โรยเกลือไว้รอบบ้าน 10 ประโยชน์ พ่อบ้านไม่เคยรู้มาก่อน

0

โรยเกลือไว้รอบบ้าน 10 ประโยชน์ พ่อบ้านไม่เคยรู้มาก่อน

หลายคนคงสงสัยว่า ทำไมจะต้องโหลดเกลือไว้รอบบ้านด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ตามปกติแล้วคนโบราณสมัยก่อนนั้น มีความเชื่อในเรื่องของการปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ออกจากบ้านนั่นเอง

ทำไมก่อนเวลาที่เราไปงาน ที่เกี่ยวข้องกับคนที่จะไป เมื่อกลับมาบ้านก็จะต้องทำการโรยเกลือไว้ที่ทางเข้าบ้าน แล้วค่อยก้าวเท้าเข้าบ้าน วิธีนี้จะช่วยปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดี ให้ออกไปจากตัวเรานั่นเอง

หากบ้านไหนมีปัญหาเกี่ยวกับครอบครัว

มีปัญหาเข้ามาไม่เว้นแต่ละวัน หรือถ้าหากบ้านไหนซื้อบ้านมาใหม่ๆ หรือว่าซื้อบ้านมือสองมา รถมือหนึ่งรถมือสองก็แล้วแต่ หากต้องการที่จะล้างอาถรรพ์ ต้องการที่จะปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีออกไป

ให้เราใช้เกลือเม็ดมากๆหน่อย ผสมกับเศษสตางค์กี่บาทก็ได้ตามใจเรา แล้วก็นำไปโปรยให้ทั่วทั้งบ้านทั้งรถ ปล่อยทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยเก็บล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ห่อใส่ผ้าขาวบางเอาไว้ เอาไปโดยที่ โคนต้นไม้ใหญ่ที่วัด
ในปัจจุบันนี้ หลายคนให้ความสำคัญกับการใช้เกลือเป็นอย่างมาก และเกลือสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้สารพัดรูปแบบ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

1 เกลือแก้กลิ่นอับชื้น

ประโยชน์ของคลื่นอาจมีความสามารถในการดูดซับ กลิ่นอับชื้นในรองเท้าได้เป็นอย่างดีเยี่ยม แค่เราใช้ผ้าปูที่พื้นรองเท้าเอาไว้ หลังจากนั้นก็นำเกลือแบบใดก็ได้มาโรยให้ทั่วพื้นรองเท้า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 คืนหรือ 24 ชั่วโมง ตื่นเช้ามาก็แค่เทเกลือออกไปทิ้ง เกลือสามารถดูดซับความชื้น กลิ่นอับชื้นในรองเท้าของคุณให้หายไปได้ หากต้องการให้ได้คนที่ดีกว่า แนะนำว่าให้ผสมเบกกิ้งโซดาลงไปด้วย วิธีนี้ยังสามารถนำไปโรยในห้องน้ำได้อีกด้วย

2 มือเหม็นคาวอาหารทะเล

เกลือมีความสามารถในการจัดการกับกลิ่นคาวอาหารทะเลและอาหารสดได้ แค่เราล้างมือทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่ 1 รอบ หลังจากนั้นเทเกลือลงบนฝ่ามือผสมกับน้ำสบู่แล้วค่อยๆขัดถู เน้นบริเวณซอกเล็บของเรา ง่ายๆเท่านี้ทำ 2 รอบล้างน้ำสะอาด มือของคุณก็จะไม่มีกลิ่นคาว

3 เช็ดทำความสะอาดตู้เย็น

เกลือ และน้ำเกลือ มีความสามารถในการเช็ดล้างทำความสะอาดตู้เย็นได้ โดยเฉพาะเมื่อเราใช้ตู้เย็นเป็นระยะเวลานาน แล้วไม่เคยล้างทำความสะอาดเลย ย่อมเกิดกลิ่นอับชื้นในตู้เย็นได้ โดยเฉพาะคนที่แช่อาหารสดและกับข้าวไว้

4 ล้างเขียงไม้ ล้างเขียงพลาสติก

สำหรับบ้านไหนที่ใช้เขียงไม้และเขียงพลาสติก ในการทำอาหารสดและอาหารทะเล มีกลิ่นติดอยู่ ให้โรยด้วยน้ำส้มสายชูและเกลือลงไป หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้โดยเบคกิ้งโซดาลงไปเล็กน้อย ปล่อยทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างทำความสะอาด เขียงไม้และพลาสติกของคุณก็จะไม่มีกลิ่นอับชื้นและกลิ่นคาว

5 คราบชากาแฟ

สำหรับใครที่ดื่มกาแฟเป็นประจำในทุกเช้า แล้วไม่แช่น้ำเอาไว้ ทำให้เกิดคราบชากาแฟติดอยู่ วิธีการทำความสะอาดง่ายมากๆแค่เราใช้น้ำผสมเกลือ ง่ายๆเท่านี้ แล้วเช็ดทำความสะอาดก็จะหลุดออกได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม

6 ป้องกันสีตก

คุณรู้หรือไม่ว่าแค่คุณนำผ้ามาแช่ไว้กับน้ำเกลือ 1 คืน ก่อนที่จะนำไปซักล้างทำความสะอาดตามปกติ วิธีนี้จะช่วยปกป้องไม่ให้สีตกได้

7 ลดความเครียดให้กับปลา

ปลาก็มีความเครียดเหมือนกัน หากเราเลี้ยงปลาสวยงาม แนะนำว่าให้ใส่เกลือ 1 ถุงต่อน้ำ 1 ตัน หรือถ้าหากเป็นตู้ปลาขนาดเล็กให้ใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะก็เพียงพอแล้ว วิธีนี้จะช่วยลดความเครียดให้กับปลาได้

8 ป้องกันมดและ แมง

หากบ้านคุณตามพื้นบ้าน ขอบหน้าต่าง มีมดมีแมงเดินเพ่นพ่าน แนะนำว่าให้โรยเกลือเอาไว้ให้รอบบ้าน จะช่วยป้องกันมดและแมงได้ดี

9 ทำให้ผักใบเขียวสดใส

แค่เรานำเกลือผสมลงในน้ำ ตีให้เข้ากัน ก่อนที่จะนำไปลวกผัก หลังจากนั้นก็นำไปลวกตามปกติ วิธีนี้จะทำให้ผักใบเขียวของเรามีความสีสันสดใสน่ารับประทาน เกลือยังช่วยลดความขมของผักบางชนิดได้อีกด้วย

10 โรยเกลือในไข่ขาว

เป็นเคล็ดลับวิธีง่ายๆแต่หลายคนไม่เคยรู้ ที่จะทำให้ไข่ขาวของคุณตีขึ้นฟูมากยิ่งขึ้น แค่โรยเกลือลงไปในไข่ขาวเล็กน้อย ไข่ขาว ของคุณก็จะไปขึ้นฟู ใส่เกลือลงในน้ำมันร้อนๆ จะทำให้น้ำมันไม่กระเด็น และเกลือยังมีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นอีกด้วย

ประโยชน์ของเกลือดีๆแบบนี้ เพื่อนๆอย่าลืมนำประโยชน์ของเกลือที่ดิฉันนำมาฝากไปใช้กันนะคะ หวังว่าสาธารณประโยชน์ของเกลือ จะเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้อ่านและเพื่อนๆของคนรอบข้างนะคะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here