ประโยชน์ 10 ข้อ เบกกิ้งโซดา มีติดบ้านเอาไว้ ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

0

ประโยชน์ 10 ข้อ เบกกิ้งโซดา มีติดบ้านเอาไว้ ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

เบกกิ้งโซดา หรือที่ใครหลายคนเรียกว่าผงฟู เราสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป โดยส่วนใหญ่มักจะอยู่ในโซนของล็อคนมผง โซนอาหารกระป๋อง อาหารแห้ง ซึ่งทุกบ้านควรที่จะมีติดเอาไว้ นอกจากจะมีประโยชน์ในเรื่องของการทำขนมให้ฟูแล้ว เบกกิ้งโซดายังสามารถนำมาทำประโยชน์อย่างอื่นได้อีกมากมาย เรียกได้ว่ามีประโยชน์ครอบจักรวาลในทีเดียว

วันนี้เราขอนำเสนอ รวบรวมข้อมูลดีๆ ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา นำมาให้เพื่อนๆได้ทำความเข้าใจบางส่วนที่สำคัญ ต้องขอย้ำเลยนะว่าเป็นแค่บางส่วนเท่านั้น เพราะความจริงแล้วเราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากกว่านี้ ไปดูกันเลยดีกว่าว่า 10 ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดามีอะไรบ้าง

1 แก้ปัญหาท่อตัน

หากใครพบปัญหาอ่างล้างจาน อ่างล้านหน้า ท่อตัน ไม่ว่าจะตันด้วยเศษอาหาร หรือ คราบสะสม ให้นำเบคกิ้งโซดาเทลงไปในท่อ แล้วจากนั้นเทน้ำส้มสายชูตามลงไป เบคกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูจะทำปฏิกิริยากันทำให้เกิดฟองฟู่ ไปชะล้างคราบไขมัน และ เศษอาหารที่อุดตันอยู่ในท่อให้ออกมาอย่างง่ายดาย

2 ทำความสะอาดเตาไมโครเวฟ

ไมโคเวฟเมื่อใช้ไปนานๆก็เริ่มจะมีเศษอาหาร และ กลิ่นติดภายในแล้วหรือเปล่า ลองใช้เบกกิ้งโซดาทำความสะอาดไมโคเวฟของคุณดูสิ นำเบคกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 1 ลิตร นำผ้ามาชุบแล้วเช็ดทำความสะอาดภายใน เพียงเท่านี้คราบที่ไม่สะอาดจะถูกเช็ดออกโดยง่ายทันที

3 ล้างสารตกค้างจากผักและผลไม้

ผัก ผลไม้ทุกวันนี้ มักมีสารต่างๆติดอยู่ ถึงแม้จะล้างน้ำสะอาดออก ก็ใช่ว่าจะหมดไป แต่เราสามารถล้างผักและผลไม้ได้ด้วยเบกกิ้งโซดา ให้เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 10 ลิตร แช่ผักผลไม้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง การทำแบบนี้จะช่วยสามารถลดสารต่างๆได้ถึง 90 เปอร์เซ็น เลยทีเดียว

4 บรรเทาอาการผิวแดดนานๆ

อากาศบ้านเราก็ร้อนซะจนทนไม่ไหว แค่ออกไปนอกบ้านไม่กี่นาที ก็โดนแดดเลียผิวแล้ว กว่าผิวจะคืนกลับมาเหมือนเดิมก็ใช้เวลาอีกนาน แถมยังเเสบอีกด้วย แต่เราสามารถแก้อาการผิวไหม่แดดได้ ด้วยการผสมเบคกิ้งโซดาลงในน้ำอุ่นสำหรับอาบ จะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนที่เกิดจากผิวโดยแดดนานๆ

5 สครับขัดผิวกาย

ผู้หญิงที่ชื่นชอบในการขัดผิวเป็นชีวิตจิตใจ ลองใช้เบกกิ้งโซดาขัดผิว ใช้เบคกิ้งโซดาครึ่งถ้วย เกลือครึ่งถ้วย มะนาว 1 ลูก น้ำมันทาผิว 2 ช้อนโต๊ะ เอาผสมกันก่อนจะใช้แล้วก็เอามาขัดผิวระหว่างอาบน้ำ จะทำให้ผิวของคุณเนียนนุ่ม น่าสัมผัสมากขึ้น อีกสูตรนึงคือเอานมสด ผสมน้ำผึ้ง และเบกกิ้งโซดา เอามานวด ขัดตัว ผิวจะดีขึ้น

6 ขัดฟันให้ขาว

ลองใช้เบกกิ้งโซดามาแปรงฟันดูสิ คราบชากาแฟต่างๆที่เกาะฟันคุณอยู่จะหายเกลี้ยงทันที วิธีการคือ นำเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชาผสมน้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา ใช้แปรงสีฟันจุ่มแล้วขัดฟันเบาๆ บ้วนน้ำเปล่าจนสะอาด เพียงเท่านี้คุณก็ได้ฟันขาวสะอาดสมดั่งใจคุณแล้ว

7 สปาเท้า

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นเท้า ลองใช้เบคกิ้งโซดา 1/2 ถ้วย เกลือทะเล 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมินต์ และน้ำอุ่นใส่ในกะละมังแช่เท้า จะช่วยจัดการกับกลิ่นเท้า และยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย

8 ลดกลิ่นปาก

เวลากินอะไรที่มีกลิ่นแรงๆ อย่างกระเทียม ก็มักจะมีกลิ่นที่ปาก ถ้าต้องออกไปพบปะกับคนอื่นแบบกระทันหัน หรือมีนัดสำคัญ คงจะไม่มีความมั่นใจที่จะพูดคุยกับคู่สนทนาแน่นอน ลองแก้ด้วยวิธีง่ายๆดังต่อไปนี้ ใช้เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 1 แก้ว และผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะใช้เป็นน้ำยาบ้วนปากได้นะ

9 แก้ไอ ระคายคอ

หากใครที่รู้สึกเจ็ บคอ ระคายเคืองในลำคอ ให้ลองผสมเบคกิ้งโซดาครึ่งช้อนชาลงในน้ำเปล่า ใช้กลั้วคอทุกๆ 4 ชั่วโมง จะช่วยลดอาการระคายคออันเกิดจากกรดรวมทั้งยังช่วย แก้และบรรเทาร้อนในได้อีกด้วย

10 ทำความสะอาดถังซักผ้า

เพียงคุณเทเบคกิ้งโซดา และ ผงซักฟอกลงไปในเครื่องพร้อมๆกัน แล้วกดให้เครื่องซักผ้าทำงาน ปั่นน้ำทิ้งไปสักรอบ เครื่องซักผ้าก็จะสะอาดขึ้นในทันที

10 ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา เมื่อรู้วิธีการใช้แล้วอย่าลืมนำไปใช้ในชีวิตประจำวันที่บ้านของคุณกันนะคะ รับรองแล้วว่าจะได้ใช้ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดาได้อย่างเต็มที่แน่นอน

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : Postsara

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here