10 ประโยชน์สุดยอดของน้ำมะนาว หมอแนะให้ทำตาม

0

10 ประโยชน์สุดยอดของน้ำมะนาว หมอแนะให้ทำตาม

หลายคนมักจะได้ยินคนที่ดูแลร่างกาย ได้กล่าวว่า การดื่มน้ำอุ่นผสมกับน้ำมะนาวทุกเช้าในทุกๆวัน ก่อนที่จะรับประทานอาหาร มีผลดีเป็นอย่างยิ่ง

แน่นอนว่าประโยชน์ของน้ำมะนาวดีต่อร่างกายของเราอย่างแน่นอน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับร่างกายและยังช่วยชะล้างสิ่งที่ผิดปกติ ให้ออกไปจากร่างกายได้ในรูปแบบปัสสาวะ

มะนาวจัดได้ว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นดี ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียมวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบีรวม กากใยอาหารต่างๆ เพกทิน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต กรดซิตริกของมะนาว รวมไปถึงยังมีสรรพคุณที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อีกด้วย

วิธีการทำน้ำมะนาว

ง่ายๆเพียงบีบมะนาว 1 ลูกหรือครึ่งลูกก็ได้ลงไปในน้ำอุ่นครึ่งแก้ว ผสมน้ำผึ้งเล็กน้อยเท่านั้น ดื่มเป็นประจำทุกเช้าขณะท้องว่าง หรือก่อนรับประทานอาหาร 30 นาที จะทำให้ได้ประโยชน์ทั้ง 10 ข้อดังต่อไปนี้

1 ช่วยในการย่อยอาหาร

ส่วนประกอบหลายๆอย่างในน้ำมะนาว มีความสามารถช่วยกระตุ้นตับให้ผลิตน้ำดี ที่จำเป็นต่อการย่อยอาหาร และยังช่วยชะล้างสิ่งที่ไม่พึงประสงค์โดยการขับสารเหล่านั้นออกจากร่างกายได้ การดื่มน้ำมะนาวอุ่นๆในช่วงเวลาเช้าจึงช่วยบรรเทาอาการจุกเสียดได้ ช่วยแก้ปัญหา เรอเปรี้ยว อาการท้องอืด ท้องผูก ท้องเสีย เนื่องจากเครื่องดื่มชนิดนี้ได้ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำใส้

2 ช่วยลดพุง น้ำหนักลง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังพยายามจะหาลดหน้าท้องและน้ำหนักของตัวเอง การหันมาดื่มน้ำมะนาวอุ่นผสมน้ําผึ้งอาจจะทำให้คนบรรลุเป้าหมายได้ดีขึ้น เนื่องจากในน้ำมะนาวมีเพกทินสูง ที่เมื่อเราได้รับไปแล้วจะทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น ผสมกับน้ำอุ่นน้ำผึ้งมะนาวเล็กน้อยจะช่วยความเป็นด่างมากขึ้นและทำให้น้ำหนักตัวลงได้เร็ว

3 ผิวพรรณผ่องใส

น้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่นดื่มเป็นประจำจะช่วยฟอกโลหิต และกระตุ้นการเติบโตของเซลล์เม็ดโลหิตแดงใหม่ อีกทั้งมะนาวยังมีปริมาณวิตามินซีที่สูง มีสรรพคุณในเรื่องของการสร้างสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าอนุมูลอิสระ ซึ่งจะทำให้ผิวพรรณของคุณปราศจากริ้วรอยและจุดด่างดำต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆในร่างกายได้อีกด้วย ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในการบำรุงผิว

4 เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

วิตามินซีที่อยู่ในน้ำมะนาวช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคต่างๆได้ดีอย่างเช่น หวัด ไข้ เนื่องจากช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุเหล็กจึงจะได้ว่าเป็นสารอาหารที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน

5 ดับกลิ่นปาก

กรดที่อยู่ในน้ำมะนาวเมื่อรวมกับสรรพคุณทางยาของน้ำผึ้งและน้ำ จะช่วยจัดการกับกลิ่นปากได้เนื่องจากไปกระตุ้นการผลิตน้ำลายเพื่อที่จะจัดการกับเชื๊อเเบคทีเรียที่เป็นตัวการของกินปากได้นั่นเอง นอกจากนี้น้ำมะนาวยังช่วยจัดการกับฝ้าขาวบนลิ้นที่เกิดขึ้น ในขณะที่คุณหลับได้อีกด้วย ซึ่งเจ้าฝ้าขาวนี้เป็นต้นเหตุของการทำให้มีกลิ่นปาก

6 ปรับค่า pH ให้สมดุล

มะนาวนั้นเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีต่อร่างกาย เนื่องจากมีทั้งกรดซิตริกและกรดแอสคอร์บิก ที่ช่วยในการปรับค่า PH ในร่างกายให้สมดุล หากอยู่ในช่วงเช้าจะช่วยจัดการความเป็นกรดในร่างกายรวมถึงยูริคในข้อต่อ อันเป็นสาเหตุหลักของอาการปวดและอักเสบ

7 เพิ่มพลังงาน

มะนาวมีสารอาหารที่จำเป็นที่บำรุงต่อร่างกาย อย่างเช่นวิตามินบี วิตามินซี คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ฟอสฟอรัส นอกจากนี้ยังช่วยให้ความชุ่มชื้นและเติมออกซิเจนให้กับร่างกายทำให้รู้สึกมีชีวิตชีวากระปี้กระเป่า

8 รักษาอาการในลำคอ

เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องของการต่อสู้กับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับโรคต่างๆในลำคอ หรืออาการเจ็บคอ คันคอ ผู้ที่ดื่มน้ำมะนาวอุ่นๆทุกเช้าในช่วงก่อนรับประทานอาหารจะช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับอาการติดเชื๊อในลำคอได้

9 ควบคุมความดันโลหิตสูง

สำหรับผู้ที่เป็นโรคต่างๆโดยเฉพาะความดันโลหิตสูง จะได้รับสารอาหารที่ดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ดื่มน้ำมะนาว ตัวเล็กของมะนาวจะช่วยทำความสะอาดระบบน้ำเหลืองและรักษาความชุ่มชื้นให้กับร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้ดีด้วย

10 ทำความสะอาดทางเดินปัสสาวะ

กรดซิตริก ที่มีอยู่ในน้ำมะนาวนั้นจะช่วยชะล้างและป้องกันไม่ให้ระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบ รวมถึงยังช่วยควบคุมไม่ให้เกิดการกลับมาเป็นซ้ำ

สรุปว่า การดื่มน้ำมะนาวสดเป็นสิ่งแรกในตอนเช้าที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง หวังว่าประโยชน์และความรู้ดีๆในวันนี้ จะเป็นสิ่งที่แนะนำและทำให้เพื่อนๆสามารถมีสภาพร่างกายที่แข็งแรง และยังมีสรรพคุณอื่นๆ ที่เมื่อทำเป็นประจำแล้วจะทำให้ดีต่อตัวผู้ดื่มน้ำมะนาวอีกด้วย

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่