โรยเกลือรอบๆไข่ขาว 10 ประโยชน์ ไม่เคยรู้มาก่อน

0

โรยเกลือรอบๆไข่ขาว 10 ประโยชน์ ไม่เคยรู้มาก่อน

เทเกลือเอาไว้รอบบ้าน โรยเกลือไว้รอบๆบ้าน หลายคนคงเคยผ่านตามากันบ้างแล้วสำหรับประโยคนี้ แต่รู้กันหรือไม่ว่า สิ่งที่เรานำมาฝากในวันนี้ถือว่าเป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคล คนสมัยโบราณเขามักจะนิยมใช้เกลือ เพื่อที่จะเอาไว้ปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากตัวเราและคนในบ้าน

ตัวอย่างเช่น สมัยก่อนเวลาที่เราไปงานกลางคืน งานที่เกี่ยวกับการจากไปของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เวลาที่เรากลับมาบ้าน เขามักจะใช้วิธีการโรยเกลือบริเวณทางเข้าบ้านเอาไว้ ก่อนที่จะก้าวเท้าเข้าบ้าน วิธีนี้เป็นวิธีที่จะช่วยปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากบ้านและเรานั่นเอง

ความเชื่อที่น่าลองทำดู

สำหรับบ้านไหนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเงินและการงาน เรื่องส่วนตัว ไม่ว่าคุณจะซื้อบ้านมาใหม่ หรือว่าจะเป็นบ้านมือสอง ซื้อรถมาใหม่ หรือว่าจะเป็นซื้อรถมือสอง ต้องการที่จะนำสิ่งที่เป็นอาถรรพ์ให้ออกไปนั้น สามารถเกลือเม็ดมากๆหน่อย ผสมกับเศษสตางค์กี่บาทก็ได้ นำไปปล่อยให้ทั่วรถทั่วบ้าน ปล่อยไว้ 1 คืนค่อยล้างทำความสะอาด นำเหรียญไปห่อใส่ผ้าขาวบางไว้ แล้วใส่ที่ใต้ต้นไม้ใหญ่ วิธีนี้จะช่วยปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปได้

อีกทั้งนี้ยังมีประโยชน์มากมายที่หลายคนไม่เคยได้รู้มาก่อน ประโยชน์ของเกลือนั้นมีดังต่อไปนี้

1 โรยเกลือในไข่ขาว

นี่เป็นเคล็ดลับดีๆที่จะทำให้ไข่ขาวของคุณนั้นตีขึ้นฟู แค่คุณเทเกลือลงในไข่ขาว แล้วก็นำไปทอดตามปกติ การใส่เกลือในน้ำมันร้อนๆจะช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็นอีกด้วย และเกลือยังมีคุณสมบัติช่วยดูดความชื้นได้

2 จัดการกับกลิ่นคาวอาหารทะเล

ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อบ้านแม่บ้านมือใหม่ก็ตาม คนที่ทำอาหารไม่บ่อยมักจะมีกลิ่นอาหารทะเลติดมือ และมีกลิ่นกระเทียมติดมือทุกครั้งที่ทำอาหาร ล้างออกยาก วิธีการที่จะล้างทำความสะอาดง่ายๆก็คือ ให้เรานำน้ำสบู่ผสมกับเกลือ และน้ำยาล้างจานเล็กน้อย นำมาถูมือ ถ้าหากบ้านไหนมีมะกรูดหรือมะนาวก็สามารถนำมาถูมือเพิ่มได้เช่นกัน

3 เช็ดล้างทำความสะอาดตู้เย็น

เกลือมีความสามารถในการทำความสะอาดตู้เย็นได้ แค่เรานำเกลือผสมกับน้ำเปล่า แล้วก็ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตู้เย็นให้ทั่ว ก่อนที่จะเช็ดทำความสะอาดให้ถอดปลั๊กตู้เย็นก่อน

4 ล้างเขียงให้สะอาด

บ้านไหนที่ใช้เขียงไม้ แนะนำว่าให้โรยเกลือผสมกับน้ำส้มสายชูลงไป ตามด้วยเบคกิ้งโซดา แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยล้างออก ง่ายๆเท่านี้ก็จะช่วยลดกลิ่นอับชื้นและกลิ่นคาวได้

5 ปัญหาคราบชากาแฟ

แก้วน้ำที่คุณใส่ชากาแฟนั้นส่วนใหญ่มักจะมีคราบชาและกาแฟติดอยู่เสมอ ล้างออกยาก กาต้มน้ำก็เช่นเดียวกันมีคราบตะกรัน วิธีที่จะล้างทำความสะอาดก็แค่ใช้น้ำผสมกับเกลือ แล้วก็นำไปต้ม แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยล้างออก

6 ช่วยจัดการกับกลิ่นอับชื้น

รู้กันหรือไม่ว่า ประโยชน์ของเกลือนั้นมีความสามารถช่วยในการดูดกลิ่นอับชื้นในรองเท้าได้เป็นอย่างดี แค่เรานำผ้าปูรองเท้าเอาไว้ แล้วก็นำเกลือไปโรยให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 คืนแล้วค่อยนำไปเททิ้ง เกลือจะช่วยดูดซับความชื้นและกลิ่นเหม็นอับจากรองเท้าได้

7 นำไปแช่ผ้าได้

แช่ผ้าด้วยน้ำเกลือทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนที่จะนำไปซักทำความสะอาด วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้สีตก และช่วยดูดซับกลิ่นอับชื้นได้โดยเฉพาะถุงเท้า

8 ช่วยลดความเครียด

รู้กันหรือไม่ว่าการเทเกลือลงในบ่อปลาในปริมาณที่ถูกต้อง จะช่วยลดความเครียดของปลาได้ โดยประมาณที่ถูกต้องนะเราจะใส่เกลือ 1 ถุงต่อน้ำ 1 ตัน แต่ถ้าหากเป็นตู้ปลาขนาดเล็กให้ใส่เกลือแค่เล็กน้อยเท่านั้น

9 ช่วยไล่มดไล่เเมลง

แค่เราโรยเกลือไว้รอบๆบ้าน เน้นบริเวณที่เป็นทางเข้าทางออก หรือบริเวณที่มีมดและเเมลงเดินเพ่นพ่าน จะช่วยป้องกันไม่ให้มดและเเมลงเข้ามาในบริเวณนั้นได้

10 ทำให้ผักเขียวน่ารับประทาน

ถ้าเราผสมน้ำกับเกลือก่อนที่จะนำไปลวกผัก ง่ายๆเท่านี้คุณก็จะมีผักที่เขียวน่ารับประทาน และเกลือยังมีความสามารถช่วยลดความขมของผักบางชนิดได้อีกด้วย

ประโยชน์ของเกลือที่เรานำมาฝากในวันนี้ เพื่อนๆสามารถเซฟประโยชน์ของเกลือเก็บเอาไว้ได้เลย หวังว่าประโยชน์ความรู้เกี่ยวกับเกลือที่นำมาฝากจะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองและคนรอบข้าง อย่าลืมเป็นกำลังใจให้กับผู้เขียนกันด้วยนะคะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here