15 ประโยชน์น้ำซาวข้าว มีประโยชน์แบบนี่จริงๆ ห้ามเททิ้ง

0
1360

15 ประโยชน์น้ำซาวข้าว มีประโยชน์แบบนี่จริงๆ ห้ามเททิ้ง

คุณเชื่อกันไหมว่า น้ำซาวข้าว หรือว่านานที่เราใช้ล้างข้าวในครั้งที่ 2 ก่อนที่เราจะนำไปหุง มีดีอย่างไร ต้องบอกเลยว่ามีประโยชน์อย่างที่คาดไม่ถึงอย่างแน่นอน เพราะว่าน้ำซาวข้าวณัฐอุดมไปด้วยวิตามินบี และถ้าสูง อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของประโยชน์ต่างๆได้ดังต่อไปนี้

ใช้น้ำซาวข้าว ล้างผัก ล้างผลไม้

เพื่อให้การล้างผักล้างผลไม้ของเราสะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ ให้ใช้น้ำซาวข้าวช่วยได้ค่ะ โดยก่อนอื่นเราก็ต้องทำการเด็ดผัก แล้วก็ล้างออกเป็นใบก่อน หลังจากนั้นก็นำไปล้างน้ำเปล่าก่อน 1 รอบ แล้วก็นำมาแช่ในน้ำซาวข้าวประมาณ 10 นาที เมื่อได้เวลากำหนดแล้ว ก็นำผักมาล้างด้วยน้ำสะอาด 1 รอบ สำหรับวิธีการนี้จะช่วยจัดการกับสิ่งที่ไม่สะอาด สิ่งที่ปนสิ่งที่เปื้อน จากเศษดิน การขนส่ง ที่ติดมากับผักและผลไม้ของคุณให้สะอาดมากยิ่งขึ้น

น้ำซาวข้าว นำมาสระผม

น้ำซาวข้าวเราสามารถนำมาสระผมได้ โดยเริ่มจากการสระผมด้วยแชมพูสระผมตามปกติก่อน 1 รอบ หลังจากนั้นก็ใช้น้ำซาวข้าวล้างแชมพูออก พร้อมกับนวดเส้นผมและหนังศีรษะไปด้วย ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด ทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยบำรุงให้เส้นผมของคุณมีสุขภาพดี เส้นผมให้แข็งแรง เส้นผมมีน้ำหนัก

ใช้น้ำซาวข้าวหมักผม

สำหรับการนำน้ำซาวข้าวมาหมักเส้นผมนั้น มีประโยชน์มากๆ เป็นประโยคที่ได้จากธรรมชาติโดยตรง วิธีการทำก็คือเราจะใช้น้ำซาวข้าวน้ำที่ 2 นำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ แต่ถ้าหากเพื่อนๆมีน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ ก็สามารถนำมาผสม หยดลงไปนิดหน่อยในน้ำซาวข้าวก็ได้ จะทำให้เส้นผมของคุณหอมขึ้น

มาร์คหน้าด้วยน้ำซาวข้าว

ก่อนอื่นให้เตรียมน้ำซาวข้าวที่สะอาดๆ มา แล้วใช้สำลีชุบน้ำซาวข้าวมาเช็ดให้ทั่วใบหน้า ต่อมาให้หาทิชชู่ที่แผ่นหนาๆ นิดนึงมาชุบน้ำซาวข้าวแล้วเอาวางแปะไว้ให้ทั่วใบหน้าจนทั่ว มาร์คหน้าทิ้งไว้ 20 นาทีก็ล้างออกให้สะอาด จะช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

