ขวดน้ำใสๆ รสเปรี้ยว มีขวดเดียวทำได้ 10 ข้อ ประโยชน์ น้ำส้มสายชู

0

ขวดน้ำใสๆ รสเปรี้ยว มีขวดเดียวทำได้ 10 ข้อ ประโยชน์ น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู เป็นเครื่องปรุงชนิดหนึ่งที่ให้รสชาติเปรี้ยว โดยปกติแล้ว ส่วนใหญ่มักจะนิยมนำมาเป็นเครื่องปรุงอาหารอย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า การหมัก การดอง หลายคนมักจะคุ้นชินกับการนำไปปรุงอาหารเพิ่มรสชาติมากกว่า

แต่ในวันนี้ ทางเพจของเรา จะขอนำเสนอเทคนิคที่ได้จากการใช้ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู ให้ได้มากกว่าการนำไปปรุงเป็นรสชาติเท่านั้น โดยจะมีทั้งหมด 10 ข้อ เพื่อให้เพื่อนๆได้อ่านและเรียนรู้ทำความเข้าใจ นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันกัน

ปล ในวันนี้ที่ฉันตั้งใจเขียนบทความนี้ หวังว่าเพื่อนๆจะได้รับประโยชน์และเซฟข้อมูลนี้เก็บเอาไว้ให้คนอื่นอ่านด้วยนะคะ

10 ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู

1 ไล่จิ้งจกไล่ตุ๊กแก นกพิราบ

ใครจะไปรู้ว่าน้ำส้มสายชูน้ำใสๆ ที่มีกลิ่นเปรี้ยว มีความสามารถในการไล่จิ้งจกและตุ๊กแกได้ แค่เรานำน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยมาผสมกับกิ่งยี่โถ หรือนำไปปั่นรวมกันก็ได้ นำไปตำให้ละเอียดรวมกันก็ได้ หลังจากนั้นก็นำไปโรยบริเวณที่มีจุดแดงอาศัยอยู่ หรือจะใช้ผ้าชุบน้ำแล้วปั้นเป็นก้อนๆ วางเอาไว้ ภายใน 1 สัปดาห์จะเห็นผลว่าตุ๊กแกจิ้งจกไม่อยู่ในบริเวณนั้นเลย เนื่องจากไม่ชอบกลิ่นของน้ำส้มสายชูและยี่โถนั้นเอง และยังสามารถใช้ในการไล่นกพิราบได้ด้วย

2 แสบผิวเวลาโดนแดด

เวลาที่คุณออกไปไหนมาไหนแล้วโดนแดดจัด ผิวของเราจะรู้สึกแสบยิบๆ แนะนำว่าให้ใช้น้ำส้มสายชูมาลูบให้ทั่วบริเวณผิวหนังของเรา ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2 รอบ จะทำให้ผิวหนังของคุณไม่พองและไม่ระคายเคือง

3 น้ำมันกระเด็น

หากรองเท้าหนังของคุณเป็นรอยน้ำมันกระเด็น แนะนำว่าให้รีบเช็ดด้วยน้ำส้มสายชู น้ำส้มสายชูจะช่วยเก็บรอยน้ำมันได้

4 ใช้ในการถนอมอาหารได้

น้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติในการถนอมอาหารได้ โดยการนำมาหมักและนำมาดอง โดยเฉพาะผักเสี้ยนดอง ขิงดอง กระเทียมดอง ผักหอม และอื่นๆอีกมากมาย ช่วยยืดอายุให้อยู่ได้นานขึ้น และยังทำให้รสชาติของผักชนิดนั้นอร่อยขึ้นด้วย

5 หม้อต้มหม้ออลูมิเนียมดำ

หากเราใช้หม้อต้มไปนานๆ ล้างคราบน้ำไม่ออก แนะนำว่าให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับเถ้าถ่าน แล้วก็นำมาขัดถูบริเวณนั้นจะทำให้หม้อต้มและหม้ออลูมิเนียมของเราใหม่กี่โมง

6 ทำความสะอาดกระจก

ถ้าหากว่ากระจกบานเกล็ด กระจกในห้องของคุณเป็นคราบน้ำทำความสะอาดได้ยาก แนะนำว่าให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาด เช็ดทำความสะอาดตามปกติจะช่วยทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น ทำให้กระจกใส

7 ล้างซิงค์ล้างจาน อ่างล้างมือ อ่างล้างหน้า วัสดุที่เป็นโครเมียม

หากสิ่งเหล่านี้ไม่สะอาดมีรอยสนิมเกิดขึ้น มีคราบน้ำที่เช็ดเท่าไหร่ก็ไม่ออก ให้ใช้น้ำสบู่ผสมกับน้ำส้มสายชู แนะนำมาเช็ดถูเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะทำให้บริเวณนั้นงามสะอาดเหมือนใหม่ได้เลย

8 กางเกงและเสื้อมีคราบเหลือง

โดยเฉพาะบริเวณรักแร้ ให้เราใช้น้ำส้มสายชูผสมกับเบกกิ้งโซดา เทใส่ในกะละมังตามด้วยน้ำสะอาด ตีให้เข้ากัน แช่เสื้อผ้าเอาไว้ และโรยเกลือบริเวณที่มีคราบเหลืองทิ้งไว้ 1 คืน จะช่วยลดปัญหาคราบเหลือง กลิ่นอับชื้นจากเสื้อผ้า และช่วยจัดการกลิ่นเปรี้ยวได้

9 อาหารคาว

กล่องทับเปอร์แวร์หรือว่ากล่องพลาสติกของคุณมีกลิ่นอาหารคาวที่ล้างไม่ออก แนะนำว่าให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมลงไปในภาชนะนั้น แช่ทิ้งไว้สัก 5 นาทีแล้วใช้เปลือกมะนาวถูขัดออก และล้างน้ำหลายๆครั้ง หากยังมีกลิ่นอยู่ ให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมในตอนล้างทำความสะอาดไปด้วย

10 แก้ท่อน้ำตัน

หาท่อระบายน้ำ หรือว่าท่อน้ำในอาคารบ้านเรือนตัน น้ำไหลช้า มีกลิ่น แนะนำว่าให้ใช้ผงฟูหรือ เบกกิ้งโซดาก็ได้ เทลงไปประมาณ 1 ถ้วย หลังจากนั้นค่อยๆตามด้วยน้ำส้มสายชู จะทำปฏิกิริยากันไม่ต้องตกใจ ปล่อยทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงแล้วตามด้วยน้ำร้อน ค่อยๆเท น้ำร้อนใช้ช่วยละลายคราบไขมันที่ติดอยู่ตามท่อ สวนน้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาช่วยจัดการให้หลุดออกง่าย

10 เทคนิคดีๆกับการใช้น้ำส้มสายชูและของใช้ในบ้าน ยังมีอีกมาก ในวันนี้ดิฉันขอนำเสนอ 10 ข้อให้คุณผู้อ่านได้เก็บข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ เผื่อวันไหนนึกจะทำก็แค่หยิยมาเปิดอ่านดู

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here