10 สุดยอดเคล็ดลับสุขภาพ ที่สามารถทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น

0

10 สุดยอดเคล็ดลับสุขภาพ ที่สามารถทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น

มีงานวิจัยมากมายที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการดื่มกาแฟ และยังมีอีกหลายสิ่งที่ช่วยในเรื่องของสุขภาพร่างกายของคุณ ซึ่งในวันนี้เราจะมาเผยเทคนิคที่จะทำให้ชีวิตของคุณดูยอดเยี่ยมมากขึ้น เป็นการรวม Collection สุขภาพที่ไม่มีใครรู้มาก่อน

1 เข้าห้องน้ำโดยปิดตาข้างนึง

การเข้าห้องน้ำในช่วงเวลากลางคืนหลังจากที่คุณหลับไปแล้ว นั่นคือเรื่องปกติที่หลายคนมักจะเป็นกัน แต่เมื่อคุณตื่นขึ้นมากลางดึก แล้วคุณเปิดไฟห้องน้ำโดยแสงไฟห้องน้ำสว่างจ้า แบบฉับพลัน สมองของคุณจะคิดว่าเป็นเวลาเช้า เมื่อกลับไปนอนจะทำให้รู้สึกว่านอนไม่เต็มที่ นอนหลับๆตื่นๆ ดังนั้นแล้วการปิดตาข้างเดียวระหว่างเดินไปเข้าห้องน้ำจะช่วยลดปริมาณแสงเข้าสู่เรตินาและส่งสัญญาณให้สมองรู้ว่ายังไม่ถึงเวลาเช้า

2 ดึงหูมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก

การดึงหูนั้นบอกเลยว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากๆ เป็นการนวดและกดบริเวณจุดที่สามารถช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพได้ ตั้งแต่ในเรื่องของการมึนศีรษะ จนไปถึงระบบย่อยอาหารที่ดี คุณสามารถบรรเทาอาการต่างๆได้เล็กน้อยโดยการกดและดึงจุดดังต่อไปนี้ให้สอดคล้องกับร่างกาย

จุดที่ 1 บรรเทาอาการบริเวณหลังและไหล่

จุดที่ 2 อวัยวะต่างๆทั่วไป

จุดที่ 3 ข้อต่อ

จุดที่ 4 จมูกไซนัส และลำคอ

จุดที่ 5 ระบบการย่อยอาหาร

จุดที่ 6 ศีรษะและหัวใจ

3 เงยหน้าขึ้นเพื่อบรรเทาอาการต่างๆ

ในขณะที่เราหลับ บางครั้งเรารู้สึกว่ากำลังนอนกอดแขนตัวเองอยู่ นอนทับแขนตัวเอง นอนกลิ้งไปกลิ้งมา หรือมีสิ่งของที่เราทำโดยที่ไม่ตั้งใจ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหาการอุดตันของระบบการไหลเวียนของโลหิตได้ จนนำไปสู่การลดปริมาณออกซิเจนที่ร่างกายควรได้รับ

เพื่อที่จะบรรเทาและแก้ปัญหาสิ่งเหล่านี้ แทนที่คุณจะพยายามนอนทับแขนของตัวเอง แนะนำว่าลองขยับศีรษะจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง หรือหาหมอนที่เหมาะสมกับตัวคุณจะช่วยลดปัญหาอาการเมื่อยต้นคอ ได้เป็นอย่างดี หากเกิดอาการเมื่อยคอแนะนำว่าให้เงยหน้าขึ้นข้างบนหลับตาแล้วเอียงซ้ายเอียงขวาค้างเอาไว้ข้างละ 10 วินาทีจะช่วยได้

4 แก้อาการสะอึก

เวลาที่คุณสะอึกมักจะไม่ได้เกิดขึ้นแค่ครั้งเดียว แต่ดูเหมือนว่าสะอึกไปเรื่อยๆ เป็นเรื่องที่ห้ามยากมากๆ เพื่อที่เราจะหยุดอาการสะอึกในระยะเวลาอันสั้น คุณควรที่จะหาสิ่งที่คุณกลัวหรือสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกตกใจ โดยสิ่งเหล่านี้เมื่อเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณจะทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นและเพิ่มปริมาณการไหลเวียนของโลหิต และในขณะเดียวกันสิ่งเหล่านั้นจะหันเหความสนใจและความรู้สึกจากอาการสะอึกได้

