14 สิ่ง ที่เกิดหลังดื่มกาแฟ ทุกวัน ใครที่ชอบดื่มต้องรู้ไว้เลย

0
574

14 สิ่ง ที่เกิดหลังดื่มกาแฟ ทุกวัน ใครที่ชอบดื่มต้องรู้ไว้เลย

สำหรับคนที่ชื่นชอบดื่มกาแฟแบบไม่ใส่น้ำตาลหรือใส่น้ำตาลเล็กน้อยก็ตาม ควรที่จะรู้เอาไว้เลยว่า จะมี 14 สิ่งที่จะทำให้ร่างกายของคุณเปลี่ยนไป โดยสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ ไปดูกันเลยดีกว่าว่า สิ่งที่เรานำมาฝากในวันนี้มีอะไรบ้าง และส่งผลกระทบอะไรต่อร่างกายของเราบ้าง

1 ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ ถึง 26 เปอร์เซ็น

ดื่มกาแฟบ่อยๆวันละไม่เกิน 5 แก้ว โดยการใส่น้ำตาลน้อยหรือไม่ใส่น้ำตาลเลย โดยเฉพาะคุณผู้หญิง มีการศึกษาและวิจัยพบว่า จะมีผลช่วยในเรื่องของการลดความเสี่ยงเกี่ยวกับหัวใจได้มากขึ้น เนื่องจากในกาแฟมีสารชนิดที่เรียกว่านิโคติน ชนิดนี้ไม่ได้หมายถึงว่าสิ่งที่อยู่ในตัวสูบ แต่เป็นวิตามินบีรวมที่จำเป็น ในกาแฟนั้นจะช่วยในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอลในโลหิต ทำให้หลอดโลหิตไม่แข็งตัว และช่วยให้ไขมันในโลหิตลดน้อยลง

2 ช่วยลดโอกาสเป็นเ บ า ห ว า น น้อยลง 60 เปอร์เซ็น

โดยมีงานวิจัยทางต่างประเทศในวรสาร ทางด้านโภชนาการทางการแพทย์ ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ระบุเอาไว้ว่า คนที่ดื่มกาแฟแบบไม่ใส่น้ำตาล 4 แก้วต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับเ บ า ห ว า นได้มากกว่าคนที่ไม่ดื่มเลย อีกทั้งกาแฟยังมีสารที่เกี่ยวข้องกับอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับองุ่น แต่มีคุณสมบัติสูงกว่าเบอร์รี่

3 ช่วยชะลอความจำเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์ ได้ 65 เปอร์เซ็น

ในการศึกษาของประเทศฟินแลนด์ให้คนวัยกลางคนดื่มกาแฟวันละ 5 แก้ว พบว่าลดอัตราเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ สอดคล้องกับการวิจัยในอเมริกาเหนือกล่าวว่า การดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวัน จะช่วยพัฒนาความจำ เพิ่มความจำระยะสั้น มีความจำดีว่าคนไม่ดื่มกาแฟ กระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น

4 ช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวกับศีรษะและไมเกรน

รวมถึงอาการป ว ดศีรษะเพราะดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ เนื่องจากกาแฟมีกาเฟอีนที่มีฤทธิ์ช่วยขยายหลอดโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตได้ดี และมีคุณสมบัติช่วยระงับความเจ็บ ประโยชน์ของกาแฟข้อนี้ คนเป็นไมเกรนต้องไม่พลาด

5 ช่วยป้องกันโรคม ะ เ ร็ ง ได้ถึง 50 เปอร์เซ็น

จากการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นพบว่าผู้หญิงที่ดื่มกาแฟวันละ 3 แก้วต่อวัน มีแนวโน้มการเกิดโรคม ะ เ ร็ งลำใส้ใหญ่ลดลง และผู้ชายที่ดื่มวันละ 6 แก้วต่อวัน มีความเสี่ยงเกิดม ะ เ ร็ งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนไม่ดื่มกาแฟ ทั้งนี้ในกาแฟมีกรดอะซิติกซึ่งจะช่วยยับยั้งและทำลายเซลล์ผิดปกติ จัดการสารไม่ดีภายในร่างกาย จึงทำให้ป้องกันม ะ เ ร็ งที่มีอาการในระยะแรกได้หลายชนิด

6 ช่วยลดโอกาสเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดี 50 เปอร์เซ็น

