รูขุมขนกว้าง หน้ามัน แนะให้ทำ 10 วิธีง่ายๆ เหมาะกับคนอายุ 40

0

รูขุมขนกว้าง หน้ามัน แนะให้ทำ 10 วิธีง่ายๆ เหมาะกับคนอายุ 40

รูขุมขนกว้าง แต่งหน้ายังไงก็ไม่สวย จะทำอะไรก็รู้สึกไม่มั่นใจไปหมด กว่าจะกลบให้มิด ก็เล่นเอาแต่งหน้าจนเมื่อยมือกันเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาทำให้มันกลายเป็นเรื่องเล็กกัน

วันนี้เราขอนำเสนอวิธีการ กระชับรูขุมขน ลดรูขุมขนให้เล็กลง จากวงกว้างให้ดูเล็กลงมากขึ้นด้วยการทำอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ 2 สัปดาห์ติดต่อกัน วิธีการที่ดิฉันนำมาฝากในวันนี้ เป็นวิธีการที่ดิฉันได้ลองเองกับตัวเองแล้วได้ผล จึงขออนุโมทนาบุญการบอกบุญในครั้งนี้ให้กับเพื่อนๆได้รับรู้ และหวังว่าเพื่อนๆจะบอกบุญให้กับผู้อื่นได้รู้เช่นกัน

10 วิธีกระชับรูขุมขน

1 มาร์คหน้าด้วยโยเกิร์ต

โยเกิร์ตรสธรรมชาตินั้น อุดมไปด้วยกรดแลคติกและโปรไบโอติก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยในเรื่องของการสลายเบคทีเรียที่เกิดขึ้นบนใบหน้า ที่ก่อให้เกิดสิว และนอกจากนี้ยังช่วยกระชับรูขุมขนได้โดยการทานโยเกิร์ตบนใบหน้าบางๆ แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ควรทำอย่างน้อย 2 สัปดาห์ติดต่อกัน จะช่วยให้รูขุมขนดูเล็กลง

วิธีการทำนั้นง่ายมากแค่ใช้โยเกิร์ตอย่างเดียว หรือจะใช้โยเกิร์ตผสมกับน้ำผึ้งก็ได้ ในอัตราส่วนโยเกิร์ต 1 ส่วน น้ำผึ้งครึ่งส่วน ทำเป็นประจำรับรองหรือว่ารูขุมขนที่กว้างจะค่อยๆแคบลง แต่งหน้ายังไงก็ดูมั่นใจค่ะ

2 มาร์คหน้าด้วยแตงกวาบด

สำหรับใครที่ผิวหน้าบอบบาง แนะนำว่าให้ใช้แตงกวานำไปแช่เย็นแล้วก็นำไปบดให้ละเอียด หรือจะนำไปบดให้ละเอียดหรือไปแช่เย็นก็ได้ ผสมกับนมสดรสจืดลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นก็คนให้เข้ากันแล้วก็นำมาชโลมมาร์คหน้าให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดหน้าแห้งตามด้วยครีมบำรุงผิวหน้า วิธีนี้จะช่วยให้ผิวหน้ามีน้ำมีนวล กระชับรูขุมขนและยังทำให้ผิวหน้าของคุณดูสดชื่นอีกด้วย

3 น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี ที่ช่วยให้ผิวหน้าของคุณเรียบเนียนได้ โดยการใช้น้ำมันมะพร้าว 3-4 หยด ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น เช็ดหน้าให้แห้งหลังจากนั้นใช้น้ำมันมะพร้าวมานวดหน้าประมาณ 5 นาที พอกทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยล้างออก จะเห็นได้ว่าผิวหน้าของคุณเริ่มดูมีน้ำมีนวล ดูกระชับตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ทำให้ผิวหน้าของคุณไม่แห้งด้วย สูตรนี้แนะนำว่าให้ทำก่อนนอน

4 ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง

การล้างหน้านั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ที่ช่วยในเรื่องของการจัดการปัญหาการอุดตันของสิวได้ เพราะเมื่อถ้าหากเราไม่ล้างหน้าจะเจอกับสิ่งที่ไม่สะอาดไม่ว่าจะเป็นฝุ่นหรือเบคทีเรียก็ตาม เกิดการสะสมในรูขุมขนของเราจนทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบ และทำให้รูขุมขนกว้างในที่สุด ดังนั้นแล้วควรแก้ปัญหาด้วยการล้างหน้าวันละ 2-3 ครั้ง ในช่วงเวลาเช้า กลางวัน และหลังเลิกงานจะดีที่สุด ตอนเย็นควรล้างด้วยน้ำอุ่นตามด้วยน้ำเย็นค่ะช่วยกระชับรูขุมขนได้

