หน้าสวย ผิวใส ไร้สิว รวม10สูตร ประหยัดงบ เก็บเอาไว้ทำเลย

0

หน้าสวย ผิวใส ไร้สิว รวม10สูตร ประหยัดงบ เก็บเอาไว้ทำเลย

เชื่อว่าใครๆก็ต้องการที่จะมีผิวขาวผิวใสด้วยกันทั้งนั้น แบบว่าไร้สิว ไร้ฝ้าไร้กระ หาเพื่อนๆคนไหนที่กำลังใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารต่างๆ บอกเลยว่าหาจะไม่เป็นผลดีสำหรับผิวหน้าคุณสักเท่าไหร่ เมื่อเราใช้เป็นระยะเวลานานๆ จะรู้สึกเลยว่า ผลที่ได้นั้นทำให้ผิวหน้าของคุณบางลง โดนแดดนิดโดนแดดหน่อยก็รู้สึกแสบและรู้สึกร้อน

ลองเปลี่ยนวิธีการบำรุงผิวหน้ากันดีกว่าไหม เป็นวิธีการบำรุงผิวหน้าด้วยวิธีการทางธรรมชาติ มีหลายสูตรให้เลือกลองทำดู บอกเลยว่าแต่ละสูตรนั้นมีประโยชน์ และทำมาจากธรรมชาติล้วนๆ ไม่มีส่วนผสมอื่นๆปะปน

ลดหน้ามัน จัดการสิว

สูตรที่ 1 แตงกวา-ไข่ขาว-มะนาว

ส่วนผสม แตงกวาปั่นละเอียด (หากไม่มีเครื่องปั่นให้นำไปตำหรือสับแทน) ,ไข่ขาว, มะนาว

ให้นำแตงกว่าไปปั่น หรือตำให้ละเอียด จากนั้นตักทั้งเนื้อแตงกว่าที่ละเอียดๆ พร้อมกับน้ำแตงกว่าเทลงไปในไข่ขาวที่เตรียมไว้ แล้วบีบมะนาวลงไปพอประมาณ ทาทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นจึงล้างออก สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวันเลยน้า

น้ำมะนาวจะช่วยกระชับรูขุมขน ผลัดเซลล์ผิวที่เสียแล้วออกมาเหมือน AHA ธรรมชาติ ส่วนแตงกวามีทั้งแร่ธาตุโพแทสเซียม แคลเซียม วิตามินซี ช่วยทำให้หน้าสดชื่น ลดอาการหน้ามัน กระชับรูขุมขนที่ใบหน้า และไข่ขาวมีคุณสมบัติช่วยลดรอยย่น ชำระสิ่งที่ตกค้างในใบหน้าเราออกไป เพราะในไข่ขาวอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งวิตามินเอมีส่วนช่วยในการดูแลผิวพรรณนั่นเอง

สูตรที่ 2 สับประรดปั่น

ส่วนผสม สับปะรดแบ่งเป็นชิ้นๆ

นำสับปะรดหั่นเป็นชิ้นๆแล้วเข้าเครื่องปั่นจนเนื้อละเอียดเป็นครีมข้นสีเหลืองนวลๆ หลังล้างหน้า เช็ดหน้าให้หมาดๆ แล้วพอกหน้าด้วยครีมสับปะรดทิ้งไว้ 20-30 นาที จึงล้างออก ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง (สักประมาณ 2 เดือนก็จะเห็นผลค่า)

ควรเลือกสับปะรดที่มีรสเปรี้ยวจะเห็นผลดีกว่าสับปะรดรสหวาน สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี เอนไซม์ เกลือแร่ และวิตามินอื่นๆ อีกมากมายหลายชนิด จึงมีสารที่สามารถช่วยลดความมันที่มีอยู่บนในหน้าของเราได้ และไม่เพียงเท่านั้นสารในสับปะรดยังช่วยให้ใบหน้าขาวใสขึ้นอีกด้วยค่ะ

ลดริ้วรอย แก้หน้าลอก ผิวกระชับ

สูตรที่ 1 ไข่แดง-น้ำผึ้ง

ส่วนผสม ไข่แดง 1 ฟอง, น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนชา

นำไข่แดงผสมกับน้ำผึ้งคนให้เข้ากั๊นเข้ากัน ทาลงบนใบหน้าพอกทิ้งไว้ 30 นาที แล้วค่อยล้างออก (ไข่แดง 1 ฟองจะสามารถใช้ได้ประมาณ 2 ครั้งน้า) สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวันเลย

ไข่แดงอุดมไปด้วยกรดไขมันและโปรตีนมากมาย จึงช่วยให้หน้าของสาวๆ สดชื่นเต่งตึงและกระชับ หน้าก็จะหายแห้งหรือลอกด้วยล่ะ แถมยังช่วยจัดการสิ่งที่อุดตันในรูขุมขนอีกด้วย ส่วนน้ำผึ้งช่วยให้ใบหน้าชุ่มชื่น มีน้ำมีนวล และลดริ้วรอยต่างๆ จ้า

สูตรที่ 2 กล้วยหอม-น้ำผึ้ง-นมสด

ส่วนผสม กล้วยหอม 1/2 ลูก ,น้ำผึ้ง 1/2-1 ช้อนชา, นมสด 1/2-1 ช้อนชา, ถุงใส

นำกล้วยหอม 1/2 ลูก ใส่ถุงใส จากนั้นเติมนมสดและน้ำผึ้งลงไป จากนั้นบดๆๆ ด้วยมือเลยค่า พอกล้วยละเอียดแล้วให้นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20-30 นาที (ส่วนผสมสำหรับสูตรนี้ไม่สามารถทำแล้วเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปได้นะคะ)

สูตรนี้จะช่วยให้หน้าของสาวๆ เนียนนุ่มขึ้น กล้วยหอมทำให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ลดอาการหยาบกร้านจากแสงแดด ลดรอยย่น เหมาะมากสำหรับสาวผิวแห้ง นมสดมีวิตามินที่บำรุงผิวให้นุ่มเนียน ผุดผ่อง ช่วยให้ผิวหนังเต่งตึงและช่วยประทินผิวให้เกลี้ยงเกลา น้ำผึ้งอุดมไปด้วยเอนไซม์ และสารต้านเกี่ยวกับอนุมูลอิสระทำให้หน้าคุณชุ่มชื่นและนุ่มนวลขึ้น ดูอ่อนวัย สวยใส ลดริ้วรอย สำหรับใครที่หน้าแห้งมากๆ สูตรนี้เหมาะมากค่า

เทคนิคลดสิวเสี้ยน สิวอุดตันกัน

สูตรที่ 1 ดินสอพอง-น้ำผึ้ง-โยเกิร์ต-ขมิ้นชัน

ส่วนผสม ดินสอพอง 1 ช้อนโต๊ะ ,น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ, โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ, ผงขมิ้น 1 ช้อนชา

นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในถ้วย คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน เมื่อรู้สึกว่าเนื้อละเอียดแล้ว นำมาพอกหน้าเลยค่า ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก

ดินสอพองมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดรูขุมขนอย่างล้ำลึก น้ำผึ้งอุดมไปด้วยเอนไซม์ เต็มไปด้วยอนุมูลอิสระ ที่สำคัญน้ำผึ้งเป็นมอยเจอไรเซอร์ที่ช่วยให้ผิวหน้าคงความชุ่มชื้นได้ดีมากๆ และช่วยลดขนาดของรูขุมขนบนผิวหน้าอีกด้วย ส่วนโยเกิร์ตก็จะช่วยลอกเอาเซลล์ผิวที่เสียแล้วออกจากผิวหน้าอย่างอ่อนโยน และยังเป็นแหล่งสะสมคอลลาเจนชั้นดีอีกด้วย สุดท้ายผงขมิ้นจะช่วยทำให้ใบหน้าของสาวๆ เนียนนุ่มและมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของสิวต่างๆ ที่เกิดขึ้นมา

สูตรที่ 2 ทานาคา-มะนาว-นมสด

ส่วนผสม ทานาคา (เป็นผงสมุนไพรที่ช่วยเรื่องสิว สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสมุนไพรทั่วไป) ,มะนาว, นมสด

นำผงทานาคาเทลงถ้วยสัก 2 ช้อนโต๊ะก็ได้ค่ะ ตามด้วยบีบมะนาวลงไป และเติมนมลงไป (นมไม่ต้องเยอะ) คนๆ ให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกจ้า ทำได้ทุกวันเลยน้า

