10 สูตร แก้รังแค แบบธรรมชาติ ดีต่อเส้นผมและหนังศีรษะ

0

10 สูตร แก้รังแค แบบธรรมชาติ ดีต่อเส้นผมและหนังศีรษะ

หลายคนมักจะมีปัญหากวนใจเกี่ยวกับรังแคบนหนังศรีษะ หรือบางคนเริ่มจะมีอาการคันบ้างแล้วทำให้บางครั้งไม่กล้าที่จะใส่เสื้อผ้าสีทึบสีดำ กลัวว่ารังแคจะหล่นลงมาติดเสื้อ ยิ่งทำให้เราขาดความมั่นใจ ดังนั้นแล้ววันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการจัดการรังแคอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยสูตรและขั้นตอนง่ายๆ ที่เราสามารถทำเองได้ โดยใช้อุปกรณ์ในครัวของเราเอง

1 มะกรูดจัดการรังแค

นี่เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรจัดการรังแคที่เราต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาแต่รุ่นปู่ย่าตา-ยายเราแล้วหล่ะ วิธีใช้ก็แค่เอาผลมะกรูดสดมาคั้นเอาเฉพาะน้ำ แล้วเอาน้ำมะกรูดที่ได้มาชโลมเส้นผมให้ทั่ว หมักผมทิ้งไว้ 30 นาทีเสร็จแล้วก็ล้างออกให้สะอาด แล้วสระผมด้วยแชมพูตามปกติ ทำเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยจัดการรังแคได้ และยังช่วยให้ผมนุ่มเงางามอีกด้วย

2 ว่านหางจระเข้

เพื่อนๆ คงจะทราบกันบ้างแล้วว่าว่านหางจระเข้นั้นเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์หลากหลาย และเรายังใช้ลดรังแคได้อีกด้วย โดยเอาว่านหางจระเข้สดมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด เราก็จะได้วุ้นใสๆ ให้เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปบดหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นก็เอามาชโลมเส้นผมและหนังศีรษะจนทั่ว ปล่อยว่านหางจระเข้หมักผมไว้ประมาณ 30 นาทีเสร็จแล้วก็ล้างออก ทำเป็นประจำสม่ำเสมอรังแคจะค่อยๆ ลดลงและหายไปในที่สุด

3 ลดรังแคด้วยน้ำมะนาว

ก่อนอื่นเราก็เอามะนาวสดมาคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นก็เอาน้ำมะนาวที่ได้มาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะของเรา ซึ่งอาจมีอาการคันยุบยิบนิดนึงนะแต่ไม่เป็นไรค่ะ ปล่อยไว้ 20-25 นาทีก็ล้างออก และสุดท้ายอาจสระผมด้วยแชมพูด้วยก็ได้ ทำเป็นประจำรังแคจะค่อยๆ ลดลง

4 สูตรน้ำชาผสมน้ำมะนาว

น้ำชาที่หลายคนชอบดื่มเป็นประจำ ก็ช่วยลดรังแคให้กับเราได้ โดยอันดับแรกเราก็เอาใบชามาชงให้เป็นน้ำชาตามปกติ เทใส่แก้วไว้ให้เย็น แล้วบีบน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากันแล้วก็นำมาชโลมเส้นผมและหนังศีรษะได้เลย ปล่อยไว้ 30 นาทีจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดและสระผมด้วยแชมพูอีกรอบ รังแคจะค่อยๆ ลดน้อยลงถ้าเราทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ

5 รักษารังแคด้วยส้มป่อย

เพื่อนๆ คงเคยเห็นฝักส้มป่อยในการแช่น้ำมนต์หรือแช่น้ำไว้รดน้ำดำหัวในช่วงสงกรานต์ แต่รู้ไหมว่าส้มป่อยเป็นสมุนไพรลดรังแคด้วยนะ วิธีทำคือเอาฝักส้มป่อยแห้งมา 6-7 ฝัก หักเป็นท่อนๆ แล้วเอาผสมกับน้ำสะอาด 1 ลิตร นำไปต้มจนสีของน้ำส้มป่อยเริ่มออกมาเป็นสีเหลืองเข้มๆ จึงปิดเตาแล้วรอให้น้ำเย็น เอาน้ำส้มป่อยที่ได้มาสระผมให้ทั่ว แล้วหมักผมทิ้งไว้ 15 นาทีจึงล้างออกให้สะอาด ทำบ่อยๆ จะช่วยจัดการกับรังแคได้