5 ประคบด้วยน้ำแข็ง

การประคบหน้าด้วยน้ำแข็งจะช่วยทำให้รูขุมขนของคุณดูเล็กลงและกระชับได้ โดยเราจะใช้น้ำแข็งประมาณ 15 ถึง 20 วินาทีในการลูบๆและวนให้ทั่วหน้า อย่าแช่น้ำแข็งเอาไว้ที่หน้านานเพราะจะทำให้ผิวหน้าแดงได้

6 นวดด้วยผงฟู

ผงฟูมีความสามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้ ช่วยลดการอักเสบของสิวได้ด้วย โดยสิ่งที่เราจะต้องใช้คือผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่นพอประมาณคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเหนียว แล้วก็นวดถูเบาๆที่ใบหน้าเป็นวงกลม ทำเป็นประจำทุกคืน 1 สัปดาห์ จะเห็นผลว่าผิวหน้าของคุณดูกระชับและเรียบเนียนมากขึ้น สัปดาห์ต่อไป ก็ลดให้เหลือสัปดาห์ละ 3 ถึง 5 วันก็เพียงพอ

7 มาร์คหน้าด้วยมะนาว

แนะนำว่าให้ใช้ผ้าขนหนูแบบนุ่มชุบน้ำมะนาวและสับปะรด วางไว้บนผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น น้ำมะนาวและน้ำสับปะรดมีเอนไซม์จากธรรมชาติ ช่วยกระชับรูขุมขนบนใบหน้าให้ดูขาวกระจ่างใสขึ้นได้

8 สครับผิวด้วยเกลือน้ำตาลทราย

การใช้เกลือและน้ำตาลทรายช่วยสครับผิวนั้น จะช่วยให้ผิวหน้าของคุณดูเนียนละเอียดได้ แต่ขอย้ำว่าจะต้องใช้เกลือและน้ำตาลทรายแบบละเอียด ผสมกับนม สดรสจืด หรือโยเกิร์ตก็ได้ นวดหน้าประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออก ช่วยให้ผิวหน้าของคุณดูสดชื่น ดูเป็นประกายตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

9 เบกกิ้งโซดา

เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีปัญหาผิวหน้าสักเท่าไหร่ ผิวบอบบางไม่เหมาะกับการใช้เบกกิ้งโซดา โดยสูตรนี้เราจะใช้เบกกิ้งโซดาแค่ปลายช้อนชาเท่านั้น ผสมกับนมสดรสจืด 1 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นล้างหน้าทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น นำมาสครับพอกหน้าประมาณ 2-3 นาทีแล้วล้างออก ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็เพียงพอ เบกกิ้งโซดาช่วยล้างทำความสะอาด ได้ลึกทุกซอกรูขุมขน

10 มะขามเปียก

ใครจะไปรู้ว่าน้ำมะขามเปียกที่เราใช้นั้นสามารถนำมาพอกหน้าได้ โดยมะขามเปียกนั้นมีวิตามินซีสูงที่ช่วยบำรุงผิวหน้า ช่วยให้ผิวหน้าของคุณดูเนียนละเอียดได้ตั้งแต่ช่วงสัปดาห์แรก แนะนำว่าให้ใช้น้ำมะขามเปียกสด ผสมกับน้ำเล็กน้อยโดยไม่ต้องใช้ส่วนผสมอะไรเพิ่มเลย นำมาสครับหน้านวดหน้าประมาณ 5 นาทีแล้วปล่อยไว้ประมาณ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วเช็ดหน้าให้แห้ง ทาครีมบำรุงผิวหน้าก่อนนอนก็เป็นอันเสร็จ ตื่นเช้ามาจะพบว่าผิวหน้าของคุณดูเปล่งปลั่งและกระจ่างใส

10 ประโยชน์ของการบำรุงผิวหน้า ที่เกี่ยวข้องกับการกระชับรูขุมขนที่เรานำมาฝากในวันนี้ หากมีประโยชน์ช่วยเป็นกำลังใจโดยการเซฟเก็บเอาไว้ ให้เพื่อนคนรอบข้างญาติพี่น้องได้ลองทำกันดูนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่