โรยเกลือรอบบ้าน 10 ประโยชน์ แม่บ้านไม่เคยรู้มาก่อน

0
5863

โรยเกลือรอบบ้าน 10 ประโยชน์ แม่บ้านไม่เคยรู้มาก่อน

หลายคนสงสัยว่า ทำไม ต้องโรยเกลือไว้รอบบ้าน สิ่งเหล่านี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลสำหรับคนสมัยโบราณโบราณ เพื่อเป็นการปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้ออกจากบ้านไป อย่างเช่นสมัยก่อนเวลาที่เราไปงานใดงานหนึ่งเกี่ยวกับคนที่จากไปแล้ว เมื่อกลับมาถึงบ้านก็จะทำการโรยเกลือไว้ที่ทางเข้าบ้านแล้วค่อยก้าวเท้าเข้าบ้าน วิธีนี้จะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ออกไป

บ้านไหนครอบครัวไหนมีปัญหามากๆ มีแต่เรื่องเราเข้ามาไม่เว้นแต่ละวัน หรือบ้านไหนซื้อบ้านมือสองรถมือสองมา ต้องการที่จะล้างอาถรรพ์สิ่งที่ไม่ดีนั้นให้ออกไป ก็จะใช้วิธีการนำเกลือเม็ดมากๆหน่อย ผสมกับเศษสตางค์กี่บาทก็ได้ แล้วก็นำไปโปรย นำไปหว่านให้ทั่วบ้านทั่วรถ ปล่อยทิ้งไว้ 1 คืนแล้วค่อยล้างทำความสะอาดเก็บให้เรียบร้อย ห่อใส่ผ้าขาวบางเอาไว้ นำไปไว้ที่วัดที่โคนต้นไม้ใหญ่

ในปัจจุบันนี้ หลายคนก็ให้ความสำคัญกับการใช้เกลือเป็นอย่างมาก และเกลือสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆ ได้สารพัดรูปแบบดังต่อไปนี้

1 ใช้เกลือจัดการกลิ่นอับชื้น คราบ

ประโยชน์ของเกลือนั้นมีความสามารถช่วยในการจัดการกับกลิ่นอับชื้นในรองเท้าได้เป็นอย่างดี แค่เรานำผ้าปูพื้นรองเท้าเอาไว้ แล้วก็โรยเกลือให้ทั่วพื้นรองเท้า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน ตื่นเช้ามาเทเกลือออก เกลือจะช่วยดูดซับความชื้นและกลิ่นอับชื้นจากรองเท้าออกมา หากต้องการให้ได้ผลมากกว่าเดิมแนะนำว่าให้ผสมด้วยเบคกิ้งโซดาลงไปด้วย โรยในห้องน้ำ ก็ช่วยลดกลิ่นอับชื้นได้

2 ล้างมือทำความสะอาดกลิ่นคาวอาหารทะเล

รู้กันหรือไม่ว่าเกลือสามารถจัดการกับกลิ่นคาวจากปลา อาหารประเภทของคาว อาหารทะเล และกินกระเทียมได้ แค่เราล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำสบู่ก่อน 1 รอบ หลังจากนั้น เทเกลือลงบนมือผสมกับน้ำสบู่ ใช้มือของเราค่อยๆถูตามซอกเล็บของเรา ทำแบบนี้ 2 รอบ แล้วล้างน้ำสะอาดจะช่วยให้มือของคุณไม่มีกลิ่นคาวอีกต่อไป

3 ทำความสะอาดตู้เย็น ขอบตู้เย็น

เกลือหรือน้ำเกลือ สามารถนำมาเช็ดล้างทำความสะอาดภายในตู้เย็นได้ และนอกจากทำความสะอาดแล้วยังช่วยจัดการกับกลิ่นอับชื้นที่อยู่ในตู้เย็นได้อีกด้วย โดยเฉพาะกลิ่นกับข้าวและอาหารสด

4 ล้างเขียง

บ้านไหนที่ใช้เขียงเป็นเขียงไม้ แล้วล้างทำความสะอาดเท่าไหร่ก็ยังมีกลิ่นติดอยู่ แนะนำว่าให้เทน้ำส้มสายชู โรยเกลือลงไป และเบกกิ้งโซดา ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วขัดล้างทำความสะอาดตามปกติ เขียงไม้ของคุณก็จะสะอาดไม่มีกลิ่นอับชื้นไม่มีกลิ่นคาวของอาหาร

5 คราบกาแฟ

ประโยชน์ของเกลือสามารถนำมาใช้ในการจัดการกับคราบกาแฟในแก้วของคุณได้ หรือจะสามารถนำมาทำความสะอาดกาต้มน้ำ กระทะ สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจด

6 ผ้าแช่เกลือป้องกันสีตก

แค่คุณนำผ้ามาแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ 1 คืนก่อนที่จะนำไปซักล้างทำความสะอาด จะช่วยป้องกันสีตกได้

7 ลดความเครียดให้กับปลา

รู้กันหรือไม่ว่า เกลือสามารถช่วยลดความเครียดให้กับปลาสวยงามได้เป็นอย่างดี โดยการใช้เกลือ 1 ถุง ถุงละประมาณ 2-3 บาท ต่อน้ำ 1 ตัน หรือถ้าหากใครเป็นตู้ขนาดเล็ก ก็แนะนำให้ใส่เกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะก็เพียงพอ

8 ป้องกันมด

หากบ้านคุณมีมดเป็นจำนวนมาก แนะนำว่าให้โรยเกลือไว้รอบบ้าน จะช่วยป้องกันมดและแมงต่างๆได้เป็นอย่างดี

9 ทำให้ผักเขียวสดใส

แค่เราผสมเกลือลงในน้ำก่อนที่จะลวกผัก ก็จะทำให้ผักมีสีเขียวสดใส ดูน่ารับประทาน และเกลือยังช่วยลดความขมของผักบางชนิดได้

10 โรยเกลือลงในไข่ขาว

เป็นเคล็ดๆลับๆ ที่จะช่วยให้ไข่ขาวของคุณตีขึ้นฟู แนะนำว่าให้ใส่เกลือเล็กน้อยในไข่ก็จะช่วยให้ไข่ขาวของคุณขึ้นฟู

ใส่เกลือในน้ำมันร้อนๆ จะทำให้น้ำมันไม่กระเด็นและเกลือยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับความชื้นได้อีกด้วย

ประโยชน์ดีๆแบบนี้ อย่าลืมนำประโยชน์ของเกลือที่ดิฉันนำมาฝากในวันนี้เอาไปใช้กันนะคะ หวังว่าความรู้สาระประโยชน์จะเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้อ่านและบุคคลรอบข้างค่ะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here