อย่าเลื่อนไป ควรหามาติดบ้านไว้ เบกกิ้งโซดา ทำแบบนี่ได้เยอะมาก

0
2159

อย่าเลื่อนไป ควรหามาติดบ้านไว้ เบกกิ้งโซดา ทำแบบนี่ได้เยอะมาก

อย่าเพิ่งเลื่อนผ่านไปนะคะ เพราะว่าในวันนี้ดิฉันจะนำประโยชน์ของเบกกิ้งโซดามาฝากกัน เป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ๆตัวของคุณเพื่อนๆทุกคน ส่วนใหญ่หลายบ้านมักจะมีเบกกิ้งโซดาติดเอาไว้เพื่อที่จะทำประโยชน์ในเรื่องของการทำอาหาร
แต่รู้กันหรือไม่ว่า เบกกิ้งโซดาสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้สารพัดนึก วันนี้เราขอยกประโยชน์ดีๆที่เราสามารถนำไปเบกกิ้งโซดามาเป็นตัวช่วยในชีวิตประจำวันของคุณให้ง่ายขึ้น บอกเลยว่าไม่ธรรมดา มีประโยชน์เยอะมาก ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเบกกิ้งโซดาทําอะไรได้บ้าง

1 ช่วยขัดฟันให้ขาว

สำหรับใครคนไหนที่ชื่นชอบการดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ ดื่มชากาแฟเป็นประจำ แล้วบริเวณฟันของคุณมีคราบเหลือง ไม่สะอาด แนะนำว่าให้คุณเอาเบกกิ้งโซดาครึ่งช้อนชา ผสมกับน้ำมะนาวครึ่งช้อนชา และยาสีฟันเล็กน้อย นำมาผสมกันหลังจากนั้นนำมาแปรงฟันให้ทั่ว แล้วก็บ้วนปากทำความสะอาดตามปกติ จะช่วยให้คราบฟันหลุดออกทีละเล็กทีละน้อย ควรทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง อีกอย่างหนึ่งก็คือจะช่วยให้ซอกฟันของคุณ สะอาดและขาวขึ้นอีกด้วย

2 ช่วยดับกลิ่นปาก

สำหรับใครที่มีกลิ่นปาก โดยเฉพาะบริเวณซอกฟัน และลิ้น แนะนำว่าให้คุณเอาไปกลิ้งโซดามาครึ่งช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่น และเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อผสมเข้าด้วยกันแล้วก็นำมาบ้วนปาก ทำแบบนี้วันละ 1 ครั้งในตอนเช้า จะช่วยลดกลิ่นปากได้ บทความจากเว็บโพสต์สด

3 ช่วยดับกลิ่นรักแร้เสื้อผ้า

ถ้าหากเสื้อผ้าของคุณเป็นสีขาวหรือสีใดก็ตาม แล้วบริเวณรักแร้มีคราบสีเหลืองติดอยู่ นั่นเป็นเพราะว่าคุณใช้โรลออนเมื่อโดนกับเหงื่อจะทำให้เกิดคราบ ทำให้เสื้อของคุณมีกลิ่น วิธีการแก้ไขคือให้คุณนำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ผงซักฟอก 1 ช้อนชา นำไปโรยบริเวณที่เกิดคราบ และบีบมะนาวลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยใช้แปรงสีฟันขัดออก แล้วก็ซักผ้าตามปกติ ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยลดกลิ่นบริเวณรักแร้ของคุณได้

4 กลิ่นตัวแรง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เหงื่อออกง่าย กลิ่นตัวแรง เหม็นเปรี้ยว ขอแนะนำว่าในตอนที่คุณกำลังอาบน้ำ ให้ติดเบรกกิ้งโซดาเข้าไปด้วย วิธีการทำก็คือเราจะใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำก็ได้ ผสมเข้ากับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ และเกลืออีก 1 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นก็นำมาขัดให้ทั่วตัว โดยเฉพาะบริเวณรักแร้ ตามข้อพับต่างๆ และหู ทำแบบนี้เป็นประจำวันเว้นวัน จะช่วยให้ผิวของคุณสะอาดขึ้น และช่วยลดปัญหากลิ่นตัวแรงได้ คนที่เริ่มมีกลิ่นเปรี้ยวควรเริ่มทำได้แล้ว