น้ำซาวข้าวแช่มือ

วิธีการคือเราก็แค่เอาน้ำซาวข้าวมาใส่กะละมัง แล้วเอามือแช่ลงไปสักพัก เมื่อทำเป็นประจำก็จะช่วยให้มือเนียนนุ่ม นวลเปล่งปลั่ง ผิวมือดูอ่อนกว่าวัย หรือถ้าคุณเป็นคนที่หุงข้าวกินเองแล้วหล่ะก็ เวลาซาวข้าวก็พยายามสลับมือให้ได้ใช้ซาวข้าวทั้ง 2 ข้าง เพื่อที่มือของเราจะได้นุ่มทั้ง 2 ข้างยังไงหล่ะ

ถูพื้นไม้ด้วยน้ำซาวข้าว

ถ้าบ้านของคุณเป็นบ้านไม้ หากจะถูพื้นบ้านให้สะอาด ลองใช้น้ำซาวข้าวถูพื้นดูสิ โดยเราก็เอาผ้าเช็ดพื้นมาชุบน้ำซาวข้าว แล้วใช้เช็ดพื้นบ้านให้ทั่ว เสร็จแล้วก็ใช้ผ้าแห้งเช็ดตามไปอีกรอบ ก็จะช่วยให้พื้นบ้านสะอาดเงางาม

น้ำซาวข้าวรักษาสิว ช่วยให้ผิวหน้าใสเนียนนุ่ม

เราสามารถนำเอาน้ำซาวข้าวมาช่วยรักษาสิวได้ด้วยนะ โดยการเอาน้ำซาวข้าวที่สะอาดๆ มาล้างหน้าเป็นประจำทุกเช้า – เย็น เมื่อล้างหน้าด้วยน้ำซาวข้าวเสร็จแล้วเราก็ล้างด้วยน้ำสะอาดหรือโฟมล้างหน้าตามปกติ ก็จะช่วยลดสิว รักษาสิว ผิวหน้าจะขาวใสเนียนนุ่ม ช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ด้วยหล่ะ

แก้ผมมัน ลดอาการคันหนังศีรษะด้วยน้ำซาวข้าว

ก่อนอื่นให้เพื่อนๆ เอามะกรูดสดมา 1 ผล ล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือกมะกรูด เอาเปลือกที่ได้มาตำหรือบดให้ละเอียด และบีบน้ำมะกรูดเติมผสมลงไปด้วย จากนั้นเอาน้ำซาวข้าวเติมลงไปพอประมาณแล้วคนให้เข้ากัน ปล่อยแช่ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วนำมากรองเอาแต่น้ำ ทีนี้เราก็จะได้น้ำยาสระผมแล้วหล่ะ เราก็ใช้สระผมเป็นประจำก็จะช่วยลดปัญหาอาการคันบนหนังศีรษะได้ รู้สึกเบาสบาย ช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม ช่วยลดปัญหาหนังศีรษะมันได้

น้ำซาวข้าวจัดการกลิ่นคาวของอาหารทะเล

ปกติเวลาเราเตรียมปลาหรืออาหารทะเลเพื่อที่จะประกอบอาหารนั้น บางทีอาจมีกลิ่นคาวที่ค่อนข้างแรง และอาจมีชองเหลวๆปลาติดอยู่ ให้คุณเอาน้ำซาวข้าวมา 3 ถ้วยแกง และนำมะกรูดหรือมะนาวมา 3-5 ผล บีบน้ำมะกรูดใส่ผสมลงไปในน้ำซาวข้าวแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็เอาปลามาล้างได้เลยจ้า เมื่อล้างด้วยน้ำซาวข้าวผสมน้ำมะกรูดเสร็จแล้วก็เอากุ้ง หอย ปู ปลา ปลามาล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ เราก็จะได้อาหารทะเลที่ไร้กลิ่นคาว ไว้ทำอาหารแสนอร่อยแล้วหล่ะ

