10 นิสัยคนรวย ส่วนใหญ่ไม่มี ทำยังไงไม่ให้จน

0

10 นิสัยคนรวย ส่วนใหญ่ไม่มี ทำยังไงไม่ให้จน

หลายคนอาจจะเคยเชื่อว่า การที่มีรายได้เยอะๆ จะช่วยให้พวกเขานั้นรวยได้ แต่รู้กันหรือไม่ว่า บางครั้งรายได้ก็ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ว่าทุกคนจะรวยเสมอไป ด้วยอุปสรรคในปัจจุบัน และอุปสรรคจากลักษณะนิสัยพฤติกรรมการใช้ชีวิตส่วนตัวแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะไม่ได้ส่งเสริมทำให้เรารวยขึ้น แถมได้บางครั้งยังทำให้เราติดลบค่าใช้จ่ายไม่พออีกด้วย

สิ่งที่คุณรวยแตกต่างจากคนจนนั่นก็คือ

ความมีระเบียบวินัยในการใช้งานและการใช้ชีวิต สังเกตไหมว่า ตั้งแต่การบริหารเงินจนไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันของคนรวยแตกต่างกับคนจนมาก เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับต้นทุนชีวิตแต่อย่างใด แต่เพราะการทำซ้ำจนเกิดเป็นนิสัย จนทำให้คนรวยมีทั้งทรัพย์สินและเงินสดตุนเอาไว้ใช้ได้อย่างคล่องมือมากกว่าคนจน เรื่องนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยอย่างแน่นอน วันนี้เราจะนำเพื่อนๆไปสำรวจปัจจัยลักษณะนิสัยที่จะทำให้คุณรวยและนำไปสู่ความมั่งคั่งได้โดยไม่ยาก

1 การมีเป้าหมายที่ชัดเจน

80 เปอร์เซ็น ของคนรวยเขาจะโฟกัสไปที่เป้าหมายหลักเพียงอย่างเดียว มีเพียงอีก 20 เปอร์เซ็นต์นั้นที่เลือกที่จะทำงานประจำและใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ

การที่คนหนึ่งจะรวยได้นั้นเป็นเพราะว่าพวกเขาวางแผนไว้หลาย 10 อย่าง ทำงานหลายๆอย่างไม่ทำเพียงอย่างเดียว การวิเคราะห์พิจารณามาแล้ว ทั้งนี้คุณจะต้องเป็นมนุษย์เงินเดือนก่อน และอย่าคิดที่จะลาออกมาเป็นเจ้าคนนายคนโดยทันที จะต้องผ่านอุปสรรคต่างๆมามากมาย จะต้องเรียนรู้มีประสบการณ์ให้มากกว่าผู้อื่น และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณจะต้องมีเงินสดสำรองเอาไว้ใช้จ่ายในกรณีที่คุณล้ม

2 โอกาส

84 เปอร์เซ็น ของคนรวย นิสัยที่ดีจะสร้างโอกาสได้มากกว่า ซึ่งกลุ่มคนจนจะเชื่อเรื่องนี้เพียงแค่ 4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
โอกาสที่ดีในที่นี้หมายถึงคุณจะต้องเตรียมพร้อมรับมือในทุกสถานการณ์ ทุกแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งถ้าหากคุณเตรียมตัวมาดีโอกาสเหล่านั้นจะเข้าหาคุณโดยไม่ยาก คุณจะได้รับมอบหมายให้ดูแลโปรเจคใหญ่แบบไม่ทันตั้งตัวก็ได้ หากคุณเป็นคนที่ Active และพร้อมรับมืออยู่ตลอดเวลา การคว้าโอกาสก็ไม่ยากเสมอไป

3 การจดบันทึก

ก่อนนอนทุกคืนแนะนำว่าให้จดบันทึกสิ่งที่จะต้องทำในวันพรุ่งนี้เป็นกิจวัตรประจำวันเลย การจดบันทึกว่าเราควรจะทำอะไรเวลาไหน เรียงลำดับความสำคัญ และเลือกโฟกัสเฉพาะเรื่องเจาะจง จะทำให้เราใช้ชีวิตได้ดียิ่งขึ้น

