10 ประโยชน์ของน้ำขิง ที่หลายคนไม่รู้มาก่อน

0

10 ประโยชน์ของน้ำขิง ที่หลายคนไม่รู้มาก่อน

ประโยชน์ของน้ำขิง ล้วนแล้วอุดมไปด้วยคุณค่าทางวิตามิน แร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วยกันทั้งสิ้น อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ธาตุฟอสฟอรัส วิตามินซี แคลเซียม

ในปัจจุบัน ขิง ถูกนำมาสกัดเป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูป สามารถนำมาชงดื่มได้อย่างสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้น บางคนอาจจะนำขิงมาต้มร้อนๆเพื่อดื่ม หากใครไม่ชอบกลิ่นฉุนของขิง ก็สามารถนำมาผสมกับน้ำผึ้งดื่มก็ได้

10 ประโยชน์ของน้ำขิง

1 กระตุ้นระบบการย่อยอาหาร

การดื่มน้ำขิงร้อนๆเป็นประจำ ร่างกายจะมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารได้ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยวแน่นท้อง จุกเสียด บรรเทาอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร หากใครมีอาการเหล่านี้หรืออาหารไม่ย่อยสามารถดื่มน้ำขิงเพื่อที่จะบรรเทาอาการต่างๆได้

2 ช่วยหยุดการเติบโตของเชื้ อโรค

ในน้ำขิงนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะสารอาหารที่เรียกว่า จิงเกอร์รอล (Gingerol) ซึ่งมีหน้าที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของพยา ธิและเเบค ทีเรีย อีกทั้งยังช่วยลดโอกาสในการติดเชื๊อในลำใส้ได้อีกด้วย และยังเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

3 ลดปัญหาอาการอักเสบ

สารที่เราเรียกกันว่าอนุมูลอิสระในน้ำขิงนั้นมีส่วนช่วยในการชะลอวัย อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบต่างๆภายในร่างกายได้อีกด้วย นอกจากนี้ผลขิงสดตำละเอียดนำไปพอกบาดแผล ยังช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดการอักเสบและเป็นหนอ งได้ดี

4 ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับมะ เร็ง

เนื่องจากในน้ำขิงมีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบของเซลล์ต่างๆได้ดี จึงมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะ เร็งในร่างกายได้อีกด้วย

5 ประจำเดือน

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะประสบปัญหาเกี่ยวกับอาการปวดท้องประจำเดือน เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว รู้สึกอ่อนเพลียอ่อนแรง เบื่อหน่าย การดื่มน้ำขิงเป็นประจานจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ อีกทั้งยังช่วยลดอาการท้อง เสียในช่วงระหว่างที่มีประจำเดือนได้อีกด้วย

6 ลดหน้าท้อง น้ำหนัก

น้ำขิงยังมีคุณสมบัติช่วยในการจัดการกับไขมันในร่างกาย ช่วยระบบการย่อยอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ ในกลุ่มคนที่ออกกำลังกายนิยมมักจะดื่มน้ำขิงร้อนๆเป็นประจำเพื่อที่จะควบคุมอาหารและช่วยให้น้ำหนักตัวลดลง

7 บำรุงช่องปากและฟัน

การดื่มน้ำขิงจะช่วยให้ช่องปากของคุณดีขึ้นโดยเฉพาะ ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับฟันผุ หินปูน โรคมือ หาใครรู้สึกไม่สบายใจเรื่องฟันผุ หรือไม่อาการปว ดฟัน แนะนำว่าให้น้ำขิงแก่มาบดให้เป็นผงแล้วก็นำมาพอกบริเวณฟันที่ปว ดได้

8 เวียนศีรษะ

การดื่มน้ำขิงเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4-5 วัน จะช่วยให้กระเพาะอาหารทำงานได้ปกติ ทำให้เราไม่รู้สึกเวียนศีรษะ

9 ไมเกรน

คนที่รู้สึกมึนหัวข้างเดียวบ่อยๆ การดื่มน้ำขิงมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าจิงเกอเบล ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยในเรื่องของการลดอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ การดื่มน้ำขิงจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านั้นให้ลดน้อยลงได้

10 อาการไอ หวัด

ไอระเหยจากน้ำขิงร้อนๆ จะช่วยแก้ปัญหาอาการต่างๆได้โดยเฉพาะอาการคัดจมูก หวัด ทำให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น การจิบน้ำขิงก็จะช่วยลดอาการไอและเจ็บคอได้

ประโยชน์น้ำขิงมีคุณค่ามากกว่าที่คุณคิด อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่อยู่ใกล้ๆตัวเราที่สามารถหาดื่มได้ง่าย ราคาไม่แพง อีกทั้งยังอุดมประโยชน์ไปด้วยสรรพคุณดีๆจากธรรมชาติ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่