ผงทานาคา เป็นผงสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ช่วยลดผดและสิวได้เป็นอย่างดี มะนาวจะช่วยจัดการเซลล์ผิวที่เสียบนหน้าของเรา หรือเรียกง่ายๆ ว่าช่วยผลัดเซลล์ผิวนั่นเอง แถมช่วยให้รอยสิวดูจางลงด้วยน้า นมสดก็ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มค่า

สูตรที่ 3 มะนาว-ดินสอพอง

ส่วนผสม ดินสอพองชนิดสะตุ 3-4 เม็ด (ดินสอพองสะตุสะอาดมาก สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายสมุนไพร) ,มะนาว 1/2 ลูก

บีบมะนาวลงไปที่ก้อนดินสอพองที่เตรียมไว้ ผสมดินสอพองกับน้ำมะนาวให้เป็นเนื้อเดียวกัน (จะเกิดฟองอากาศขึ้นที่ก้อนดินสอพอง เพราะน้ำมะนาวทำปฏิกิริยากับก้อนดินสอพอง) เมื่อเป็นเนื้อเดียวกัน พอกทิ้งไว้ที่ใบหน้า 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ใช้ผ้าซับเบาๆ ที่ใบหน้า จากนั้นล้างหน้าอีกครั้งด้วยครีมล้างหน้าตามปกติ สูตรนี้ใช้พอกสักสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ช่วยให้รอยสิวดูจางลง

ลดรอยสิว จุดด่างดำ

สูตรที่ 1 น้ำมะขามเปียก

ส่วนผสม น้ำมะขามเปียก

สูตรนี้ไม่มีอะไรเลยค่ะ แค่นำน้ำมะขามเปียกแต้มในบริเวณที่เป็นรอยสิว หรือรอยดำต่างๆ วันเว้นวัน หรือทำทุกวัน วันละ 10 -15 นาที จะช่วยทำให้แผลเป็นจางไว เฉพาะรอยดำเท่านั้น รอยแดงไม่แนะนำ เพราะจะทำให้แผลยิ่งบางกว่าเดิม

มะขามเปียกมีคุณสมบัติช่วยลดรอยด่างดำ รอยหมองคล้ำต่างๆ ได้ดี ช่วยในการปรับสภาพผิวตามธรรมชาติ ทำให้ผิวขาวเนียนด้วยจ้า  สิวหายยังไม่พอ หน้าต้องเนียนด้วยสูตรต่อไปนี้

ผิวเนียนขาว สว่างใส

สูตรที่ 1 กล้วยหอม-น้ำผึ้ง

ส่วนผสม กล้วยหอม 1 ลูก ,น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย

ใช้กล้วยหอมที่สุกแล้ว 1 ผล หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นรวมกับน้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย ปั่นจนได้ครีมข้นเนื้อเดียวกัน ใช้พอกหน้าก่อนนอนครั้งละ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์

กล้วยหอมและน้ำผึ้งจะช่วยทำให้ผิวของสาวๆ เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ลดริ้วรอยต่างๆ แถมยังช่วยให้ขาวกระจ่างใสแบบธรรมชาติด้วยแหละ

สูตรที่ 2 มะเขือเทศ

ส่วนผสม มะเขือเทศ 1 ผล

สูตรนี้สามารถทำได้ 2 วิธีคือ นำมะเขือเทศมาหั่นให้เป็นชิ้นๆ แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาพอกหน้าโดยนวดเบาๆ ตอนทา ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หรืออาจจะใช้วิธีหั่นเป็นแว่นๆ หนาๆ แปะทิ้งไว้ให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีเช่นกัน แล้วล้างออก ควรทำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

โดยสูตรนี้จะทำให้ผิวหน้าของคุณหนุ่มๆสาวๆ มีความขาวเรียบเนียน ในมะเขือเทศจะมีส่วนประกอบของวิตามินเอ Curotenoid ที่ช่วยจัดการกับน้ำมันส่วนเกินให้เอาไป รวมถึงสารอาหารที่เรียกว่ากรด AHA ที่ช่วยในการสมานผิว และช่วยลดรอยย่น ช่วยให้จุดด่างดำลดน้อยลง ทำให้ผิวที่คล้ำ และเสื่อมสภาพหลุดออกไป

ขอขอบคุณ : sistacafe

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here