อีก 10 ปี 10 อาชีพ ที่กำลังจะหายไป มีอาชีพไหนบ้าง

0

อีก 10 ปี 10 อาชีพ ที่กำลังจะหายไป มีอาชีพไหนบ้าง

อย่าเพิ่งเลื่อนผ่านไปไหน เพราะว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ๆตัวคุณมากๆ นั่นก็คืออาชีพการงานนั่นเอง เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้ มีเทคโนโลยีต่างๆมากมายเข้ามามีบทบาทในอาชีพและชีวิตประจำวันของเรา

จนทำให้อาชีพบางอย่างลดทอนลง ตัวอย่างชัดๆก็จะเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสายงานผลิต ไลน์ผลิตต่างๆ มีการใช้เทคโนโลยีร่วมกับเครื่องจักร เขามาช่วยในการทุ่นแรง จึงเป็นเหตุทำให้พนักงานโรงงานโดนปลดกันเป็นจำนวนมากนั้นเอง

และยังมีอีก 10 อาชีพที่กำลังจะหายไปในช่วงระยะเวลา 10 ปีข้างหน้านี้ อาจจะมีอาชีพของคุณติดอยู่ 1 ใน 10 ก็เป็นได้ และไม่แน่ ใน 10 อาชีพข้างหน้านี้อาจจะเป็นอาชีพที่สำคัญในอนาคตเลยก็ว่าได้ ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีและสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ในอนาคต

10 อาชีพที่จะหายไป

1 คนส่งหนังสือพิมพ์

เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีคนรับหนังสือพิมพ์กันแล้ว เพราะส่วนใหญ่หันมาอ่านออนไลน์กัน และไม่ใช่แค่หนังสือหรือธุรกิจสิ่งพิมพ์ที่น่าเป็นห่วงเท่านั้น แต่อาจจะมีการหายไปของสำนักพิมพ์ต่างๆมากมาย เราเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้มีสำนักพิมพ์ต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นนิตยสาร หนังสือพิมพ์ เอกสารต่างๆ ได้ถูกลดทอนบทบาทลงไปเป็นจำนวนมาก นั่นเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ทำให้เราเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของเทคโนโลยีนั้นเอง

2 บรรณารักษ์

ค่านิยมที่ทำให้เราเดินไปห้องสมุดแล้วยืมหนังสือกลับมาอ่านได้ลดความนิยมลงไปเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าอุตสาหกรรมการผลิตหนังสือจะมีอยู่ทั่วโลกก็ตาม แต่เราพบว่า ค่านิยมในการเข้าห้องสมุดสาธารณะลดน้อยลง

ในขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยหลายแห่งเริ่มลดการใช้หนังสือแบบเดิม ไปเป็นการอัพโหลดข้อมูลในรูปแบบของหนังสือออนไลน์ Platform ดิจิตอลกันมากมาย และมีการปรับเปลี่ยนไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนหรือมหาลัยก็ตาม ทยอยปรับเปลี่ยนการใช้หนังสือพิมพ์กลายไปเป็น ebook กันหมดแล้ว

3 พนักงานแคชเชียร์

ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งเริ่มมีการติดตั้งเครื่องชำระเงินด้วยตัวเอง และมีการให้โปรโมชั่นเกี่ยวกับการชำระเงินด้วยตัวเองเพื่อที่จะได้ลดเปอร์เซ็นต์ มีการเข้ามาของสังคมไร้เงินสด ไม่จำเป็นต้องถือเงินสดอีกต่อไป แค่เราชำระผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆมากมาย เมื่อเราชำระออนไลน์ เราก็จะได้แต้มสะสม สามารถนำไปใช้จ่ายอย่างอื่นได้อีก เห็นแบบนี้แล้วพนักงานแคชเชียร์จะเอาตัวรอดจากเทคโนโลยีพวกนี้ได้อย่างไรบ้าง

4 กรรมการตัดสิน

หากใครเป็นคอกีฬาก็คงเข้าใจกันดี ว่าจำเป็นจะต้องมีกรรมการในการตัดสินกีฬานั้นๆ แต่เราจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ เข้ามามีบทบาทในการตัดสินใจ อย่างเช่นอุปกรณ์ที่เรียกว่า VAR เป็นเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้กับกีฬาเทนนิส และรักบี้ และมีการพูดถึงในกีฬาวงกว้าง มีการใช้ระบบ AI VAR หรือที่เรียกว่าผู้ตัดสินวีดีโอถูกนำมาใช้กับกีฬาฟุตบอล

เนื่องจากมีความแม่นยำและช่วยลดความผิดพลาดได้ดีเลยทีเดียว อาชีพผู้ตัดสินและกรรมการกีฬาก็คงจะรู้สึกร้อนๆหนาวอยู่เหมือนกัน

