10 จุดอ่อนคนในบ้านเรา ที่หลายคนเป็น จริงแค่ไหน

0

10 จุดอ่อนคนในบ้านเรา ที่หลายคนเป็น จริงแค่ไหน

เรื่องที่น่าสนใจมากๆ เกี่ยวกับจุดอ่อนของคนในบ้านเรา ซึ่งในวันนี้ผมจะมาเผยเรื่องราวเกี่ยวกับ 10 จุดอ่อนของคน ซึ่งทั้ง 10 ข้อนี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ

มาดูกันเลยดีกว่าว่าตัวคุณเองนั้นมีจุดอ่อนเหล่านี้อยู่หรือไม่ หรือคุณอยู่ในกลุ่มประเภทนี้หรือไม่อย่างไร

1 คนในบ้านเรารู้จักหน้าที่ของตัวเองต่ำอย่างมากๆ โดยเฉพาะหน้าที่ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นประเภทที่ว่า ทำงานเอาตัวรอดไปวันๆ มือใครยาวสาวได้สาวเอา แล้วก็เกิดธุรกิจต่างๆที่หาผลประโยชน์โดยส่วนตนทำให้ประเทศบ้านเราล้าหลังกันไปเรื่อยๆ

2 การศึกษาต่ำ การศึกษาไม่ทันสมัย คนในบ้านเรานั้นเก่งแต่ภาษาของตัวเอง ทำให้ขาด 6 อ่านในการแข่งขันกับการพูดคุยในเวทีต่างชาติ ไม่กล้าแสดงออก อาย ไม่มั่นใจในตัวเอง จึงทำให้ตามหลังชาติอื่นเป็นอย่างมาก คนที่มีฐานะก็จะส่งลูกตัวเองไปเมืองนอกทั้งนั้น เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสที่ดีกว่า

3 ไม่มีความตั้งใจไม่มีความจริงใจ ในการรับผิดชอบงานหน้าที่ที่กำลังทำอยู่ ทำแบบผักชีโรยหน้าเป็นวัน ทำเพราะความเกรงใจคนที่มีสายบังคับบัญชาที่สูงกว่าตนเอง แตกต่างกับคนยุโรปและญี่ปุ่น เขามักจะเรียงลำดับความสำคัญ และทำตามข้อกำหนดข้อสัญญาอย่างเคร่งครัด เพราะว่าเขาเชื่อถือในเรื่องระยะยาว หากทำดีแล้วจะไม่มีผลที่เป็นปัญหาตามมาในอนาคต

4 ไม่มองอนาคต คนส่วนใหญ่ทำงานแบบวันต่อวัน ไม่นึกถึงอนาคตว่าจะมีกลิ่นหรือไม่มีกลิ่น แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ขี้เกียจ ทำงานไม่เป็นขั้นเป็นตอน ไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน

5 กฎหมายข้อบังคับไม่เข้มแข็ง และไม่มีความต่อเนื่อง ทำงานแบบประจบประแจง ปราบปรามจริงไม่สำเร็จ มีผู้ที่มีอำนาจ ผู้ที่มีบริวาร

6 กระจายความเจริญไม่ได้ ประชากร 60% ที่อยู่ห่างไกลความเจริญในการพัฒนาชีวิต แหล่งชุมชนต่างๆไม่มีการลงไปทำหน้าที่ที่ควรจะไป เป็นเพราะว่าขาดเงินลงทุนและความรับผิดชอบ และผลพลอยได้ไม่มีก็เลยไม่ไป

7 ผลประโยชน์ บางกลุ่มไม่ยอมเปลี่ยนแปลงเป็นเพราะว่าจะขาดประโยชน์ขาดโอกาสที่ทำมาในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แล้วเขาก็จะค้านแบบหัวชนฝาเลยจริงๆ เพราะถ้าหากเปลี่ยนแปลงไปแล้วเขาจะไม่ได้เงินก้อนนั้น

8 อิจฉาสังคมในบ้านเราไม่ค่อยเป็นสุภาพบุรุษสักเท่าไหร่ส่วนมากจะเป็นคนที่ยกย่องแต่คนที่มีอำนาจ ฐานะทางการเงิน ไม่สนใจภูมิหลัง คนเหล่านี้ถ้าเขาล้มเขาก็ล้มบนฟูกนิ่มๆ ไม่เจ็บตัวหรอก

9 ไม่พร้อม คนส่วนใหญ่มักจะพูดว่าตัวเองไม่พร้อม ไม่กล้า ไม่มีความน่าเชื่อถือ นั่นเป็นเพราะว่าขาดทักษะทีมเวิร์คและเรื่องภาษา ทำให้เราไม่สามารถไปสู่ประเทศเล็กๆอย่างเช่นสิงคโปร์ได้เลย

10 เลี้ยงลูกไม่เป็น ขาดความอดทน ไม่เข้มแข็งพอที่จะเลี้ยงลูกให้ดีได้ บางคนก็เลี้ยงแบบไม่ให้เขาร้อง เลี้ยงแบบตามใจ ไม่สอนให้ลูกช่วยตัวเอง ไม่กระตือรือร้น และไม่สอนให้รู้จักการสำนึกผิด การรับผิดชอบต่อสังคม ทำให้บางคนเกิดมามีความก้าวร้าว พฤติกรรมที่แย่

ทั้ง 10 เท่านี้เป็นเรื่องราว ที่เกิดขึ้นในสังคมบ้านเรา หวังว่าเพื่อนๆจะสามารถนำความรู้และเรื่องราวเหล่านี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์กันได้

เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่