไว้อีก 1 วันแล้วก็จะได้ปลาเปรี้ยว เป็นปลาที่มีรสชาติอร่อย

เคล็ดลับในการหมักปลาส้มปลาเปรี้ยวไม่ให้เนื้อแตก ก่อนที่จะลงทอด ให้ตีไข่ไก่ให้แตกแล้วก็นำไปคลุกกับไข่ไก่ แล้วก็ลงทอดในน้ำมัน วิธีนี้จะทำให้เนื้อปลาไม่แตกยุ่ย และมีกลิ่นหอมมีสีสันที่สวยงาม

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 2 วิธีทำปลาส้มที่เรานำมาฝากในวันนี้ หวังว่าเกร็ดความรู้ดีๆที่เรานำเสนอจะเป็นประโยชน์ต่อคุณผู้อ่านนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here