10 ประโยชน์ น้ำมันปลา มีดีมากกว่าที่คิด

0

10 ประโยชน์ น้ำมันปลา มีดีมากกว่าที่คิด

ถึงบางอ้อกันสักที ประโยชน์ของน้ำมันปลา นั่นก็คือ Fish oil คือน้ำมันที่ได้จากกระบวนการสกัด เอาน้ำมันออกมาจากส่วนต่างๆของปลา อย่างเช่นเนื้อปลา หนังปลา หางปลา โดยปลาทะเลที่นำมาสกัดนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นปลาทะเลน้ำลึกในเขตหน้าหนาวเย็น ซึ่งมีปริมาณกรดไขมันโอเมก้า 3 มากกว่าปลาน้ำจืด

ส่วนใหญ่ที่นำมาทำเป็นน้ำมันปลานั้นจะเป็น ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า ที่มีปริมาณไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 สูงถึง 1-4 กรัมต่อเนื้อปลาจำนวน 100 กรัม ซึ่งกรดไขมันที่สำคัญจะประกอบไปด้วย EPA และ DHA โดยการศึกษาวิจัยพบว่า น้ำมันปลามีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

10 ประโยชน์ของน้ำมันปลา

1 บำรุงหัวใจและสมอง

น้ำมันปลาหรือ Fish oil มีส่วนช่วยยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดโลหิต และยังช่วยลดปริมาณไขมันในโลหิตได้ จึงสามารถช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดโลหิตที่ไปเลี้ยงส่วนต่างๆโดยเฉพาะหัวใจและสมองได้ดี

2 ระบบหลอดโลหิต

น้ำมันปลานั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการทำให้หลอดโลหิตขยายตัวขึ้น ทำให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตทำงานได้ดีเป็นปกติมากขึ้น ลดการเต้นของหัวใจที่เกิดความผิดปกติได้

3 ความดันโลหิต

เนื่องจาก Omega 3 ที่อยู่ในน้ำมันปลานั้น มีส่วนช่วย ทำให้หลอดโลหิตขยายตัว จึงทำให้ระบบการไหลเวียนกลไกต่างๆในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น จึงมีผลทำให้ความดันลดลง โดยน้ำมันปลาจะไม่มีผลต่อความดันผู้ที่มีความดันโลหิตปกติแต่อย่างใด

4 ลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์

สำหรับผู้ที่มีปริมาณไขมันไตรกลีเซอไรด์สูงในโลหิต ผลวิจัยทางการแพทย์ระบุว่า สามารถช่วยลดปริมาณไขมันที่ไม่ดีดังกล่าวได้สูงถึง 20 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญปลอดภัยไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย

5 ลดปัญหาข้อเสื่อม

กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่อยู่ในน้ำมันปลา มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบ อาการตึงแน่น ข้อยึดตอนเช้า เนื่องจาก EPA ที่อยู่ในน้ำมันปลาร้านสามารถช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการสร้างสารชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติทำให้อาการอักเสบลดลงได้

6 การทำงานของเซลล์สมอง

ช่วยป้องกันสมองมีปัญหา การทานน้ำมันปลาจะช่วยป้องกันสมองเสื่อม ปัญหาเกี่ยวกับอัลไซเมอร์ได้เพราะ DHA ที่อยู่ในน้ำมันปลาช่วยเพิ่มสารที่ช่วยลดการสร้างเส้นใยสมองอันเป็นตัวการทำให้ใยประสาทส่วนความจำเสียหาย

7 อาการเศร้า

ไม่ว่าคุณจะซึมหรือเศร้า จากผลวิจัยพบว่า ผู้บริโภคน้ำมันปลาเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะช่วยลดอาการดังกล่าวได้ เพราะสมดุลของกรดไขมันในร่างกายมีผลต่ออาการนี้ จากการวิจัยระดับกรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยได้

8 ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับเบา หวาน

กรดไขมัน EPA ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโลหิตได้ดี

9 มึนศีรษะ

กรดไขมันในน้ำมันปลา มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย โดยเฉพาะมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดอาการไมเกรนได้

10 หอบหืด

การรับประทานน้ำมันปลาให้ได้เป็นประจำจะช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ และสารที่สำคัญนั่นทำให้เกิดอาการหอบหืดดังกล่าว การรับประทานน้ำมันปลาอย่างต่อเนื่องจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านั้นได้

ในต่างประเทศนั้นมีผลวิจัยที่เชื่อถือได้ระบุเอาไว้ว่า น้ำมันปลามีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก หากรับประทานอย่างถูกต้องและถูกวิธีจะช่วยบำรุงร่างกายของเราให้แข็งแรงและดีขึ้น

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่