ซึ่งมีข้อมูลระบุว่าคนที่ดื่มกาแฟประมาณ 4 แก้วต่อวันหรือมากกว่า จะมีอัตราการเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีน้อยลง และยังเคยมีการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยการให้ผู้หญิงดื่มกาแฟวันละ 4 แก้ว พบว่าการเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดีลดลง 25% โดยก่อนหน้านี้ก็มีผลการวิจัยในผู้ชายที่ดื่มกาแฟประจำ ผลปรากฏว่าอัตราการเกิดโรคลดลงเช่นเดียวกัน

7 ช่วยป้องกันและบรรเทาการเกิดโรคหอบหืด

การดื่มกาแฟเป็นประจำช่วยแก้ได้เนื่องจากสารกาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์ช่วยระงับความเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการทำให้เกิดอาการหอบหืด หากเมื่อใดที่ประสาทสัมผัสสำรองถูกกระตุ้น โรคหอบหืดก็จะกำเริบ คนเป็นหอบหืดรีบพิสูจน์ประโยชน์ของกาแฟข้อนี้ด่วนๆ

8 ช่วยทำให้อารมณ์แจ่มใส คลายความเครียด

ได้ถึง 15-20 เปอร์เซ็น มีผลการวิจัยที่ยืนยันว่าการดื่มกาแฟ 2-3 แก้วต่อวัน ลดความเครียดได้ 15 เปอร์เซ็น และถ้าดื่มมากกว่าวันละ 4 แก้ว ความเครียดจะลดลงถึง 20 เปอร์เซ็น เพราะปริมาณกาเฟอีนที่เหมาะสมจะสามารถทำให้หายจากอารมณ์หงุดหงิดและซึมเศร้า รู้สึกผ่อนคลายจากความกังวลได้

9 ช่วยสลายไขมัน

ทราบหรือเปล่าว่าการดื่มกาแฟหลังมื้ออาหารจะทำให้ไขมันในอาหารที่เรากินเข้าไปเกิดการแตกตัวและให้พลังงานทดแทน ซึ่งเป็นผลมาจากสารกาเฟอีนนั่นเอง และยังมีการวิจัยหลายชิ้นที่ได้ผลว่ากาเฟอีนมีส่วนทำให้ลดพุงได้ เพราะจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม

10 ทำให้ความสามารถในการเล่นกีฬาดีขึ้น

เพราะกาเฟอีนสารสำคัญที่มีในกาแฟจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บได้ 40 เปอร์เซ็น และยังลดอาการล้าของกล้ามเนื้อในกลุ่มนักกีฬาหรือหลังการออกกำลังกายได้ถึง 50 เปอร์เซ็น

11 ลดการเกิดพากินสัน 25 เปอร์เซ็น

ซึ่งสอดคล้องกับการวิจัยของศูนย์การแพทย์ในนครฮอนโนลูลู ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำมีโอกาสป่วยเป็นโรคพาร์กินสันน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่ม

12 ลดอัตราเสี่ยงของเกาต์ได้ 60 เปอร์เซ็น

มีผลการวิจัยแนะนำให้คนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปดื่มกาแฟเป็นประจำวันละ 3-6 แก้ว เพราะกาเฟอีนมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบของข้อที่มีสาเหตุจากกรดยูริกเกินขนาด

13 ช่วยชะลอความชรา ไม่ให้แก่ก่อนวัย

เพราะกาแฟมีสารต้านที่เกี่ยวกับอนุมูลอิสระสูงซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ผิวหนังแข็งแรง ป้องกันริ้วรอยเหี่ยวย่น สามารถช่วยฟื้นฟูผิวจากการถูกแสงแดด กระชับรูขุมขนและขับสารไม่ดีที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

14 ร่างกายตื่นตัวและไม่รู้สึกง่วง

ข้อสุดท้ายเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ในกาแฟนั้นมีฤทธิ์ที่ช่วยกระตุ้นส่วนของระบบประสาทส่วนกลาง ดังนั้นเมื่อเราดื่มกาแฟเข้าไปจะทำให้ร่างกายที่รู้สึกอ่อนล้าอ่อนเพลีย รู้สึกกลับมาสดชื่น หายอ่อนเพลียและทำให้เรามีกำลังมากขึ้นได้อีกด้วย โดยมีการทดลองกับการซ้อมกีฬา พบว่านักกีฬาสามารถฝึกซ้อมได้นานขึ้นแต่ไม่เกิน 1 ชั่วโมง เป็นเพราะว่าร่างกายตื่นตัวนั่นเอง

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงส่วนหนึ่งโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : sukkaphap-d

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here