10 วิธีไล่แมงกวนใจ ลองแล้วได้ผลดีจริง เขาทำกันแบบนี่เอง

0

10 วิธีไล่แมงกวนใจ ลองแล้วได้ผลดีจริง เขาทำกันแบบนี่เอง

เชื่อว่าหลายบ้านมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับเเม ลงในสวน ยุ ง และอื่นๆอีกมากมาย ทำให้รู้สึกว่าน่ารำคาญใจ บางครั้งไม่ได้มีปัญหาแค่ในส่วนเท่านั้น แต่ยังมีปัญหาเกี่ยวกับยุ งในบ้าน วันนี้เราขอนำเสนอ 10 วิธีในการจัดการกับยุ งและเจ้าแม ลงที่มากวนใจ ให้หมดไปออกจากบ้านคุณ ไปดูวิธีการกันเลยดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไร จะต้องเตรียมอุปกรณ์อย่างไรกันบ้าง

เบื้องต้นเลยคุณจะต้องจัดการกับปัญหาน้ำขัง แหล่งน้ำต่างๆที่ไม่มีการเคลื่อนตัว เพราะว่าแหล่งน้ำเหล่านั้นมักจะเป็นที่อยู่อาศัยของยุ งและสามารถที่จะวางไข่ได้

10 วิธีในการไล่เเม ลงและยุ ง

1 ไล่ด้วยสมุนไพร

สมุนไพรนั้นมีฤทธิ์ช่วยในเรื่องของการป้องกันยุ งได้ อย่างเช่นตะไคร้หอม มะกรูด พริกไท สะเดา มะนาวฝรั่ง กระเทียม ซึ่งสมุนไพรทั้งหลายเหล่านี้เมื่อนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยก็สามารถนำไปใช้ป้องกันยุ งได้มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ หรือถ้าหากใครไม่สะดวกที่จะใช้น้ำมันสกัด เราสามารถปลูกต้นตะไคร้หอม ต้นมะกรูด และนำใบมาหยำๆ หรือนำมาขยี้ แล้วก็โรยบริเวณที่มียุ ง เท่านี้ก็จะช่วยไล่ยุ งได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยสมุนไพรนั้นมักจะออกฤทธิ์ได้ประมาณ 12 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นก็จะจางลงเรื่อยๆตามความระเหย

2 น้ำสบู่+ยีสต์

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าน้ำสบู่มีประโยชน์อย่างไร ถ้าหากว่าคุณใช้สบู่แล้วเหลือใช้ เป็นสบู่ก้อนเล็ก คุณสามารถนำมารวมกันใส่ในภาชนะใดก็ได้ ยิ่งเป็นภาชนะกว้างก็ยิ่งดี หลังจากนั้นก็ใส่น้ำอุ่นลงไป ตามด้วยสบู่ และยีสต์ แล้วก็นำไปวางไว้บริเวณมุมบ้าน ดื่มที่มียุ งเยอะ ง่ายๆเท่านี้คุณก็สามารถไล่ยุ งได้แล้ว

3 ผงซักฟอก

คุณสามารถนำผงซักฟอก 1 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมกับน้ำสะอาด แล้วก็ตีให้เกิดฟอง หลังจากนั้นก็นำไปใส่ในภาชนะที่คุณเตรียมเอาไว้ จะเป็นแก้วหรือว่าเป็นจานชามหน้ากว้างก็ได้ วางไว้บริเวณมุมอับของบ้าน หรือบริเวณที่มืด จะช่วยไล่ยุ งได้เป็นอย่างดี ทำให้ยุ งไม่มาวางไข่ในบริเวณนั้นอีกต่อไป อีกทางวิธีนี้ยังสามารถนำไปราดน้ำบริเวณมุมบ้าน เพื่อป้องกันมดและเเม ลงเข้าบ้านได้อีกด้วย และอย่าลืมจัดการผ้าที่อยู่ในห้องน้ำนะ เพราะเป็นแหล่งสะสมเลย

4 แคทนิป

มีต้นไม้หลายชนิดที่สามารถช่วยไล่ยุ งได้ อย่างเช่น ต้นไล่ยุ ง ต้นแคทนิป โหระพา สะระแหน่ เจอเรเนียม สนหอม เมื่อเราปลูกเอาไว้ที่บ้าน เราสามารถทำให้บริเวณนั้นมีกลิ่นหอมขึ้นมาได้ และยังช่วยป้องกันไม่ให้ยุ งกล้าเข้ามาใกล้ในบริเวณนั้นอีกด้วย เพราะว่าต้นไม้แต่ละชนิดนี้มีน้ำมันที่ช่วยในเรื่องของการทำให้การรับกลิ่นของยุ งมีปัญหา ยุ งจะไม่ชอบกลิ่นของต้นไม้เหล่านี้ แนะนำให้ปลูกกระจ่ายๆกันเป็นช่อๆ