5 พนักงานรับแขก ต้อนรับ

อาชีพพนักงานต้อนรับหรือที่เรียกว่า Receptionist ในปัจจุบันนี้ ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับพนักงานแคชเชียร์ที่ถูกมองว่าเป็นอาชีพที่ทำงานด้วยทักษะเดิมเดิมๆซ้ำๆทุกวัน มีโอกาสสูงที่ถูกถอดออกจากการเป็นพนักงานต้อนรับ เนื่องจากมีการตอบโต้คำถามที่ใช้กันในทุกวัน ทำให้โรงแรมมีทั้งโนโลยีติดตั้งระบบตอบกลับอัตโนมัติ ที่มีความแม่นยำ และไม่มีการใช้อารมณ์ มีการเรียนรู้จดจำคำถามใหม่ๆ มีการประมวลผลความสามารถในการแนะนำให้กับลูกค้าได้อย่างแม่นยำ และพบข้อผิดพลาดได้น้อยมากๆ

6 การตลาดทางโทรศัพท์

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ มีการตลาดทางบริษัทเกิดขึ้นมากมาย เป็นอาชีพที่ค่อนข้างที่จะรบกวนชีวิตคุณมากที่สุด เนื่องจากมีการโทรเข้ามาหว่านล้อมในการขาย ทำให้เราต้องปฏิเสธและกดตัดสายไปโดยไม่ลังเลกันก็มาก
ในปัจจุบันนี้มีการทำ Online Marketing ที่เรียกว่าตลาดออนไลน์ มีข้อมูลที่ชัดเจน สามารถเข้ามาอ่านเมื่อไหร่ก็ได้ ส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้ ลูกค้าจะเป็นคนเข้าไปสอบถามเองมากกว่า ซึ่งตรงกับผลสำรวจหลายแห่งวิเคราะห์กันว่า ผู้คนส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบการพูดโน้มน้าวใจโดยการเข้าหาโดยตรง ถ้าหากเขาต้องการสินค้าและบริโภคสินค้านั้นจริง ลูกค้าจะเข้าหาเอง

7 แรงงานในโรงงาน

ตอนนี้มีการตั้งคำถามและสังเกตมาหลายปี จากบริบทและการวิเคราะห์ของนักวิชาการหลายสำนัก ได้มองว่า แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ปัจจุบันนี้ทำหน้าที่ซ้ำๆเดิมๆติดต่อกันมาเป็นระยะเวลาหลายสิบปี จนแทบไม่มีการพัฒนาทักษะฝีมือในด้านใด

และเนื่องด้วยในปัจจุบันนี้มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ได้มีระบบ AI หรือที่เรียกว่าหุ่นยนต์เข้ามาช่วยในการทำงาน เป็นเครื่องจักรที่ผลิตได้เร็ว มีความเที่ยงตรง ช่วยลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการ จึงทำให้โรงงานในเรื่องของระบบการผลิต ได้ลดพนักงานลงนั่นเอง

8 นักบิน พนักงานเสริฟ

ถึงแม้ว่าทีมนักบินจะเป็นความฝันของใครหลายคน ด้วยเงินเดือนที่สูงลิบลิ่ว ดูมั่นคง แต่อย่างนั้นก็ตาม การคาดการณ์ว่าในอนาคตนั้นจะมีระบบพัฒนาการบินอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีนักบินควบคุมตลอดเวลา สามารถเกิดขึ้นได้แล้ว ซึ่งอาจจะทำให้นักบินและสายการบินมีการลดจำนวนพนักงานน้อยลง

9 คนขับรถแท็กซี่

มีบริษัทหลายแห่งเริ่มจริงจังกับการผลิตรถยนต์ไร้คนขับมากขึ้น ซึ่งในตอนนี้เทคโนโลยีอาจจะมีราคาสูง ยังไม่สามารถที่จะจับต้องได้ แต่ในอนาคตเมื่อผู้ผลิตรถยนต์สามารถก้าวข้ามเทคโนโลยีเหล่านี้ไปได้ อาจจะเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่จะหายไปอย่างแน่นอน

10 อุตสาหกรรมเกี่ยวกับการพิมพ์

สื่อสิ่งพิมพ์ครอบคลุมตั้งแต่หนังสือพิมพ์ Pocket book นิตยสาร และอีกมากมาย ได้เกิดการสั่นคลอนมาแล้วหลายปี ในอนาคตธุรกิจหนังสือแถวนี้อาจจะมุ่งไปสู่แพลตฟอร์มออนไลน์กันมากขึ้น ถ้าใครยังไม่เปลี่ยน ระวังจะตามไม่ทัน
ทำไมจะต้องรอให้เทคโนโลยีก้าวข้ามเราไปก่อน ในเมื่อเราสามารถศึกษาและเรียนรู้ได้ในตอนนี้ หากเรารู้จักการปรับเปลี่ยนให้เร็ว เราก็สามารถอยู่รอดกับอาชีพที่เราทำอยู่ในปัจจุบันได้อย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณภาพประกอบบทความ

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here