10 เทคนิคป้องกัน ก่อนน้ำท่วม ต้องทำอย่างไร

0

10 เทคนิคป้องกัน ก่อนน้ำท่วม ต้องทำอย่างไร

ในช่วงที่ผ่านมา หลายจังหวัดประสบกับเหตุน้ำท่วมกันเยอะมาก เนื่องจากฝนตกหนัก และก็มีพื้นที่ 668 ตำบล 125 อำเภอ 14 จังหวัด เจอปัญหาหลังฝนนั่นก็คือน้ำท่วม โดยไม่ทันได้ตั้งตัว

ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนที่จะเจอภัยต่างๆโดยเฉพาะน้ำท่วม มาดูกันเลยดีกว่าว่า เราจะต้องเตรียมตัวและรับมือกับมันอย่างไร

1 หากเกิดเหตุน้ำท่วมแนะนำว่าให้เตือนผู้คน ว่าห้ามสัมผัสกับปลั๊กไฟหรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ห้ามลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะมีกระแสไฟฟ้ารั่วออกมาก็ได้

2 ย้ายข้าวของต่างๆที่สำคัญและสามารถทำได้ในตอนนั้น ไปไว้ในพื้นที่สูง ย้ายยานพาหนะไปในพื้นที่ที่สามารถจอดรถได้โดยน้ำท่วมไม่ถึง

หลังขับรถลุยน้ำท่วมควรทำอย่างไร

– สิ่งที่สำคัญก็คือ ทำให้เบรคทำงานได้อย่างปกติหลังจากขับรถลุยน้ำมา ควรเหยียบเบรค 2-3 ครั้งก่อนที่จะขับต่อไป เพื่อให้ผ้าเบรคกับจานเบรค หรือดำหรือดรัมเบรค อยู่ในสภาพใช้งานที่ปกติ เมื่อมีการสัมผัสกันตอนเบรค เบรกที่แห้งจะใช้งานได้ดีมากกว่าเบรกที่โดนน้ำ ควรเหยียบเบรคหลายๆครั้งเพื่อความปลอดภัย

3 ปิดแก๊ส ตัดกระแสไฟฟ้า เพื่อป้องกันการรั่วไหล

4 จัดเตรียมกระสอบทรายหรืออุปกรณ์กันน้ำ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงน้ำเข้าบ้าน

5 จัดเก็บเอกสารที่จำเป็นโดยเฉพาะบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน และสมุดบัญชีไว้ในถุงหรือภาชนะที่น้ำไม่สามารถเข้าได้

6 เตรียมน้ำดื่มสะอาดสำหรับคนและสัตว์เลี้ยงให้เพียงพอ

7 ยาสามัญประจำบ้านสำคัญมากโดยเฉพาะยาลดไข้ และยาสำหรับคนที่มีโรคประจำตัว หากเกิดเหตุอะไรขึ้นมาโดยใช้ระยะเวลาหลายวันในการเข้าช่วย จะต้องเตรียมตัวให้พร้อม

8 อุปกรณ์ให้แสงสว่าง จำเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะไฟฉาย ไฟแช็คและไม้ขีด

9 เมื่อน้ำมาถึงแล้วต้องตั้งสติทำตามแผนที่รับมือให้ดี พยายามอพยพขึ้นสู่ที่สูง

10 ไม่ว่าจะเดินไปไหนจะต้องใส่รองเท้าทุกครั้ง แม้กระทั่งการเดินลุยน้ำก็ตาม อาจจะโดนเศษแก้วหรือสิ่งของอย่างอื่นบาดเท้าก็ได้

ทั้ง 10 ข้อนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งหากเรารู้จักการเตรียมพร้อมรับมือ ก็จะสามารถผ่านมันไปได้ หากเรามีสติ สถานการณ์ที่อยู่ตรงหน้ามันก็จะเบาบางลงได้ แนะนำว่าให้เพื่อนๆรู้จักการเตรียมพร้อมเอาไว้เพราะว่าเหตุการณ์เหล่านี้มาโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่