4 การมี connection

รู้หรือไม่ว่า 79 เปอร์เซ็นต์ของคนรวยจะใช้ชีวิตไปกับการใช้ Connection สร้าง Connection ไปเรื่อยๆ และแน่นอนว่า Connection เหล่านั้นจะสามารถทำเงินได้มากกว่าคนที่ไม่มี Connection เลย

5 ไม่อยู่ที่จะเรียนรู้

คนรวยมากกว่า 80 เปอร์เซ็น เชื่อในเรื่องของการศึกษาหาความรู้พัฒนาชีวิตตัวเองอยู่สม่ำเสมอ คนที่รวยส่วนใหญ่แล้วนั้นไม่ได้จบแค่ในรั้วมหาลัยสูงๆ แต่บางคนอาจจะใช้ประสบการณ์ในการใช้ชีวิตและเรียนรู้นอกห้องเรียนก็มีชั้นมากมาย ซึ่งในปัจจุบันนี้มีคอร์สเรียนต่างๆที่สามารถเพิ่มศักยภาพตัวคุณเองได้

6 ตื่นเช้ากว่าปกติ

44 เปอร์เซ็นต์ของคนที่รวยมักจะเริ่มงานก่อน 3 ชั่วโมง บางคนตื่นมาออกกำลังกายนั่งสมาธิ คิดวิเคราะห์สิ่งที่กำลังจะต้องทำในช่วงเวลาตอนเช้า เมื่อเทียบกับคนจนแล้ว คนจนคิดแบบนี้เพียงแค่ 3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น การตื่นเช้ากว่าคนอื่น จะทำให้เรามีเวลาพัฒนาชีวิตได้มากกว่าคนที่ตื่นสาย

7 รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมักจะ ช่วยเสริมสร้างศักยภาพทางร่างกายของเราให้ดีขึ้น จะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน พยายามหลีกเลี่ยงอาหารขยะ เลือกทานผักและโปรตีนที่ดี หลีกเลี่ยงของหวานอาหารทอดและมีไขมันสูง แน่นอนว่ามันส่งผลระยะยาว

8 ทำงานอาสาสมัคร

มีการจดสถิติเผยว่า ครอบครัวที่รวยถึง 70 เปอร์เซ็นต์จะสอนให้ลูกรู้จักการทำงานอาสาสมัครมากกว่า 10 ชั่วโมงต่อเดือน การช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนนอกจากจะได้ Connection แล้ว ยังทำให้เรามีความสุขทางกายและทางใจอีกด้วย จะได้ความสัมพันธ์ที่ดี ได้ทักษะอาชีพและมองเห็นปัญหารอบตัวได้ชัดเจนกว่าคนที่ไม่ช่วยผู้อื่นเลย

9 ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายมากกว่า 4 วันต่อสัปดาห์ จะช่วยให้เราปรับอารมณ์และพลังงานในร่างกายสมดุลได้ดีมากกว่าผู้ที่ไม่ออกกำลังกายเลย โดยเฉพาะความคิดของคนจน 23 เปอร์เซ็นต์ เขาเลือกที่จะกินให้อิ่มมากกว่าออกกำลังกาย

10 ดูทีวีให้น้อยอ่านหนังสือให้มาก

67 เปอร์เซ็น ของคนรวย ใช้เวลาดูทีวี 1 ชั่วโมงอาจจะน้อยกว่านั้น คนรวยส่วนใหญ่นิยมอ่านหนังสือที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะหนังสือเกี่ยวกับการเงินและการใช้ชีวิต แน่นอนว่ามันสามารถนำไปพัฒนาบุคลิกการใช้ชีวิตลักษณะนิสัยและประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคตได้อย่างแน่นอน

หวังว่าประโยชน์ดีๆความรู้เกี่ยวกับลักษณะนิสัยของคนรวยที่เรานำมาฝากในวันนี้ เพื่อนๆจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ หากทำได้มากกว่าครึ่งนึงภายในระยะเวลา 1 เดือนรับรองเลยว่าชีวิตของคุณจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีและมั่งคั่งร่ำรวยเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here