5 นอนในห้องเย็น

สำหรับการนอนในห้องแอร์ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการนอนหลับพักผ่อนมากๆ จะช่วยให้คุณหลับได้อย่างรวดเร็ว และช่วยลดโอกาสในการเกิดเ บ า ห วาน ช่วยผลาญแคลอรี่ให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มความว่องไวของอิ ซู ลิ นซึ่งช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับเบ า ห ว านประเภทที่ 2 ได้

สำหรับการนอนในห้องแอร์ที่มีอุณหภูมิประมาณ 15 องศาถึง 20 องศาจะช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตเมลาโทนิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ร่างกายต้องการ และส่งเสริมในเรื่องของการนอนหลับ อีกทั้งยังเป็นฮอโมนชนิดที่ช่วยต้านริ้วรอยได้อีกด้วย

6 ดื่มกาแฟเพื่อให้หลับเร็วขึ้น ผ่อนคลาย

จากการศึกษาของทางญี่ปุ่นพบว่า การที่เราดื่มกาแฟ 1-2 ถ้วย แล้วนอนหลับพักผ่อนประมาณ 20 นาที หลังจากตื่นขึ้นมาจะทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวมากขึ้น การทดสอบนี้เป็นการทดสอบจากคอมพิวเตอร์ที่ได้ผลดีมากกว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟเลย

7 กินไอศครีมไม่ใช่เรื่องสนุก

อาการมึนศีรษะหลังจากรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่เย็นจัด เป็นเหตุการณ์ที่พบเจอขึ้นบ่อยมาก โดยสิ่งเหล่านี้ หากคุณรับประทานอาหารหรือไอศครีมอะไรก็แล้วแต่ที่เย็น จะทำให้สมองคุณพยายามทำให้ร่างกายอบอุ่นโดยเร็ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในร่างกายจนนำไปสู่การรู้สึกป ว ดหัวได้

8 อย่าแปรงฟันหลังทานอาหาร

สำหรับการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารเสร็จโดยทันที อาจจะเป็นวิธีที่ดี แต่รู้หรือไม่ว่าไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุด เพราะมีรายการอาหารได้ออกมาบอกว่า หลังจากที่เรารับประทานอาหารเข้าไปแล้ว เนื่องจากการกินและเครื่องดื่มมีกรด การแปรงฟันโดยทันทีอาจจะช่วยเร่งกระบวนการของกรดในการเคลือบฟันของคุณ ทำให้เกิดการกัดกร่อน ควรรอประมาณ 30-40 นาทีแล้วค่อยแปรงฟัน

9 การเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยเพิ่มความจำของคุณ

จากการศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งทางต่างประเทศ ได้ศึกษาเอาไว้ว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งรสมิ้น สามารถช่วยลดความรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลียได้อย่างมาก ทำให้คนที่เคี้ยวหมากฝรั่งบ่อยๆมีความจำดีมากกว่าคนที่ไม่เคี้ยวหมากฝรั่งเลย และมีการศึกษาเกี่ยวกับจิตวิทยาทางด้านสหราชอาณาจักรพบว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยในเรื่องของความจำได้มากถึง 35 เปอร์เซ็นต์ แนะนำว่าหากต้องการสมาธิควรที่จะดื่มกาแฟก่อนแล้วเคี้ยวหมากฝรั่งดู

10 นอนหลับพักผ่อน

การนอนหลับพักผ่อนช่วยให้สุขภาพร่างกายของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในวันต่อไป หากใครฝืนทำงานหนัก แล้วนอนหลับพักผ่อนน้อยกว่าผิดปกติ ในระยะยาวอาจส่งผลเกี่ยวกับสุขภาพปัญหา ในเรื่องของระบบการหายใจ และสุขภาพตามมาในภายหลังได้

เห็นกันแล้วใช่ไหมว่าประโยชน์รอบตัวหลายอย่างที่คุณไม่รู้ วันนี้เราก็สามารถนำมาให้คุณได้รู้และทำความเข้าใจพร้อมกัน หวังว่าประโยชน์ดีๆแบบนี้เพื่อนๆจะเซฟข้อมูลเก็บเอาไว้อ่านกันนะคะ

แปล / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : brightside

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here