ช่วยล้างกลิ่นคาวติดมือ

ตอนทำอาหารเสร็จแล้วหากลองดมที่มือดู จะมีกลิ่นคาวของเนื้อปลา หรือกลิ่นเครื่องปรุงต่างๆ ติดอยู่ เราก็ใช้น้ำซาวข้าวมาล้างมือเพื่อช่วยล้างกลิ่นคาวให้หมดไป อาจจะเติมน้ำมะกรูดหรือน้ำมะนาวลงไปด้วยนิดนึงก็ได้นะจ๊ะ กลิ่นคาวที่ติดมืดจะหมดไปอย่างแน่นอน

ใช้น้ำซาวข้าวรดต้นไม้

เนื่องจากในน้ำซาวข้าวมีสามีสารอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก หากเรานำไปรดต้นไม้เป็นประจำก็จะช่วยบำรุงใบและดอกให้เจริญงอกงาม ยิ่งถ้าเอาไปรดไม้ดอกของเราอย่างมะลิแล้วจะช่วยให้ออกดอกสวยงามมากเลยค่ะ บางคนก็เอาน้ำซาวข้าวไปผสมกับเศษอาหารและส่วนผสมอื่นๆ เพื่อทำเป็นน้ำสำหรับหมักไว้รดต้นไม้ให้โตเร็วอีกด้วยหล่ะ

ใช้ในการดองผัก

นี่เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาพื้นบ้านที่น่าสนใจและมีการเอาน้ำซาวข้าวมาใช้ประโยชน์ด้วย โดยในขั้นตอนการดองผักนั้นจะใช้น้ำซาวข้าวผสมเกลือใส่ลงไปด้วย เพียงไม่กี่วันเราก็จะได้ผักดองรสเปรี้ยวแสนอร่อยไว้รับประทานแล้วค่ะ

ล้างถ้วยให้สะอาดด้วยน้ำซาวข้าว

เราสามารถเอาน้ำซาวข้าวมาใช้ล้างถ้วย จาน ชาม ช้อน ส้อม ของเราให้สะอาดได้ คล้ายกับการใช้น้ำยาล้างจานเลยแหล่ะ ที่สำคัญคือช่วยลบคราบไขมัน กลิ่นคาว กลิ่นอาหาร ให้หมดไปจากจานชามของเราได้อีกด้วย

ใช้ทำสมุนไพรบำรุงผม

ก่อนอื่นให้เตรียมน้ำซาวข้าว 1 ลิตรใส่ไว้ในถังที่สะอาด จากนั้นเอาผลมะกรูดสดมา 5 ลูก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแผ่นๆ ใส่ลงไปแช่ในน้ำซาวข้าว และเอาดอกอัญชันมา 1 กำมือล้างให้สะอาดแล้วใส่ตามลงไปด้วย แช่ทิ้งไว้ 1 คืนจึงเอามาปั่นให้ละเอียด จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำใส่ขวดเก็บไว้ใช้ ซึ่งสามารถเก็บได้นาน 1 สัปดาห์ วิธีใช้ก็แค่เอาน้ำสมุนไพรของเรามาชโลมเส้นผมให้ทั่วแล้วหมักทิ้งไว้ 5 นาที เสร็จแล้วล้างออกให้สะอาด ก็จะช่วยบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวยเงางาม ช่วยแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้ง ป้องกันรังแคได้ด้วยค่ะ

ซักผ้าขาวให้กลับมาขาวด้วยน้ำซาวข้าว

สำหรับผ้าแพรหรือผ้าไนล่อนสีขาวเมื่อเราสวมใส่ไปนานๆ ก็จะหมองลงไม่ขาวเหมือนเดิม แต่เราสามารถใช้น้ำซาวข้าวมาช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ โดยเอาผ้าสีขาวที่ต้องการซักมาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ 3-5 วัน โดยที่เราต้องเปลี่ยนน้ำซาวข้าวใหม่ทุกวันนะคะ เมื่อครบกำหนดก็เอาผ้าไปซักตามปกติ ผ้าที่เคยหมองก็จะกลับมาขาวเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง

ภาพ / เรียบเรียงส่วนหนึ่งโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : tipsza

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here