6 ใช้ประคำดีควาย

ก่อนอื่นให้เพื่อนๆ หาผลประคำดีควายแบบแห้งมา 5 ลูก แล้วเอามาทุบให้แตก จากนั้นเอาน้ำสะอาดมา 1 ถ้วย ต้มรวมกับประคำดีควายที่ทุบไว้จนน้ำเดือด เสร็จแล้วก็ปิดเตาแล้วรอให้น้ำเย็น วิธีใช้ก็เอาน้ำต้มประคำดีควายมาชโลมหนังศีรษะบริเวณที่เป็นรังแค ทาเป็นประจำวันละ 2 ครั้งอย่างสม่ำเสมอจนกว่าจะหาย เมื่อใช้แล้วก็ควรล้างออกให้หมด มิฉะนั้นผมอาจร่วงได้ ตอนใช้ระวังอย่าให้เข้าตาเพราะอาจทำให้ตาอักเสบ เมื่อรักษารักแคจนหายแล้วให้เลิกใช้ทันที

7 ชโลมน้ำมันมะกอกให้ทั่วศีรษะ

ก่อนนอนให้เอาน้ำมันมะกอกมาชโลมให้ทั่วศีรษะ แล้วหาหมวกอาบน้ำมาสวมคลุมเอาไว้ หรือจะเอาผ้าขนหนูมาพันรอบศีรษะไว้ก็ได้ ปล่อยไว้ข้ามคืนแล้วค่อยมาสระผมล้างออกในตอนเช้า ก็จะช่วยลดรังแคได้เช่นกัน หรือถ้าไม่ต้องการหมักผมทิ้งไว้ทั้งคืน ก็แค่เอาน้ำมันมะกอกมาหมักผมก่อนสระผมสัก 10-15 นาทีเสร็จแล้วจึงสระผมตามปกติ

8 สูตรไข่แดง น้ำมะนาว และน้ำเปล่า

ง่ายมากเลยสำหรับวิธีนี้ แค่เอาไข่ไก่มา 1 ฟองแยกเอาเฉพาะไข่แดง แล้วตีไข่แดงให้แตก จากนั้นก็นำมาชโลมเส้นผมและหนังศีรษะให้ทั่ว แล้วปล่อยหมักเอาไว้ 5-10 นาที ต่อมาเอาน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำสะอาด 1 ถ้วย คนให้เข้ากันแล้วนำมาล้างไข่แดงออกจากเส้นผม และสุดท้ายก็สระผมด้วยแชมพูตามไปอีกรอบ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดรังแคได้เหมือนกันจ้า

9 ชโลมศีรษะด้วยน้ำซาวข้าว

ถ้าคุณเป็นคนที่หุงข้าวกินเอง ย่อมต้องได้น้ำซาวข้าวอยู่แล้ว ซึ่งปกติเรามักจะเททิ้งไป แต่เรายังสามารถนำเอาน้ำซาวข้าวมาใช้ประโยชน์ทางด้านการจัดการกับรังแคได้ด้วยนะ โดยเอาน้ำซาวข้าวใส่ถังหรือกะละมังไว้จนตกตะกอน จากนั้นเทน้ำซาวข้าวด้านบนที่ใสๆ ทิ้งไป แล้วเอาส่วนที่เหลืออยู่ด้านล่างมาชโลมศีรษะให้ทั่ว หมักผมทิ้งไว้ 15 นาทีจึงล้างออก จะช่วยลดรังแคให้ค่อยๆ หายและยังบำรุงให้เส้นผมเงางามได้อีกด้วย

10 วิธีจัดการรังแคด้วยกระเทียม

เรามาลงมือทำสมุนไพรลดรังแคกันเลย โดยเอากระเทียมมาประมาณ 30 กลีบ ล้างให้สะอาดแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด เมื่อได้แล้วก็เทใส่หม้อแล้วเติมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นลงไป 1 ถ้วย นำขึ้นตั้งไฟแล้วค่อยๆ เคี่ยวด้วยไฟปานกลางไปเรื่อยๆ ประมาณ 10-15 นาที แล้วยกลงจากเตารอจนเย็น เมื่อพร้อมแล้วก็นำมาชโลมให้ทั่วศีรษะทิ้งไว้ 10-15 นาที เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดและสระผมด้วยแชมพู ก็จะช่วยลดรังแคให้ลดลง

ขอขอบคุณ : gangbeauty

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here