เผยเคล็ดลับอาหารทั้ง 10 อย่าง ช่วยให้อิ่มนาน ไม่หิวง่ายระหว่างวัน

0
503

เผยเคล็ดลับอาหารทั้ง 10 อย่าง ช่วยให้อิ่มนาน ไม่หิวง่ายระหว่างวัน

การดูแลรูปร่างและน้ำหนักอาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับบางคนแต่อาจเป็นเรื่องยากสำหรับอีกหลายๆคน โดยเฉพาะคนที่โปรดปรานกับการทานไม่ว่าจะทานอะไรก็อร่อยไปหมดแล้วหล่ะก็ถ้าอยู่ๆให้มาลดหรือควบคุมอาหารเลยเนี่ยคงยากน่าดู แล้วจะกลายเป็นยิ่งลดยิ่งหิวทำให้ยิ่งกลับมากินมากกว่าเดิมเสียอีก แต่ไม่ต้องห่วงเพราะวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่จะช่วยจัดการความหิวในช่วงที่คุณกำลังดูแลรูปร่างสัดส่วนอยู่ ทำให้มมั่นใจได้ว่าเมื่อทานไปแล้วจะอยู่ท้อง ไม่หิวง่ายอีกด้วย

1 กล้วยหอม

เคยได้ยินกันมาจากหลายๆที่แล้วว่าถ้าต้องการควบคุมไม่ให้น้ำหนักเกินให้ทานกล้วย เพราะกล้วยเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์ที่เรียกว่าสารต้านแป้ง ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายของเราย่อยอาหารได้ช้าลง ทำให้ระดับน้ำตาลในโลหิตมีความคงที่ คนที่รับประทานกล้วยจะมีความรู้สึกว่าหิวช้ากว่าปกติ ควรเลือกทานกล้วยหอมแทนขนมหวานต่างๆ และเลือกที่ลูกที่ไม่สุกมากเพราะจะมีน้ำตาลที่น้อยกว่า

2 ถั่วแดง

ในถั่วแดง 1 ถ้วยตวงมีโปรตีนเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ 28 กรัม จึงทำให้เราสามารถกินถั่วแดงเพื่อทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ และที่สำคัญคือ นอกจากอิ่มท้องแล้วยังมีแคลอรีต่ำอีกด้วย โดยถั่วแดงปรุงสุก 1 ถ้วยตวง ให้พลังงาน 225 แคลอรี ทั้งยังมีไฟเบอร์ประมาณร้อยละ 25 ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

3 ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตมีไขมันต่ำ อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน เกลือแร่และสารแอนตี้ออกซิแดนท์ และยังมีเส้นใยละลายน้ำเบต้ากลูแคน ที่ช่วยลดไขมัน ลดระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในโลหิต โดยไฟเบอร์ในข้าวโอ๊ตจะดูดซึมน้ำไว้ในปริมาณมาก ทำให้กระบวนการย่อยอาหารเป็นไปอย่างช้าๆ ส่งผลให้รู้สึกอิ่มได้นาน

4 เจลาติน

อาหารประเภทเจลาติน อาหารประเภทวุ้น เส้นบุก และสาหร่ายนั้นอุดมไปด้วยไฟเบอร์สูงถึงร้อยละ 80 และมีแคลอรีเท่ากับศูนย์ รับรองว่าทานแล้วอิ่ม อยู่ท้อง แต่การทานอาหารประเภทนี้ควรระวังในเรื่องของการปรุงอาหารด้วยรสต่างๆ และน้ำตาลด้วย

5 เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 มากกว่าในปลาแซลมอนถึงร้อยละ 30 และยังมีไฟเบอร์สูงมาก สามารถนำมาแช่ในน้ำเปล่าดื่มได้ตลอดวัน หรือใส่ในอาหาร น้ำผลไม้ นม สลัด หรือโยเกิร์ตก็ได้เช่นกัน

6 ไข่

ทานแล้วทำให้รู้สึกอิ่มท้องนาน เพราะโปรตีนในไข่จะช่วยให้แป้งและน้ำตาลถูกย่อยและดูดซึมอย่างช้าๆ ร่างกายจะค่อยๆ ย่อยเป็นพลังงาน และทยอยใช้พลังงานจนไม่เหลือไขมันสะสม ควรทานไข่ต้มจะดีที่สุด

7 ข้าวบาร์เลย์

เป็นธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูงถึงร้อยละ 75 และเมื่อทานเข้าไปไฟเบอร์จะถูกย่อยให้แตกตัวเป็นกรดบิวไทลิก ซึ่งมีฤทธิ์ที่ช่วยในการบำรุงหัวใจด้วย

8 อัลมอนด์

ถั่วทุกชนิดมีโปรตีน ไฟเบอร์ และธาตุเหล็กสูง แต่มีไขมันน้อยมาก แนะนำให้ทานถั่วอัลมอนด์ ซึ่งมีส่วนประกอบของโปรตีน ไขมันดี และเส้นใยอาหาร

9 ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นน้ำเต้าหู้ เต้าหู้ถั่วเหลือง ถัวเหลืองอบ เพราะในถั่วเหลืองมีสารเลซิทิน ที่สามารถลดไขมันและดีต่อระบบประสาทความจำ นอกจากนี้เต้าหู้ยังให้โปรตีนเช่นเดียวกับเนื้อสัตว์ และมีไขมันดี

10 ลูกแพร์

ลูกแพร์เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์เพคตินสูงและที่สำคัญคือ เปลือกของลูกแพร์อุดมด้วยประโยชน์ที่ช่วยบำรุงหลอดโลหิตให้แข็งแรง เราสามารถทานลูกแพร์ได้ทั้งผลโดยไม่ต้องปอกเปลือก

สำหรับใครที่คิดจะควบคุมอาหาร ต้องการที่จะเริ่มดูแลรูปร่างและสุขภาพของตัวเองก็อย่าลืมลองนำอาหารที่เราแนะนำนี้ไปทานกันอาจจะทานเป็นของหวานหรือนำไปประกอบอาหารก็ได้ด้วยเช่นกัน รับรองได้ว่าจะช่วยให้คุณอิ่มท้องไม่หิวง่ายแถมได้ประโยชน์อีกด้วย

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here