5 เปลือกส้ม

สำหรับใครที่กินส้มและกำลังจะทิ้งเปลือกส้ม แนะนำหรือว่าอย่าเพิ่งทิ้งเพราะว่ามีประโยชน์มากๆ มีวิตามินซีที่ช่วยต่อต้านในเรื่องของอนุมูลอิสระ ไปนอกจากนี้เรายังสามารถนำเปลือกส้มไปตากแดดให้แห้ง ให้มีลักษณะแห้งและแข็ง หลังจากนั้นก็นำไปจุดไฟให้เกิดควัน เราจะได้ควันส้ม นำไปวางไว้มุมอับ และคอยดูควันส้ม เมื่อควันส้มหมดแล้วให้นำไปทิ้ง ควันส้มจะช่วยไล่ยุ งได้เป็นอย่างดี เปลือกส้มสด นำไปบีบ แล้ววางตามมุมห้องน้ำได้ หอมด้วย

6 แผ่นแปะกันยุ งได้

ในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะแผ่นแปะกันยุ งหรือว่าสติ๊กเกอร์กันยุ ง เราสามารถหาซื้อได้ตามร้านและห้างสรรพสินค้าทั่วไป โดยการนำมาแปะลงบนเสื้อและกางเกง ก็จะสามารถทำให้ ยุ งนั้นไม่กล้าเข้าใกล้เรา มีทั้งกลิ่นตะไคร้หอม มะนาวฝรั่ง และกินมะกรูด

7 หลอดไฟ

รู้หรือไม่ว่ายุ งมักจะไม่ชอบแสงไฟที่มีสีส้ม ดังนั้นแล้วแนะนำว่าให้ติดหลอดไฟที่เป็นสีส้มในบริเวณนั้น เมื่อยุ งได้รับแสงจะรู้สึกมีอาการมึนและบินได้ช้าลง และยังไม่สามารถมีแรงที่จะต่อสู้กับแสงไฟได้ ถึงขั้นนี้แสงไฟในช่วงนั้นไปเลย

8 โลชั่น

มีหลายเจ้าได้คิดและผลิตโลชั่นสำหรับกันยุ งมามากมาย ลองไปหามาใช้กันดูนะคะ เราสามารถนำมาทาตัวและทาแขนขาเราได้ โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังเลย มีฤทธิ์ของกลิ่นส้ม ลาเวนเดอร์ ตะไคร้หอม ยุ งจะไม่ชอบกลิ่นพวกนี้ค่ะ วิธีนี้ให้ทำคู่กับน้ำสบู่จะช่วยได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

9 เครื่องดักยุ ง

เดี๋ยวนี้มีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทรงประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถช่วยดักจับยุ งได้เป็นร้อยตัว แค่นำไปวางไว้ในที่มืด แล้วก็เสียบปลั๊กหลอดไฟ Black Light ก็จะทำให้ยุ งนั้นเข้ามาติดกับที่ระวังเอาไว้นั่นเอง แนะนำว่าให้วางมุมมืดที่สุดจะช่วยให้เครื่องดักยุ งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นับได้ว่าเป็นเครื่องดักที่เจ๋งมากๆในช่วงนี้ ราคาก็สามารถจับต้องได้ไม่เกิน 500 บาทก็มี แค่เสียบปลั๊กไว้ให้เครื่องทำงานเงียบๆก็จบ

10 Application ไล่ยุ ง

เดี๋ยวนี้มี Application สำหรับมือถือเมื่อเราเปิดเสียงก็จะทำการส่งเสียงที่เป็นคลื่นเสียงของ Ultra Sonic ซึ่งเป็นนวัตกร รมใหม่ที่ล้ำสมัย สามารถไล่ยุ งได้โดยไม่ต้องเปลืองแรง เมื่อเร่งเสียงลำโพงก็จะช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพในการขับได้มากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 วิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณผู้อ่านและคนรอบข้างของคุณนะคะ วันนี้ขออนุโมทนาบอกบุญบอกข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการไล่ยุ ง และหวังว่าเพื่อนๆจะบอกบุญให้กับผู้อื่นได้รับรู้เช่นกันค่ะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณภาพประกอบส่วนหนึ่งจาก :

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่