5 ช่วยขัดให้ผิวขาว

สำหรับใครที่รู้สึกว่าผิวของตัวเองเริ่มหมองคล้ำ ไม่น่ามอง ไม่เรียบเนียน แค่คุณใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่นหนึ่งขัน หลังจากนั้นเทน้ำมะขามเปียกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วก็ใช้ใยบวบสูตรธรรมชาติ นำมาชุบส่วนผสมแล้วก็นำมาขัดให้ทั่วตัว ถ้าหากต้องการให้มีฟอง แนะนำว่าให้ใส่ครีมอาบน้ำลงไปด้วยก็ได้ เมื่อทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อย เช็ดตัวให้แห้ง Baby Oil หรือว่าน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อยลงบนมือ ชโลมให้ทั่วตัวบางๆ ทำแบบนี้จะช่วยให้ผิวของคุณขาวและรักษาความชุ่มชื้นเอาไว้ได้

6 ช่วยล้างกาต้มน้ำ

สำหรับกาต้มน้ำ หรือว่าหม้อต้มน้ำของคุณหากมีคราบสะสมคราบตะกรัน ไม่ว่าจะเป็นร่องรอยของหินปูน หรือว่าคราบสีดำใดๆก็ตาม แนะนำว่าให้ใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว 1 ลูก และน้ำอุ่น หลังจากนั้นก็ผสมกันแล้วก็ทิ้งเอาไว้ในกาน้ำ ประมาณ 15 ถึง 20 นาที หลังจากนั้นค่อยๆใช้แปรงสีฟันหรือว่าที่ทำความสะอาดก็ได้แปรง เมื่อเสร็จแล้วอย่าเพิ่งทิ้ง ให้เติมน้ำให้พอดี แล้วก็เสียบปลั๊กกาต้มน้ำ หรือถ้าเป็นหม้อต้ม ก็ใช้วิธีเดียวกัน แต่เป็นการเปิดเตาแก๊สแทน รอให้น้ำเดือดแล้วค่อยล้างให้สะอาดอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ

7 รอยขีดข่วน

สำหรับเครื่องครัวชนิดใดก็ตามที่มีรอยขีดรอยข่วน เป็นรอยขนแมวเล็กๆ เราสามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้ โดยใช้ Baking Soda 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่น 1 ลิตร หลังจากนั้นก็นำไปแช่ ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเบคกิ้งโซดานี่แหละ จะช่วยให้รอยจางหายไป อีกทั้งยังทำให้มือและเล็บมือของเราสะอาดอีกด้วย

8 ทำความสะอาด

ไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้หรือพื้นกระเบื้อง ลามิเนตก็ตาม เราสามารถทำความสะอาดคราบที่ฝังแน่นได้ โดยใช้ Baking Soda 4 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 1 ถัง แล้วก็ละลาย ใช้ไม้ถูพื้นจุ่มลงไป บิดพอหมาด แล้วก็นำไปเช็ดถูให้ทั่ว ใช้พัดลมหรือว่าแอร์เป่าก็ได้ นอกจากจะทำให้พื้นบ้านสะอาดแล้วยังช่วยจัดการกับกลิ่นอับให้หายไปได้อีกด้วย

9 คราบมันบนอ่างล้างจาน

สำหรับบ้านไหนที่มีอ่างล้างจานแล้วรู้สึกว่ามีกลิ่นอับชื้นและมีคราบมันที่เช็ดล้างไม่ค่อยออก แนะนำให้ใช้เบกกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำยาล้างจาน และผงซักฟอก 1 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นใช้ฟองน้ำนำมาชุบ แล้วก็ขัดถูให้ทั่ว จะทำให้กลิ่นหายไป

10 ทำความสะอาดไมโครเวฟ ตู้เย็น

ไมโครเวฟเมื่อเราใช้บ่อยๆมักจะมีกลิ่น และหลายคนเชื่อเลยว่าไม่เคยทำความสะอาดตู้ไมโครเวฟเลย วิธีการทำความสะอาดก็คือเราจะใช้เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น แล้วก็หาผ้าชุบน้ำมาเช็ดให้ทั่ว และวิธีเดียวกันกับการทำความสะอาดตู้เย็น เราสามารถใช้วิธีนี้ได้ หรือถ้าหากต้องการทำให้ตู้เย็นลดกลิ่นอับชื้น แนะนำว่าให้ใช้กากกาแฟที่เหลือ นำไปใส่ถุงมัดปากเอาไว้ให้พอสนิท แล้วก็ใส่ไว้ในตู้เย็น ทำแบบนี้ 1 สัปดาห์จะช่วยให้กลิ่นหายไป

เห็นกันแล้วใช่ไหมว่าประโยชน์ของการใช้เบกกิ้งโซดามีมากขนาดไหน สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการทำความสะอาดบ้านและช่วยดับกลิ่นอยู่ก็อย่าลืมนำตัวช่วยดีๆของเบกกิ้งโซดาไปใช้ให้เกิดประโยชน์กันนะคะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here