คนที่ดื่มน้ำมะนาวบ่อยๆ รู้เอาไว้ หมอแนะให้

0

คนที่ดื่มน้ำมะนาวบ่อยๆ รู้เอาไว้ หมอแนะให้

คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า การดื่มน้ำมะนาวทำให้อ้วน แต่รู้หรือไม่ว่า ผู้ที่มีความรู้เชี่ยวชาญในเรื่องของสภาพร่างกาย ได้ออกมาบอกว่า การดื่มน้ำอุ่นผสมกับน้ำมะนาวในตอนเช้าทุกวันเป็นประจำ ส่งผลดีต่อร่างกาย

เนื่องจากน้ำมะนาวนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับร่างกาย และยังช่วยชะล้างสิ่งที่ผิดปกติให้ออกไปจากร่างกายได้

ในน้ำมะนาวนั้นมีแหล่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย จัดได้ว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นดีไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินต่างๆ แมกนีเซียม รวมไปถึงวิตามินบี เส้นใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต กรดซิตริกของมะนาว ซึ่งล้วนแล้วทั้งหมดนี้มีประโยชน์และร่างกายต้องการได้รับเป็นอย่างมาก แถมยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้เราได้อีกด้วย

ระบบภูมิคุ้มกันดีอย่างไร

เอาแบบเข้าใจง่ายๆนั่นก็คือทำให้ร่างกายของเราไม่ป่วยง่ายกว่าคนปกตินั่นเอง ดังนั้นแล้วการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ

วิธีการทำ

แค่เราบีบน้ำมะนาว 1 ลูกลงไปในแก้ว ผสมด้วยน้ำอุ่น ตามด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อยหรือจะไม่ใส่ก็ได้ คนให้เข้ากันดื่มเป็นประจำตอนเช้าขณะท้องว่าง ดื่มก่อนรับประทานอาหารประมาณ 30 ถึง 40 นาที จะได้รับประโยชน์อย่างต่อไปนี้

1 ช่วยเรื่องระบบการย่อยอาหาร

ส่วนประกอบและสารอาหารต่างๆที่อยู่ในน้ำมะนาวนั้น เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยกระตุ้นตับให้ผลิตน้ำดีที่จำเป็นต่อระบบการย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยชะล้างสิ่งที่ไม่พึงประสงค์และเป็นการขับสารต่างๆออกจากร่างกาย น้ำอุ่นผสมมะนาวจะช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด แน่นท้อง เรอเปรี้ยวได้

2 ทำให้น้ำหนักลดลง

หากคุณเลือกดื่มน้ำมะนาวในตอนเช้า โดยการใช้น้ำมะนาวครึ่งลูกหรือ 1 ลูกก็ได้ บีบลงในน้ำอุ่น 1 แก้ว วิธีนี้จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายในการลดหน้าท้องและพุงที่ยื่นออกมาให้ลดลงได้เร็วกว่าปกติคนที่ไม่ดื่มน้ำมะนาว เนื่องจากในน้ำมะนาวนั้นมีเพกทินสูง ทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องได้นานนั่นเอง

3 ผิวพรรณดูดีขึ้น

การดื่มน้ำมะนาวอุ่นๆในช่วงเวลาเช้าหรือก่อนนอน จะช่วยให้ระบบร่างกายเกิดการฟอกโลหิตและกระตุ้นการเติบโตของเซลล์เม็ดโลหิตใหม่ น้ำมะนาวนั้นมีปริมาณของวิตามินซีสูง เช่นเดียวกับสารที่เราเรียกว่าอนุมูลอิสระอื่นๆ ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้ผิวของเราดูดีขึ้นปราศจากริ้วรอยและจุดด่างดำต่างๆ ช่วยซ่อมแซมร่างกาย และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในการบำรุงผิวอีกด้วย

4 เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

วิตามินซีที่อยู่ในน้ำมะนาวน้ำมีส่วนเสริมช่วยในเรื่องของการสร้างระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันการป่วยง่ายได้ดี ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆได้ดีมากยิ่งขึ้น

5 ลดกลิ่นปาก

กรดที่อยู่ในน้ำมะนาวนั้นมีสรรพคุณทางยา หากรวมผสมกับน้ำผึ้ง และน้ำสะอาด ดื่มแล้วจะช่วยดับกลิ่นปากได้ เนื่องจากจะไปกระตุ้นการผลิตน้ำลาย เพื่อจัดการกับสิ่งแปลกปลอมที่อยู่ในป่ากันเป็นส่วนหนึ่งการทำให้ปากเหม็นนั่นเอง นอกจากนี้น้ำมะนาวยังช่วยจัดการกับฝ้าขาวบนลิ้นที่เกิดหลังจากคุณหลับได้อีกด้วย
ฝ้าขาวบนลิ้น คือเศษอาหารที่เน่าเปื่อย ที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก

6 ปรับค่า PH ให้สมดุล

น้ำมะนาวนั้นเป็นหนึ่งในอาหารด่างที่มีดีต่อร่างกาย ที่จะช่วยปรับค่า PH ให้สมดุล การเลือกดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำคณะท้องว่างตอนเช้า จะช่วยจัดการความเป็นกรดในร่างกาย รวมถึงกดยูริค ที่ส่งผลในเรื่องของอาการปวดและอักเสบ

7 เติมพลังงาน

ในมะนาวนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นและบำรุงต่อร่างกายอย่างเช่นวิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ซึ่งล้วนแล้วจะช่วยเติมเต็มสารอาหารต่างๆในระดับหนึ่ง

8 ควบคุมความดันโลหิตสูง

สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง เมื่อดื่มน้ำมะนาวไปแล้วจะได้รับประโยชน์อย่างมหาศาล เนื่องจากฤทธิ์ของมะนาวจะช่วยทำความสะอาดระบบน้ำเหลืองและรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกาย

9 แก้เจ็บคอ

คุณสมบัติหนึ่งในน้ำมะนาวก็คือจัดการกับปัญหาที่ติดอยู่ตามลำคอ ต่อมทอมซินต่างๆ ผู้ที่ดื่มน้ำมะนาวจะช่วยลดโอกาสเสี่ยง ปัญหาเกี่ยวกับอาการระคายคอ ระบบทางเดินอาหาร หอบหืด

10 ทำความสะอาดทางเดินปัสสาวะ

กรดซิตริก ในน้ำมะนาวมีคุณสมบัติช่วยในการล้างและป้องกันไม่ให้ระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบ รวมถึงไม่ให้เกิดซ้ำ สรุปว่าการดื่มน้ำมะนาวเป็นสิ่งแรกในตอนเช้านั้น ถือว่าเป็นเรื่องดีอย่างยิ่ง ควรดื่มเป็นประจำทุกวัน

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here