10 ประโยชน์โยเกิร์ต ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

0

10 ประโยชน์โยเกิร์ต ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

โยเกิร์ต จัดได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งเกิดจากกระบวนการหมักระหว่างนมและโปรไบโอติก หรือเเบคทีเรียที่ดีที่มีประโยชน์ เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วนั้น สารอาหารต่างๆเหล่านั้นจะไปช่วยสร้างสมดุลให้จุลิน ทรีย์ที่อยู่ในร่างกายและลำไส้ของเรา ซึ่งผลที่ตามมานั่นก็คือ ระบบการขับถ่าย โดยรวมนั้นจะดีขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับหนุ่มๆสาวๆรุ่นใหม่ที่กำลังดูแลตัวเอง

เบื้องหลังความสวยความงามของดาราหลายๆท่าน เกิดจากการเลือกรับประทานโยเกิร์ตที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เลือกรับประทานโยเกิร์ตที่มีน้ำตาลน้อย มีธัญพืช และเป็นผลไม้ที่เป็นประโยชน์ ซึ่งหากรับประทานโยเกิร์ตที่ดีต่อร่างกายแล้วนั้น จะมีประโยชน์ทั้งต่อไปนี้

1 ช่วยแก้ปัญหากลิ่นปาก ฟันผุ

มีการวิจัยทางต่างประเทศ ได้ออกมาบอกว่า การเลือกรับประทานโยเกิร์ตสูตรไร้น้ำตาลหรือในปริมาณที่น้ำตาลน้อย จะช่วยลดอาการกลิ่นปากได้ นอกจากนี้จะช่วยให้แมงไม่กินฟันทำให้ฟันผุอีกด้วย

เนื่องจากในยุคเกิดนั้นมีแบคทีเรีย 2 ชนิดที่สำคัญนั่นก็คือแลคโตบาซิลลัส และสเตร็ปโตค็อสคัส ซึ่งเป็นตัวที่ทำหน้าที่ลดปริมาณของไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เป็นต้นเหตุของกลิ่นปาก

2 โยเกิร์ตย่อยง่ายกว่านม

รู้กันหรือไม่ว่าโยเกิร์ตนั้นหากเรารับประทานเข้าไปแล้วสามารถย่อยได้ง่ายและรวดเร็วกว่านม มีประโยชน์ เนื่องจากกระบวนการทำโยเกิร์ตนั้นน้ำตาลแลคโตสจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกาแลคโตสนั่นเอง สำหรับคนที่แพ้นมแนะนำว่าให้รับประทานโยเกิร์ตเล่นเลย ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย และยังช่วยลดปัญหาต่อภูมิแพ้ต่อน้ำตาลแลคโตสและโปรตีนเคซีนได้อีกด้วย

3 ช่วยป้องกันโรค

ช่วยป้องกันมะ เร็งได้ด้วย เพราะว่าแลคโตบาซิลลัสในโยเกิร์ตนั้นจะสามารถจัดสารก่อมะ เร็งได้ แล้วยังช่วยยับยั้งกลุ่มแบคทีเรียในลำไส้ที่สร้างสารไนเตรทซึ่งเป็นตัวปัญหาที่ก่อมะ เร็ง

4 ช่วยป้องกันโรคหลอดโลหิตหัวใจ

ในโยเกิร์ตนั้นมีแลคโตบาซิลลัสชนิดหนึ่ง ที่มีความสามารถช่วยควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในโลหิตได้ อันเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคหลอดโลหิตหัวใจ

5 ดูดซึมแคลเซียมได้ง่ายขึ้น

ร่างกายของเราจะดูดซึมแคลเซียมได้ง่ายขึ้น หากเราเลือกรับประทานโยเกิร์ต และกรดแลคติกในนมเปรี้ยวจะช่วยให้การย่อยแคลเซียมในนมได้ดีขึ้น แนะนำว่าให้เลือกรับประทานโยเกิร์ตให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ถ้วย

6 แก้อาการมวนท้อง ท้อง เสีย

สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่าย แนะนำว่าให้เลือกรับประทานโยเกิร์ตเลยเนื่องจากมีจุ ลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อลำใส้ เกิดมาเพื่อที่จะจัดการกับเเบคทีเรียทั้งหลาย ช่วยให้การขับถ่ายทุเลาลงหากคุณรู้สึกว่ามีอาการท้อง เสีย

7 มีวิตามินที่เป็นประโยชน์

ในโยเกิร์ตนั้นมีวิตามินที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะไรโบฟลาวิน หรือที่เรียกว่าวิตามินบี 1 และยังมีวิตามินเค ที่จะช่วยในเรื่องของการสังเคราะห์วิตามินในร่างกาย

8 ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร

แลคโตบาซิลลัสที่อยู่ในโยเกิร์ตจะช่วยหยุดการเจริญเติบโตของจุ ลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า H.Pylori ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากที่ช่วยป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นในกระเพาะอาหารโดยเฉพาะแผลที่เกิดในกระเพาะอาหารได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็น

9 ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

มีการศึกษามากมายและชี้ชัดว่า การเลือกรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวันจะช่วยป้องกันปัญหาต่างๆเกี่ยวกับในร่างกายของเราได้ โดยเฉพาะโปรไบโอติกในโยเกิร์ตสำคัญมากๆ เพราะจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันจนไปถึงระดับเซลล์ ช่วยป้องกันจากโรคต่างๆได้ดี ทำให้คุณมีชีวิตยืนยาว

10 ผิวพรรณดีขึ้น

ในโยเกิร์ตมีวิตามินต่างๆที่เป็นประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของผิวพรรณ หากเรานำโยเกิร์ตมาบำรุงผิว มาร์คผิวหรือว่าพอกหน้า ก็จะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ หากเลือกรับประทานเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยให้ผิวพรรณของเราดูดีขึ้น

โยเกิร์ตที่หลายคนไม่รับประทานรู้ไหมว่ามีประโยชน์มากมายมหาศาลถึงเพียงนี้ แนะนำให้เลือกรับประทานโยเกิร์ตที่ดีต่อร่างกาย หวังว่าประโยชน์และความรู้ดีๆในวันนี้เพื่อนๆจะสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันกันได้นะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่