แพทย์แนะกินบ่อยๆ 10 ประโยชน์ที่หลายคนยังไม่เคยรู้

0

แพทย์แนะกินบ่อยๆ 10 ประโยชน์ที่หลายคนยังไม่เคยรู้

สับปะรด เป็นหนึ่งในผลไม้เมืองร้อน มีใครหลายคนชอบรับประทานกันมาก เนื่องจากมีประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้เกิดความสดชื่น รู้สึกกระปรี้กระเป๋า มีรสชาติเปรี้ยวหวานกำลังดี

โดยบทความในวันนี้เราจะเผยให้เห็นเหตุผลว่า ทำไมเราจึงควรรับประทานสับปะรดให้ได้ทุกวัน

1 ช่วยในเรื่องของระบบการย่อยอาหาร

ในสับปะรดนั้นมีเอนไซม์ที่เป็นประโยชน์ ซึ่งมีหน้าที่หลักเรื่องของการย่อยอาหาร มีคุณสมบัติเกี่ยวกับการย่อยสลายของมันได้เป็นอย่างดี แนะนำว่าให้ทานสับปะรดอย่างน้อย สัปดาห์ละ 7-8 ชิ้น หรืออาจจะมากกว่านี้ก็ตามใจชอบ

2 ช่วยต่อสู้กับมะ เร็ง

ในสับปะรดนั้นมีวิตามินซีที่เป็นประโยชน์ซึ่งเป็นหนึ่งในสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าต้านอนุมูลอิสระที่แข็งแรงที่สุด อีกทั้งยังสามารถป้องกันปัญหาเกี่ยวกับเซลล์มะ เร็งได้ ในระดับหนึ่ง มีการศึกษาชี้ว่า สับปะรดช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับมะ เร็งลำใส้ใหญ่และต่อมลูกหมากได้อีกด้วย

3 ภาวะในเรื่องของเจริญพันธุ์

เมื่อเรารับประทานสับปะรดเข้าไปเป็นประจำ ร่างกายของเราก็จะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะแร่ธาตุและสิ่งที่เรียกว่าต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการเพิ่มภาวะเจริญพันธุ์ได้

4 ลดเครียดลดความเหนื่อยล้า

หากคุณรับประทานสับปะรดทุกวันอย่างต่อเนื่อง ใบสับปะรดนั้นจะมีแมงกานีสซึ่งเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการป้องกันเซลล์เสื่อมสภาพ และสิ่งที่สำคัญคือช่วยเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกายของคุณอีกด้วย

5 ผิวพรรณผ่องใส

ในเรื่องของสภาพผิวนั้น ต้องยกให้สับปะรดเลย เนื่องจากสับปะรดนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดรอยแดง ริ้วรอยอักเสบ และยังช่วยเพิ่มคอลลาเจนในผิวของเราทำให้ผิวเรามีความยืดหยุ่นและเรียบเนียนขึ้นนั่นเอง

6 มีวิตามินซีที่เป็นประโยชน์

สับปะรดทุกวันวันละ 1 ถ้วย จะช่วยให้เราได้รับวิตามินมากถึงร้อยละ 131 ดังนั้นแล้วคุณควรรับประทานสับปะรดทุกเช้าก่อนไปโรงเรียนหรือไปทำงาน นอกจากจะให้แร่ธาตุเหล็กแคลเซียมแล้วยังช่วยให้ระบบการขับถ่ายของคุณทำงานได้ดีเยี่ยมอีกด้วย

7 บํารุงหนังศรีษะ

สับปะรดนั้นจัดได้ว่าเป็นเหมือนยาสามัญประจำบ้านตามธรรมชาติไปแล้ว ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้เส้นผมของคุณนุ่มสลวยและหนังศีรษะของคุณแข็งแรง โดยการนำน้ำสับปะรดมาผสมกับน้ำมันมะกอกและนมแอลม่อน หลังจากนั้นชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วล้างออก ภายใน 1 สัปดาห์ควรทำอย่างน้อย 2-3 ครั้งจะได้ผลดีที่สุด

8 เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เรารู้ดีกันอยู่แล้วว่าภูมิคุ้มกันแต่ละคนนั้นมีไม่เท่ากัน แต่ถ้าหากเราเสริมภูมิคุ้มกันได้แนะนำว่าให้เลือกทานสับปะรดจะดีที่สุด

10 ประโยชน์ที่คุณอาจไม่รู้ของ สับปะรด

– สับปะรดแทบทุกส่วนสามารถนำมาทำเป็นผ้าใยสับปะรด กระดาษและเชือกได้

– สับปะรดช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีน ดังนั้นใครทานบุฟเฟ่ต์บ่อยๆอย่าลืมทานสับปะรดตามหลังจะช่วยย่อย

– สำหรับการหมักเนื้อที่จะทำสเต็กแนะนำว่าให้ลองหมักกับสับปะรดดูสิ รับรองหรือว่าเนื้อนุ่มไม่ต้องเอาไปทุบเลย

– บำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่งด้วยสับปะรด

– มีวิตามินช่วยต้านหวัด เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย

– ช่วยลดความเสี่ยงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับมะ เร็งได้ในระดับหนึ่ง

– ช่วยลดปัญหาการท้องผูกท้องเฟ้อ

– ลดเสมหะในลําคอ

– ช่วยให้สภาพช่องปากและฟันเหงือกของคุณแข็งแรง

– ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วแล้วรู้สึกว่ามีประโยชน์อย่าลืมกดให้เพื่อนได้อ่านบอกต่อกันด้วยนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่